Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Xét nghiệm tất cả người dân Đà Nẵng'

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký ban hành Chỉ thị số 05 về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Người đứng đầu UBND Đà Nẵng nhấn mạnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới và ca tử vong. Ông yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung cao độ công tác phòng, chống Covid-19 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay.

"Chống dịch như chống giặc"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

"Phải hạn chế thấp nhất ca lây nhiễm mới, tử vong và đi đến khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân", ông Thơ nhấn mạnh.

Cảnh phong tỏa 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở cửa ngõ Đà Nẵng Người dân cùng hàng chục xe container từ Quảng Nam không thể cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào sáng 31/7 vì lệnh phong tỏa thành phố.

Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm "4 tại chỗ".

Ông cũng yêu cầu mỗi người dân phải xem mình như "một chiến sĩ" trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Để làm được việc này, mọi người trước mắt phải tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết.

UBND các quận, huyện và tổ chức đoàn thể, thực hiện nghiêm chủ trương tạm dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể dục thể thao, sự kiện.

Đối với các chủ cơ sở kinh doanh, phải tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử...

Xử lý triệt để các ổ dịch

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, chủ động, kiểm soát, giám sát y tế chặt chẽ, xử lý triệt để các ổ dịch.

Sở Y tế chỉ đạo CDC Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiếp xúc gần với những ca dương tính với SARS-CoV-2; tập trung điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Hanh trinh di chuyen cua benh nhan mac Covid-19 anh 1

Đà Nẵng đang tập trung khoanh vùng, xác định các trường hợp F1, F2 để cách ly. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Lãnh đạo Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến; xây dựng phương án cách ly, giám sát chặt chẽ tại các gia đình có đủ điều kiện đối với trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2…

Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

Ông Thơ cũng đề nghị Công an TP Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt hơn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; lập danh sách tất cả người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn thành phố để xử lý nghiêm theo quy định.

Bệnh viện dã chiến 1.000 giường sắp hoạt động tại Đà Nẵng Bệnh viện dã chiến được đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn. Nơi này có thể tiếp nhận bệnh nhân sau 4 ngày lắp đặt thêm thiết bị y tế.

Ca mới mắc dịch Covid-19 ở Đà Nẵng từng dự tiệc cưới, thăm chị gái

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân 507 di chuyển nhiều nơi và dự tiệc cưới ở một nhà hàng tại phường Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
56CA NHIỄM
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 15 19
Hà Nam 0 14
Vĩnh Phúc 0 14
Hưng Yên 0 2
Đà Nẵng02
TP HCM 0 1
Yên Bái01
Quảng Nam11
Đồng Nai11
Hải Dương11

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Covid-19 _ Covid 19 Xã hội