Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ổ gà, ổ voi' chi chít trên cầu Thăng Long trước ngày đại tu

Cầu Thăng Long dự kiến được đóng cửa để sửa chữa từ tháng 7 đến cuối năm. Phương tiện phải chuyển hướng lưu thông qua cầu Nhật Tân (Hà Nội).

Tài xế mong cầu Thăng Long sớm được sửa chữa Mặt cầu Thăng Long (Hà Nội) xuống cấp trầm trọng với hàng loạt ổ voi, ổ gà. Cánh tài xế mong muốn cầu sớm được sửa chữa để việc đi lại được thuận lợi.
cau Thang Long tam dung hoat dong anh 1

Cầu Thăng Long - cây cầu huyết mạch trên tuyến vành đai 3 Hà Nội - dự kiến tạm dừng hoạt động từ tháng 7 để đại tu sửa chữa mặt cầu. Cầu Thăng Long đã qua 3 lần đại tu và hàng trăm lần sửa chữa nhỏ. Mặt cầu nhanh chóng hư hỏng trở lại sau mỗi lần sửa chữa.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 2

Mặt cầu dài khoảng 3 km, chi chít ổ gà, ổ voi. Phương tiện chỉ di chuyển được với tốc độ 10-15 km/h.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 3

Các khe co giãn hư hỏng nhiều năm nhưng chưa được thay thế. Từ năm 2017, đơn vị quản lý cầu phải đặt tạm 12 bản thép lên trên các khe để giảm lực xung kích. Điều này khiến mặt cầu thêm gồ ghề, phương tiện tạo tiếng ồn rất lớn khi đi qua.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 4

Xe tải, xe container trọng tải nặng thường xuyên đi qua cầu trong thời gian dài khiến mặt cầu bị lún, xô lệch...

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 5

Ông Đỗ Văn Định, tài xế xe buýt 35B, cho biết các vết trám vá bằng bê tông nhựa trên mặt cầu chỉ sau 10 ngày là bong tróc, xô lệch. Trời mưa hoặc nắng nóng khiến tốc độ bong tróc nhanh hơn.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 6

Tầng 2 của cầu Thăng Long cấm xe máy nhưng thỉnh thoảng vẫn có người vi phạm gây mất an toàn. Đặc biệt với phần mặt cầu đã hư hỏng nặng, người điều khiển xe máy sẽ gặp nguy hiểm khi gặp các ổ gà, ổ voi.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 7

Để sửa chữa triệt để, đơn vị thi công sẽ cào bóc sạch lớp bê tông nhựa hiện hữu, làm sạch bản thép và hàn vào đó các đinh neo. Lưới thép sẽ được phủ lên trên trước khi đổ một lớp bê tông siêu tính năng (UHPC) cường độ cao. Sau đó, các đơn vị sẽ trải lớp bê tông nhựa lên trên cùng. Dự kiến, cầu Thăng Long được đại tu từ tháng 7 và hoàn thành trong quý IV năm 2020. Tổng kinh phí đại tu lần này là gần 270 tỷ đồng.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 8

Khi cầu Thăng Long đóng cửa, ôtô ra vào cửa ngõ tây bắc Hà Nội sẽ dồn sang cầu Nhật Tân.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 9

Tuyến vành đai 3 trên cao từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10. Nếu không nhanh chóng sửa chữa nâng cấp, cầu Thăng Long sẽ trở thành điểm nghẽn của cả trục giao thông vành đai 3.

cau Thang Long tam dung hoat dong anh 10

Cầu Thăng Long khánh thành ngày 9/5/1985, sau 11 năm xây dựng. Cầu còn có tên khác là Cầu Hữu Nghị Việt Xô do công trình được Liên Xô tài trợ nguyên vật liệu và hỗ trợ thi công.

Toàn cảnh dự án hơn 3.000 tỷ mở rộng vành đai 3 vừa thông xe

Dự án vành đai 3 tuyến Mai Dịch - cầu Thăng Long vừa được thông xe đường dưới thấp và giúp các phương tiện đi lại thuận lợi hơn. Dù vậy, vào giờ cao điểm, xe cộ vẫn gặp khó.

Hải Nam - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội