Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia, báo hiệu những thay đổi chính sách lớn.

Ông Joe Biden ngày 23/11 đã chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao hàng đầu cho chính phủ sắp tới, bao gồm những cựu quan chức nhiều kinh nghiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo AP, cách lựa chọn này báo hiệu sự chuyển dịch chính sách rõ rệt tại Washington, rời bỏ chủ trương "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump vốn xem nhẹ quan hệ đồng minh quốc tế và ưu tiên cắt giảm thuế, nới lỏng quy định quản lý.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được chọn làm đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu cho chính phủ kế nhiệm. Bà Janet Yellen, từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến trở thành nữ bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Noi cac cua ong Biden anh 1

Ông Joe Biden và cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Bliken (phải). Ảnh: AP.

Cố vấn lâu năm của ông Joe Biden, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, được chọn cho vị trí ngoại trưởng. Vị trí lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được giao cho luật sư Alejandro Mayorkas, còn ghế đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dự kiến thuộc về bà Linda Thomas-Greenfield.

Washington cũng sắp có nữ giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên trong lịch sử, khi sự lựa chọn của ông Biden cho vị trí này là cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Avril Haines. Jake Sullivan, 43 tuổi, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia trẻ tuổi bậc nhất tại Nhà Trắng.

Trong thông cáo ngày 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

"Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại thiết chế của chúng ta, làm mới và tư duy lại sự lãnh đạo Mỹ nhằm giữ an toàn cho người Mỹ ở trong và ngoài nước, đối đầu những thách thức quyết định của thời đại - từ bệnh truyền nhiễm, khủng bố, phổ biến hạt nhân, nguy cơ mạng, đến biến đổi khí hậu", thông cáo nhấn mạnh.

Noi cac cua ong Biden anh 2

Cựu ngoại trưởng John Kerry trở lại chính trường Mỹ với vai trò đặc phái viên tổng thống về vấn đề khí hậu. Ảnh: AP.

"Mỹ sẽ sớm có chính phủ ứng phó khủng khoảng khí hậu với sự cấp bách của một mối đe dọa an ninh quốc gia. Tôi tự hào được hợp tác cùng tổng thống đắc cử, các đồng minh của chúng ta và những lãnh đạo trẻ trong phong trào chống biến đổi khí hậu để đương đầu với cuộc khủng hoảng này với tư cách đặc phái viên khí hậu của tổng thống", ông John Kerry thông báo.

Ngoại trưởng đề cử Antony Blinken, 58 tuổi, từng giữ các vị trí thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama. Ông sẽ kế thừa đội ngũ nhân lực được đánh giá là mất nhuệ khí và kiệt sức trầm trọng do những cắt giảm dưới thời Tổng thống Trump, theo AP.

Trong vài tuần tới, ông Biden có thể công bố nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Lầu Năm Góc là bà Michele Fournoy - cựu phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Cựu ứng viên sơ bộ của đảng Dân chủ, Pete Buttigieg, cũng được đề cập là ứng viên tiềm năng cho nhiều vị trí trong nội các của Biden.

Chuyển giao của các tổng thống Mỹ diễn ra thế nào trong quá khứ? Tổng thống Donald Trump sắp trở thành thành viên mới trong nhóm những nhà lãnh đạo bị người dân Mỹ khước từ trao thêm cơ hội thứ hai ở Nhà Trắng.

Chính quyền Biden bắt đầu gặp các cơ quan liên bang cho chuyển giao

Nhóm chuyển giao của ông Biden sẽ bắt đầu gặp các quan chức liên bang sau khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo xác nhận việc chuyển giao chính quyền có thể bắt đầu.

Chính phủ Trump thông báo bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức.

Michigan thông qua kết quả bầu cử, xác nhận ông Biden thắng

Hội đồng Kiểm phiếu của Michigan ngày 23/11 đã bỏ phiếu thông qua kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này, xác nhận chiến thắng cho ông Biden.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm