Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Phiên xử cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng và 11 bị cáo liên quan sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ dự kiến kéo dài 10 ngày.

Đoàn xe dẫn giải ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đến tòa Sáng 8/3, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị cáo hầu tòa do những sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Sáng 8/3, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) cùng 10 bị cáo hầu tòa do liên quan những sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

HĐXX gồm 5 thành viên, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ba luật sư tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng. Các bị cáo còn lại có tổng cộng 28 luật sư bào chữa.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 1

Cảnh sát đảm bảo an ninh khu vực tòa án. Ảnh: Việt Linh.

Theo thư ký tòa, buổi khai mạc vắng mặt đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng (PVC). Trong số các cá nhân được triệu tập, ông Trịnh Xuân Giới (bố của Trịnh Xuân Thanh) ủy quyền cho cháu nội đến tòa.

Một số luật sư đề nghị HĐXX triệu tập ông Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) và các đơn vị, cá nhân là nhân chứng hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án. Tuy nhiên, viện kiểm sát và HĐXX thấy rằng tất cả những người trên đều có lời khai trong hồ sơ. Việc họ vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Về thắc mắc của Trịnh Xuân Thanh khi không thấy người thân, nhà báo tại phòng xử, chủ tọa cho biết phiên tòa diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nên HĐXX chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng. Công tác báo chí cũng được tòa thực hiện theo đúng quy định.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 2

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc lấy tiền dự án để mua đất ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhằm hưởng lợi. Ảnh: Việt Hùng.

VKSND Tối cao cáo buộc sau khi HĐQT PVN và ông Thăng đồng ý chủ trương, tháng 10/2007, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) được thành lập để làm chủ đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ.

Khi PVB mời thầu gói thầu thiết kế, mua sắm, cung ứng vật tư thiết bị, thi công xây dựng Nhà máy Ethanol, PVC thông báo thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để dự thầu. Quá trình đấu thầu dự án, ông Đinh La Thăng biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng đã chủ trì nhiều cuộc họp, định hướng việc chỉ định thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Từ chỉ đạo của ông Thăng, tháng 8/2008, Trịnh Xuân Thanh ký công văn xin cho PVC được chỉ định thực hiện dự án trên. Sau đó, các cựu lãnh đạo PVN đã dự thảo công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc xem xét giao PVC thực hiện gói thầu EPC theo hình thức chỉ định thầu.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 3

Ông Đinh La Thăng đến tòa sáng 8/3. Ảnh: TTXVN.

Đến tháng 3/2009, chủ trương chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T được thông qua. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, liên danh gặp khó khăn về tài chính và thiếu năng lực nên đơn phương dừng thi công dự án. VKS kết luận hành vi của ông Đinh La Thăng và các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, VKSND còn xác định Trịnh Xuân Thanh chủ mưu, cùng bị can Đỗ Văn Hồng (Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên) sử dụng tiền dự án để mua đất ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhằm hưởng lợi.

Sau khi mua được khu đất rộng 3.400 m2, Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng tài sản lần lượt cho công ty của bố đẻ và vợ là bà Trần Dương Nga. Cuối cùng, bà Nga sang nhượng đất cho người khác.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 4

Ông Đinh La Thăng và 11 bị cáo liên quan dự án Ethanol Phú Thọ

Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị cáo buộc cùng đồng phạm gây thiệt hại 543 tỷ tại dự án Ethanol Phú Thọ. Phiên tòa xét xử ông Thăng và 11 bị cáo khác sẽ diễn ra ngày 8/3.

Ông Đinh La Thăng sắp hầu tòa cùng Trịnh Xuân Thanh

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 người khác bị xét xử do những sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 543 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Phú Thọ Pháp luật