Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden sắp công bố lựa chọn nội các đầu tiên

Ông Joe Biden dự kiến công bố những lực chọn nội các đầu tiên vào này 24/11. Đại diện của ông cũng tiết lộ lễ nhậm chức sẽ giảm quy mô vì lo ngại về truyền nhiễm virus corona.

Ron Klain, chánh văn phòng của ông Joe Biden, thông báo tổng thống tân cử Mỹ sẽ công bố những cái tên đầu tiên cho nội các vào ngày 24/11. Đây là tín hiệu cho thấy đội ngũ chuyển giao quyền lực vẫn gấp rút làm việc, dù Tổng thống Doanld Trump chưa chính thức nhận thua và đang tìm cách tác động lên tiến trình bầu cử, theo Guardian.

"Các bạn sẽ thấy những lựa chọn nội các đầu tiên vào ngày 24/11. Nếu bạn muốn biết cụ thể cơ quan được đề cập và ai sẽ được đưa vào cơ quan nào, bạn phải chờ tổng thống tân cử đích thân thông báo", Ron Klain chia sẻ trên ABC.

Tuần qua, ông Biden cũng tuyên bố đã chọn được bộ trưởng Tài chính. Ông tiết lộ sự lựa chọn của mình sẽ được "mọi yếu tố trong đảng Dân chủ chấp nhận".

lo dien thanh vien noi cac dau tien anh 1

Ông Joe Biden họp báo tại Delaware sau cuộc gặp với một số thống đốc từ cả hai đảng. Ảnh: Reuters.

Theo Ron Klain, đội ngũ chuyển giao quyền lực đang làm việc với "tốc độ kỷ lục". Tuy nhiên, ông thừa nhận gặp nhiều hạn chế khi chính phủ đương nhiệm tìm cách ngăn chặn quá trình này. Klain cũng lo ngại hệ quả từ tình trạng hiện tại đang "gia tăng mỗi ngày".

Theo chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng, ông Biden lẫn phó tổng thống tân cử Kamala Harris đều không nhận được báo cáo tình báo chính thức, dữ liệu về đại dịch Covid-19 hay hỗ trợ kiểm tra lý lịch ứng viên nội các từ cơ quan chính phủ.

Trong một trao đổi khác, Ron Kalin nói rằng lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra khác với truyền thống vì tình hình đại dịch Covid-19 còn phức tạp. Ông nhấn mạnh tổng thống tân cử cùng đội ngũ muốn buổi lễ diễn ra "an toàn hết mức" và cân nhắc khả năng cắt giảm quy mô.

Một số sự kiện thông thường trong lễ nhậm chức có thể không diễn ra. Người tham dự sẽ cần tuân thủ giãn cách chống dịch, đeo khẩu trang hoặc phải chấp nhận ở nhà xem trực tuyến thay vì trực tiếp có mặt.

Chuyển giao của các tổng thống Mỹ diễn ra thế nào trong quá khứ? Tổng thống Donald Trump sắp trở thành thành viên mới trong nhóm những nhà lãnh đạo bị người dân Mỹ khước từ trao thêm cơ hội thứ hai ở Nhà Trắng.

Ông Biden nới rộng cách biệt lên 6 triệu phiếu trước Tổng thống Trump

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cũng tiếp tục kỷ lục là người có số phiếu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ với 79.823.827 phiếu phổ thông, Guardian đưa tin.

Phe ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa ở Georgia

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu điều này hôm 21/11, một ngày sau khi các quan chức bầu cử Georgia xác nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.

Twitter sẽ giao tài khoản tổng thống cho ông Biden vào ngày nhậm chức

Twitter sẽ tự động bàn giao các tài khoản thuộc Nhà Trắng, bao gồm @POTUS, cho chính quyền mới vào ngày nhậm chức năm sau, bất kể ông Trump có nhận thua trước đó hay không.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Thế giới