Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước sông Hồng chuyển màu xanh

Sở TNMT Lào Cai cho biết tình trạng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục sang xanh trong không đáng lo ngại. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa nước cạn.

Nhiều ngày nay, người dân ở TP Lào Cai ghi nhận hiện tượng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục sang xanh ngọc. Nước trong hơn bình thường và có thể nhìn thấy rêu bên dưới. Hiện tượng này đã xuất hiện gần một tuần và chưa kết thúc.

Trao đổi với Zing, ông Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lào Cai, cho biết đây không phải hiện tượng lần đầu. Khoảng 10 năm trở lại đây, nước sông Hồng thường chuyển màu xanh, năm nào cũng xuất hiện vài lần.

"Chúng tôi đánh giá lý do ban đầu là phía Trung Quốc xây dựng thủy điện ở thượng nguồn nên khi các thủy điện không xả, lượng phù sa ở các sông nhánh không đổ về được. Khi đất cát và phù sa không tràn về thì nước sông Hồng sẽ trong và xanh hơn", ông Khải giải thích.

nuoc song Hong chuyen mau xanh anh 1nuoc song Hong chuyen mau xanh anh 2

Sông Hồng bình thường có màu hồng đục, nhưng những ngày gần đây lại xanh trong đoạn chảy qua TP Lào Cai. Ảnh: Minh Hải - Phạm Ngọc Triển.

Ngoài ra, khi nước sông trong hơn, màu rêu ở dưới sẽ phản chiếu lên khiến nước xanh hơn bình thường làm người dân thấy khác lạ. Dù vậy, hiện tượng này không đáng lo ngại.

Khi có những dấu hiệu không xảy ra thường xuyên, Trung tâm Quan trắc nước xuyên biên giới thuộc Sở TNMT Lào Cai cũng lấy mẫu để đánh giá nồng độ các chất trong nước. Kết quả cho thấy chất lượng nước không có gì khác thường.

Ông Khải cũng cho biết hiện tượng này kéo dài hay không phụ thuộc vào phía thượng nguồn. Khi có nước từ thượng lưu đổ về mang theo đất cát, phù sa thì nước sông sẽ trở lại màu bình thường.

Sông Hồng có chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng chảy trên đất Việt Nam dài 510 km.

Nước sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ của phù sa, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của con sông này. Lượng phù sa của sông Hồng trung bình khoảng 100 triệu tấn/năm, tương đương 1,5 kg phù sa/m3 nước.

Miền Bắc nắng ấm kéo dài đến tháng 3

Từ nay đến đầu tháng 3, miền Bắc ít chịu tác động của không khí lạnh. Thời tiết chủ đạo là nắng ấm ban ngày, trở rét về đêm và sáng sớm.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội