Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, khẳng định chiến thắng bầu cử

Ông Biden được khẳng định là tổng thống đắc cử trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12, mà không có diễn biến bất ngờ hay màn "lật mặt" nào ở các bang chiến trường.

Mọi thứ bắt đầu lúc 10h sáng ở New Hampshire, khi các đại cử tri gặp gỡ ở tòa nhà nghị viện bang, để bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Tới trưa 14/12, đại cử tri các bang chiến trường Arizona, Georgia và Pennsylvania - tâm điểm cho những vụ kiện của ông Trump - đều đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Các đại cử tri đã tập trung về thủ phủ 50 bang và thủ đô Washington, D.C., hôm 14/12 để chính thức bầu chọn tổng thống Mỹ, theo New York Times.

Tới khi 55 đại cử tri ở California bỏ phiếu cho ông Biden lúc 17h30, ông đã có hơn 270 phiếu đại cử tri để thắng cử, đánh dấu chính thức chiến thắng sau nhiều tuần ông Trump tìm cách kiện để lật ngược kết quả. Kết quả cuối cùng ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Trump có 232 phiếu.

Ong Biden vuot moc 270 phieu dai cu tri anh 1

Đại cử tri đoàn bang Georgia bỏ phiếu hôm 14/12. Ảnh: New York Times.

Đại cử tri ở các bang chiến trường nơi ông Trump thách thức kết quả - bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona - đã bỏ phiếu mà không xảy ra tình huống "đại cử tri phản bội".

Stacey Abrams, cựu ứng viên đảng Dân chủ cho chức thống đốc ở Georgia, đã công bố 16 phiếu bầu của bang cho ông Biden.

"Khi chúng ta đứng đây hôm nay để làm nên lịch sử, chúng ta biết kết quả này không phải là may mắn. Đó là nhờ sự làm việc chăm chỉ của những người tổ chức, tình nguyện viên và cử tri trên khắp Georgia", Nikema Williams, chủ tịch đảng Dân chủ tại bang Georgia, hạ nghị sĩ đắc cử, phát biểu.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa sau kết quả này đã thừa nhận rằng ông Biden đã thắng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina, người ủng hộ tích cực chiến dịch lật ngược bầu cử của ông Trump, nói với CNN rằng ông đã trao đổi với ông Biden và nói sẽ hợp tác khi nào có thể.

“Đó là con đường rất hẹp cho tổng thống”, ông Graham nói về ông Trump. “Tôi không thấy có cách nào sau khi Tòa Tối cao đã phán quyết (bác các vụ kiện của phe ông Trump)”.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của Missouri cũng nói “ông Biden là tổng thống đắc cử” còn Thượng nghị sĩ John Cornyn của Texas tuyên bố đất nước sẽ “sang trang mới vào ngày 20/1, và chúng ta sẽ có cuộc chuyển giao hòa bình”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 6 tuần sau khi ông Trump bắt đầu nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm can thiệp vào quá trình bầu cử và thay đổi kết quả của cuộc đua mà ông đã thua đối thủ khoảng 7 triệu phiếu phổ thông.

Những tuyên bố vô căn cứ của ông về hành vi gian lận cử tri nhận được sự ủng hộ của nhiều người Cộng hòa, bao gồm 126 đảng viên và 17 tổng chưởng lý bang. Họ ủng hộ vụ kiện mà bang Texas đưa lên Tòa án Tối cao đòi hủy kết quả ở 4 bang chiến trường, nhưng tòa đã tuyên bố không thụ lý vụ việc vì "không có cơ sở" cho các lập luận.

Dù việc đại cử tri đoàn gặp nhau và bỏ phiếu là thủ tục quan trọng trong quy trình bầu cử Mỹ, dịp này hiếm khi trở thành sự kiện chính trị được theo dõi sát sao như năm nay.

Cho đến trước ngày 14/12, phe ông Trump vẫn tiếp tục các nỗ lực để ngăn chặn và thay đổi lá phiếu của các đại cử tri nhằm lật ngược tình thế.

Đại cử tri Mỹ - từng là vinh dự, nay thành niềm đau

Việc đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu chọn tổng thống Mỹ từng chỉ là bước thủ tục trong quá trình bầu cử. Nhưng năm nay, mọi chú ý lại đổ dồn về các đại cử tri.

Những kịch bản sau ngày đại cử tri Mỹ bỏ phiếu

538 đại cử tri của Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 để chính thức bầu ra tổng thống tiếp theo. Đây là những lá phiếu quyết định cục diện của cuộc bầu cử.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới