Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Đinh La Thăng hầu tòa cùng Trịnh Xuân Thanh

Ông Thăng và Trịnh Xuân Thanh được đưa đến tòa từ sớm. Tuy nhiên, phiên xử phải hoãn do vắng mặt một số bị cáo, luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cảnh sát dẫn giải ông Đinh La Thăng đến tòa Ông Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa từ sáng sớm. Cựu chủ tịch PVN dừng lại trong chốc lát để phóng viên chụp ảnh rồi bước vào phòng xử.
Dinh La Thang hau toa anh 1

Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí - PVN) và 11 người liên quan sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ. Theo cáo buộc, tháng 10/2007, sau khi HĐQT PVN và ông Thăng đồng ý chủ trương, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) được thành lập để làm chủ đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ. Khi PVB mời thầu gói thầu liên quan dự án, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để dự thầu.

Dinh La Thang hau toa anh 2

VKS xác định ông Đinh La Thăng biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng đã chủ trì nhiều cuộc họp, định hướng việc chỉ định thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Dinh La Thang hau toa anh 3

Từ chỉ đạo của ông Thăng, tháng 8/2008, Trịnh Xuân Thanh ký công văn xin cho PVC được chỉ định thực hiện dự án trên. Tháng 3/2009, chủ trương chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T được thông qua.

Dinh La Thang hau toa anh 4

Khi triển khai, liên danh gặp khó khăn về tài chính và thiếu năng lực nên đơn phương dừng thi công dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 543 tỷ đồng. Ngoài ra, VKSND còn cáo buộc Trịnh Xuân Thanh (ảnh) sử dụng tiền dự án để mua đất ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhằm hưởng lợi.

Dinh La Thang hau toa anh 5

Trong ảnh là bị cáo Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty dầu khí Kinh Bắc. Ông Hồng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Dinh La Thang hau toa anh 6

11 người còn lại đều bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Dinh La Thang hau toa anh 7
Sau nửa giờ thảo luận, chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết TAND Hà Nội đã triệu tập hợp lệ nhưng nhiều luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt với lý do khách quan. Bị cáo Nguyễn Thị Bình (cựu Phó tổng giám đốc PVN) cũng vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe và có xác nhận của cơ sở y tế.
Dinh La Thang hau toa anh 8
Để đảm bảo sự thật khách quan của vụ án và đảm bảo quyền của các bị cáo cùng những người liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại phiên xử chưa được ấn định.

Ông Đinh La Thăng bị phạt 10 năm tù

HĐXX cáo buộc ông Đinh La Thăng bằng chức vụ của mình đã gây áp lực để cán bộ dưới quyền tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Phú Thọ Pháp luật