Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nuôi sống bé sơ sinh nặng 700 g

Sau hơn 3 tháng trải qua nhiều khó khăn tưởng chừng không hy vọng, bé gái hồi phục thần kỳ trong niềm hạnh phúc của bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và gia đình.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bé gái con của chị N.T.N. (34 tuổi, Nghi Lộc) sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 g đã khỏe mạnh xuất viện với cân nặng 2,4 kg.

Đây là trường hợp bé sinh non tháng nhất được nuôi sống thành công tại bệnh viện này.

Chị N. có tiền sử hiếm muộn. Sau khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chị N. mang song thai. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, thai phụ phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Chẩn đoán khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, các bác sĩ chỉ định chuyển sinh ngay. Ngày 25/11/2022, hai bé sơ sinh cực non yếu, một trai, một gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày trong dạ mẹ, với cân nặng lần lượt chỉ 600 g và 700 g.

Sau khi chào đời, hai bé không khóc, có biểu hiện suy hô hấp nên ngay lập tức được hồi sức, đặt nội khí quản và chăm sóc trong lồng ấp.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, nhận định đây là trường hợp đặc biệt và khó. Bởi trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 1 kg) tiềm ẩn nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da…

"Chúng tôi phải áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như nằm lồng ấp, thở máy qua nội khí quản, nuôi dưỡng tĩnh mạch, kháng sinh, thuốc vận mạch... Hai bé cũng được làm xét nghiệm máu, chụp X-quang… để tầm soát các bệnh lý.

Tuy nhiên, do sinh cực non và nhẹ cân, sức khỏe của bé trai quá yếu và không thể duy trì được sự sống sau 2 ngày cầm cự.

"Sự sống của bé gái còn lại là tất cả niềm hy vọng cuối cùng, chúng tôi phải nỗ lực gìn giữ cho gia đình nhỏ của sản phụ", bác sĩ Thi chia sẻ.

Với chế độ điều trị đặc biệt, nghiêm ngặt suốt hơn 3 tháng, tình trạng của trẻ dần chuyển biến tích cực. Bé dần dần tăng cân, được rút nội khí quản, chuyển qua thở máy không xâm nhập, ăn sữa mẹ hoàn toàn, sau đó cai máy thở, chuyển qua oxy gọng... Ngày 6/3, bé gái được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể bệnh viện.

"Tôi từng không dám tin con gái mình có thể sống. Bao lần nhìn con yếu ớt trong lồng ấp, nay đã có thể được ôm con trong vòng tay. Đây là điều kỳ diệu", anh P.V.H., cha bé gái, xúc động nói.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Hoàng Ân

Bạn có thể quan tâm