Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ông Bụt' của người nghèo

Ở tuổi 95 nhưng cụ Trần Cang ở chợ Vũng Thơm, xã Phú Tâm (Châu Thành, Sóc Trăng) vẫn cùng chiếc xe máy cũ rong ruổi khắp nơi để giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ.

Những ngày giáp Tết, cụ Trần Cang tất bật thống kê sổ sách, xem tiền của các nhà hảo tâm gửi còn bao nhiêu để ông đi mua quà tặng người nghèo. Hết huyện Châu Thành rồi sang Mỹ Tú, cụ ông một mình chạy xe máy đến các xã vùng sâu để tận tay trao tiền, gạo, bánh, mứt... cho bà con kịp ăn Tết cổ truyền.

95 tuoi van con di lam tu thien anh 1
Cụ Trần Cang với chiếc xe máy cũ mà ông sử dụng khi đi làm từ thiện. Ảnh: Việt Tường.

Không riêng gì Tết năm nay mà đã 30 năm qua cụ Cang đều làm công việc như một "truyền thống". Sau Tết Nguyên đán, ông lại cùng chiếc xe máy cũ rong ruổi khắp nơi để liên hệ chính quyền, đoàn thể các xã trong tỉnh Sóc Trăng xem nơi nào cần giúp đỡ thì cụ Cang xuất hiện như một "ông Bụt".

Quê xã Phú Tâm nổi tiếng với nghề sản xuất bánh pía, lạp xưởng nổi tiếng ở Sóc Trăng. Nhà làm nông nên ngay từ nhỏ ông Cang đã nếm trải những vất vả của cuộc sống nghèo khó. Gần 50 năm trước, lần đầu tiên cụ làm việc nghĩa là giúp bà con nghèo sau một trận càn quét trong chiến tranh ở vùng Ba Rẹt, huyện Châu Thành.

Khi đó, trong nhà chỉ có gần 20.000 đồng là tiền tích cóp của hai vợ chồng nhưng ông Cang đã mang theo hết xuống ghe để chèo đi mua gạo cứu trợ, cho mỗi người bị thương vài trăm đồng mua thuốc điều trị vết thương. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, thu nhập từ nghề trồng lúa chẳng đủ là bao, có lúc gia đình còn khó khăn nhưng cụ vẫn phải nhường phần ăn của mình giúp đỡ cho những gia đình nghèo đang gặp khó khăn, hoạn nạn.

Ở tuổi 95 và vợ vừa mất hơn một tháng nhưng cụ ông vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Theo ông Cang, ngày nào còn sức khỏe là cụ còn đi làm từ thiện. Chính vì vậy mà không riêng gì người dân Vũng Thơm, nhiều người ở tỉnh Sóc Trăng cũng biết cụ Cang.

Anh Võ Văn Thành ở xã Phú Tâm, cho biết tám năm trước sau một lần đi làm về anh bị một thanh niên tông xe từ phía sau đẫn đến chấn thương sọ não. Nhà nghèo không tiền chữa trị, anh Thành được ông Cang vận động chi phí của các nhà hảo tâm để giúp phẫu thuật.

"Tôi mang ơn cụ Cang rất nhiều. Ông như người sinh tôi ra lần thứ hai vì nếu không có ông giúp đỡ thì chắc tôi đã mất mạng", anh Thành nói.

95 tuoi van con di lam tu thien anh 2
Phiếu nhận gạo được ông Cang phát đến tận tay người nghèo. Ảnh: Việt Tường.

Sau khi giúp anh Thành, cụ Cang tiếp tục giúp anh Huỳnh Hữu Trí (35 tuổi, ngụ tại ấp Thọ Hòa Đông A, xã Phú Tâm) đang trong cơn thập tử nhất sinh. Anh Trí lúc đó mang bệnh đường ruột và phải mổ mới bảo đảm tính mạng nhưng nhà quá nghèo.

Nghe được hoàn cảnh này trong một lần đi đám giỗ, cụ Cang liền cho người chỉ đường để ông đến nhà anh Trí để trao tiền từ thiện, giúp người này chi phí phẫu thuật nên bệnh nhân thoát chết.

Không chỉ giúp người hoạn nạn, cụ Cang còn tìm đến các hộ nghèo để xem họ cần gì, các cháu nhỏ có thiếu tập sách, quần áo đến trường hay không để ông hỗ trợ kịp thời. Đối với những người cao tuổi, sau khi đưa đi điều trị hết bệnh, cụ Cang còn nhận chu cấp 10 kg gạo mỗi tháng đến cuối đời. Hiện, "sổ gạo" của cụ Cang lên đến trên 250 người.

"Người nào đi được thì hàng tháng đến nhà tôi nhận gạo, sức khỏe yếu thì tôi và các cháu gần nhà chở gạo đến nhà trao tận tay người nghèo. Giúp người thì mình phải giúp cho trót", cụ Cang bộc bạch.

Việc làm từ thiện của cụ Cang được chính quyền địa phương ghi nhận từ năm 1986. Khi đó, gia đình ông Cang đã có của ăn của để nên rất nhiều người nghèo được ông giúp đỡ. Suốt 30 năm sau đó, ngoài tiền của các con, cháu, bạn bè của ông Cang từ Mỹ, Australia cũng thường xuyên gửi tiền về Việt Nam để "ông Bụt" thực hiện tâm nguyện cứu giúp người nghèo.

"Năm nhiều nhất tôi giúp người nghèo trên 1 tỷ, ít cũng 600-700 triệu đồng. Có người từ Mỹ gửi về trên 10.000 USD mà mình không biết họ là ai nhưng họ biết mình. Những nhà hảo tâm đó đã tin tưởng, gửi gắm hết niềm tin vào mình thì mình phải làm sao không phụ lòng họ", ông Cang nói.

95 tuoi van con di lam tu thien anh 3
Những con số chi chít trong sổ thu, chi tiền từ thiện của cụ Trần Cang. Ảnh: Việt Tường.

Ông Dương Kỳ Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Tâm, cho biết gia đình cụ Cang là điển hình xuất sắc của địa phương trong việc quan tâm giúp đỡ người nghèo. Mỗi năm, ông cụ cùng các đoàn thể thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội trong các dịp lễ, Tết.

Đó là hỗ trợ 20 tấn gạo, hàng nghìn phần quà và nhiều quần áo, mì ăn liền cho các hộ nghèo. Cụ Cang còn tham gia xây dựng cầu nông thôn, tráng xi măng các con đường, đóng 17 cây nước sạch cho bà con nghèo.

"Mọi hoạt động từ thiện cụ Cang đều ghi chép cẩn thận, thông báo đến các tổ chức đã giúp đỡ. Làm từ thiện như cụ Cang không phải ai cũng làm được mà đòi hỏi phải có một cái tâm và tấm lòng thương người. Việc làm của cụ ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo", lãnh đạo UBND xã Phú Tâm nói.

Để người nghèo xuân này thêm ấm

Tết này, nhiều hoàn cảnh khó khăn thêm ấm áp, vui hơn bởi những món quà xuân của cán bộ, công nhân viên công ty Dược Hậu Giang (DHG).
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội