Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước đặc sệt, bốc mùi dầu khi thau rửa bể chung cư Hà Nội

Trong quá trình thau rửa bể nước ngầm tại tòa nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) người dân phát hiện nước sinh hoạt có màu nâu đen, bốc mùi khét nồng nặc như dầu thải.

Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 1
Chiều 21/10, hàng chục cán bộ nhân viên thuộc ban quản lý toà nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) và công nhân công ty môi trường đã thau dọn toàn bộ nước hệ thống bể ngầm tại tòa nhà. Đây là một trong những toà sử dụng nguồn nước do Công ty nước sạch sông Đà cung cấp.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 2
Ban quản lý toà nhà này cho biết ngay sau khi nhận thông tin nguồn nước từ Nhà máy nước Sông Đà đã ổn định trở lại, công tác chuẩn bị cho thay dọn bể nước ngầm được triển khai từ ngày 19/10, bắt đầu tiến hành cho thau rửa từ ngày 20/10 dự tính công việc hoàn thành vào tối nay.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 3
Ông Quách Đức Long (nhân viên BQL tòa nhà, người trực tiếp cọ rửa bể) cho biết ngay lúc mở nắp đậy, ông đã phát hiện không khí dưới bể bốc lên mùi khét rất khó chịu. Càng hút bớt nước và cọ rửa thì mùi đó càng nồng nặc hơn, nước thì đen kịt, nhiều cặn nhớt ngửi như mùi dầu thải.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 4
Ông Trần Quốc Hưng, Trưởng ban quản lý, cho biết bể ngầm của tòa nhà có thể tích 3.500 m3. Toàn bộ nước cũ đã được máy bơm công suất lớn hút hết ra ngoài ngày hôm qua. "Ban quản lý đã phải thuê Công ty môi trường đô thị số 1 Hà Nội thực hiện công việc thau dọn, xử lý vệ sinh bể nước. Đây là đơn vị chuyên nghiệp và chi phí cho công việc này ước tính khoảng 100 triệu đồng", ông Hưng nói.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 5
Ông Long phải dùng xô đưa từng xô nước bẩn ra khỏi bể. "Tôi đã đi thau dọn bể nước các tòa nhà trong hệ thống công ty chúng tôi nhiều lần nhưng chưa lần nào lại thấy cặn bẩn và mùi hôi nồng nặc như lần này. Thật kinh khủng!", ông Long nói.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 6
Mặt sàn các bể ngầm đen kịt, nước được thu gom vào xô nổi váng và bốc mùi khó chịu giống dầu.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 7
Anh Nguyễn Đình Tuấn (nhân viên công ty môi trường, người có kinh nghiệm thau rửa bể chuyên nghiệp) chia sẻ công việc thau dọn bể lần này khó khăn phức tạp hơn các bể thông thường. "Khả năng phải dùng nhiều biện pháp kết hợp để loại bỏ hoàn toàn dầu bám ở thành và đáy", anh nói.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 8
Ống nước to được hút trong quá trình thau rửa đục ngầu rất bẩn. Quy trình thau rửa bể ngầm tại chung cư này được làm mỗi năm một lần.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 9
Theo BQL tòa nhà, với khối lượng công việc như thế này phải mất gần cả tuần thau rửa các bể cũng như sục lại hệ thống đường ống và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng lại bình thường. "Nước bẩn bám vào tay tôi phải rửa đi rửa lại 3 lần mới hết nhờn", một công nhân môi trường nói.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 10
Ông Hoàng Danh Trung (64 tuổi, cư dân tòa nhà C) bức xúc cho biết từ ngày xảy ra sự cố nước bẩn, gia đình ông bị ám ảnh, ăn cũng thấy mùi uống cũng thấy mùi hôi. "Gia đình tôi phải mua 20 bình nước sạch 20 lít với giá 50.000 đồng mỗi bình để sinh hoạt", ông cho biết.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 11
Vì bể đang phải thau dọn, hiện khi cấp trở lại, ban quản lý tách đường nước ra đầu hồi phục vụ người dân và để đưa vào hệ thống khi đã thau rửa xong.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 12
Cũng như nhiều khu đô thị bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm lần này, tại đây  có khuyến cáo người dân mua nước bình để ăn uống còn nước trong hệ thống chỉ để lau rửa và chờ thông báo về nguồn nước an toàn.
Chung cu ha noi nuoc sinh hoat o nhiem anh 13
Ông Lê Nhân Ca, Phó ban quản lý tòa nhà, cho biết các bể trên mái cũng vừa được thau rửa chưa đầy 1 tháng sau ảnh hưởng vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, giờ lại phải thau dọn lại vì sự cố nước bẩn. Việc cọ rửa bể tốn khá nhiều thời gian do một số chỗ đọng nước phải dùng chổi đẩy dồn vào một nơi để máy bơm hút lên. Nhiều nơi phải múc bằng xô để đổ ra ngoài. Trong tối nay, các bể ngầm của tòa nhà dự kiến vệ sinh xong, sau đó mới đến lượt các bể mái trên nóc các toà nhà.
Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà diễn ra thế nào? Sáng 8/10, 3 nghi phạm dùng ôtô chở 10 thùng dầu thải xả ra đầu nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình), gây khủng hoảng nước cho nhiều quận, huyện ở Hà Nội.

Quá trình xử lý dầu thải ở đầu nguồn nước sông Đà

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tích cực xúc, tiêu hủy đất nhiễm dầu, rải bột vi sinh "ăn dầu" và hút bùn, cát lắng ở suối để đem đi xử lý.Hoàng Đông

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 211

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.