Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nutifood thâu tóm dần công ty mẹ của Vinasoy

Thương vụ mua thêm 2 triệu cổ phần giúp Nutifood trở thành nhóm cổ đông lớn để tham gia vào cuộc đua tranh giành quyền sở hữu tại Đường Quảng Ngãi.

Công ty Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood Bình Dương vừa thông báo mua thêm 2 triệu cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi trong ngày 2/8, qua đó nâng tổng lượng nắm giữ tại đây lên 6,2 triệu đơn vị (tương đương 1,74% vốn điều lệ).

Ngoài ra, công ty Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood cũng đang có 3,6% cổ phần. Như vậy thương vụ trên giúp tổng sở hữu của cả nhóm tăng lên tổng cộng trên 19 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông lớn nắm giữ 5,34% cổ phần.

Đây là nhóm cổ đông lớn tiếp theo lộ diện, xếp sau Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Phát (8,31%) và Tổng giám đốc Võ Thành Đàng (7,04%) và quỹ VOF. Lưu ý rằng công ty Thành Phát lại thuộc sở hữu của Đường Quảng Ngãi, do đó có thể xem lượng cổ phần Thành Phát đang nắm giữ có một phần tính chất là cổ phiếu quỹ.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI

NhãnThương mại Thành PhátVõ Thành ĐàngVOFNutifoodKhác
Tỷ lệ sở hữu % 8.317.046.55.3372.82

Cuộc chạy đua gom cổ phần QNS thời gian qua rất nóng với nhiều cái tên đánh tiếng tham gia nhưng hiện chưa có đơn vị nào có đủ sức chi phối và kiểm soát công ty sản xuất hàng tiêu dùng này.

Thực tế, cơ cấu sở hữu QNS khá phân mảnh với ban lãnh đạo và người lao động công ty nắm giữ trên 18% cổ phần. Ngoài CEO Võ Thành Đàng thì còn một số cái tên nổi bật khác như Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Phương (1,63%), Phó tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tiến (0,72%)...

Quỹ lớn nhất thuộc kiểm soát của VinaCapital cũng đã đầu tư giá trị khoảng 6,5% cổ phần vào công ty tiêu dùng này, ngoài ra còn có sự tham gia của một số công ty chứng khoán hàng đầu chuyên về hoạt động M&A...

Với vị thế đầu ngành (chiếm hơn 80% thị phần sữa đậu nành đóng hộp với thương hiệu Vinasoy, Fami đồng thời có nguồn thu lớn từ đường, bia...) và cơ cấu cổ đông phân mảnh nên cổ phần QNS được nhiếu tập đoàn hàng tiêu dùng quan tâm.

Trong đó, "gà đẻ trứng vàng" cho Đường Quảng Ngãi chính là mảng sữa đậu nành của Vinasoy. Đến năm 2010, tức mất 5 năm hoạt động, Vinasoy đã vươn lên vị thế dẫn đầu trên thị trường sữa đậu nành với hơn 80% thị phần.

Không khó hiểu khi Nutifood nhảy vào cuộc cạnh tranh giành quyền kiểm soát Đường Quảng Ngãi. Bởi Nutifood buộc phải mở rộng trước sức ép liên tục từ sự cạnh tranh với các ông lớn ngành sữa khác và Vinasoy sẽ là mảnh ghép quan trọng cho hệ sinh thái này.

Đường Quảng Ngãi sở hữu sản phẩm khá đa dạng từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bia (Dung Quất), nước khoáng (Thạch Bích) cho đến bánh kẹo (Bisca Fun). Mảng kinh doanh nổi bật và vẫn duy trì được sức nặng cho đến bây giờ chính là sữa đậu nành.

Hoạt động kinh doanh của công ty hàng tiêu dùng này khá ổn định. Doanh thu bán niên năm nay tăng 10% để vượt mốc 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ 4% lên 541 tỷ đồng, tức lãi bình quân 3 tỷ đồng mỗi ngày.

Trong đó mảng sữa đầu nành mang về doanh thu 2.135 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và chiếm 53% tổng doanh thu hợp nhất. Lợi nhuận gộp tăng 7% lên 843 tỷ đồng và chiếm 74% lợi nhuận gộp toàn công ty.

Vinasoy và những dấu ấn trên bản đồ sữa quốc tế

Bên cạnh giữ “ngôi vương” ngành sữa đậu nành trong nước, Vinasoy tiếp tục ghi nhận tin vui trong mảng xuất khẩu nhờ tích cực khai phá thị trường quốc tế tiềm năng.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm