Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho cấp dưới ở Bộ GTVT

"Mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT. Còn trách nhiệm nào của tôi thì tôi nhận", ông Đinh La Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của bản thân và mong HĐXX giảm nhẹ án cho các bị cáo khác.

Chiều 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm. Nhiều bị cáo cũng được chủ tọa cho trình bày nhiều lần.

Ông cũng gửi lời cảm ơn các luật sư bào chữa cho ông cũng như các luật sư khác đã đề cập đến những vấn đề chung của vụ án.

Về phần mình, ông Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu dự án nhưng chỉ nhận trách nhiệm về mặt công vụ, hành chính.

xet xu dinh la thang trai tphcm anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Ngôn.

"Các công việc hoàn toàn được thực hiện theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai dự án kéo dài, nhiều văn bản chồng chéo, cách hiểu khác nhau. Ngay đến cơ quan pháp luật phải mất 2 năm để đưa ra đánh giá, 4 lần thay đổi tội danh nên đây là vấn đề hết sức phức tạp", ông Thăng nói.

"Bộ GTVT không chỉ thực hiện dự án này mà hàng nghìn dự án cùng lúc nên vi phạm trình tự thủ tục là không thể tránh khỏi. Nếu làm nhiều việc thì rủi ro về sai sót nhiều hơn. Ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh nên qua quá trình điều tra, hơn một tuần làm việc, còn nhiều vấn đề vẫn đang tranh cãi", cựu Bộ trưởng Bộ GTVT nói.

Ông Thăng cho rằng có những văn bản ông nhận được, có nhiều văn bản thì không. Tuy nhiên, trong vụ án này VKS cáo buộc ông phải biết hết các văn bản. "Quy định pháp luật không buộc tôi phải biết những vấn đề đó mà tôi cũng không thể nắm hết", bị cáo trình bày.

Ông mong HĐXX xem xét, phân tích, đánh giá khách quan chứng cứ tài liệu để có phán quyết công minh, đúng pháp luật và nhân văn. Theo ông Thăng, những bị cáo trong Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long đều thực hiện theo những nhiệm vụ được phân công.

"Mong HĐXX xem xét để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục. Trách nhiệm nào của tôi thì tôi nhận", ông Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày qua phiên tòa đã nhận ra sự thiếu sót của mình. Với tinh thần luôn bảo vệ lợi ích của Nhà nước nhưng ông lại để xảy ra hành vi như hôm nay.

"Tôi mong HĐXX cũng như cơ quan công tố xét đúng bản chất sự việc để đánh giá đúng sai phạm của tôi cũng như cán bộ tại Tổng công ty Cửu Long", bị cáo Trường nói.

Trình bày ngắn gọn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cảm ơn HĐXX đã cho ông trình bày đầy đủ. Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo, các cá nhân trong Công ty Yên Khánh và các cháu của ông.

Các bị cáo còn lại trong vụ án mong HĐXX xem xét, khoan hồng cho họ sớm trở về với gia đình, đóng góp cho xã hội.

HĐXX nghị án và tuyên án vào 9h sáng mai, 22/12.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa

"Tôi biết rất khó để VKS thay đổi cáo buộc, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục", cựu Bộ trưởng GTVT tự bào chữa.

725 tỷ trong vụ án cao tốc TP.HCM - Trung Lương là của ai?

VKS nhận định 725 tỷ đồng có được từ việc thu phí cao tốc thuộc sở hữu của Nhà nước trong khi Út "Trọc" cho rằng số tiền này là của bị cáo.

'Đinh Ngọc Hệ gian dối ngay từ đầu'

VKS nhận định Út “Trọc” đã chỉ đạo cho các bị cáo cấp dưới làm giả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá, thể hiện sự gian dối ngay từ đầu.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Đinh La Thăng Pháp đình Pháp luật