Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh viên bị bắt cùng nhà hoạt động đối lập Belarus

Sofia Sapega, 23 tuổi, bị bắt giữ cùng nhà hoạt động đối lập Belarus Roman Protasevich sau khi chuyến bay của họ bất ngờ bị ép chuyển hướng sang Minsk.

Việc Sapega bị bắt giữ đã được gia đình nữ sinh viên này xác nhận, phát ngôn viên của Đại học Nhân văn châu Âu (EHU) - nơi cô gái theo học tại Lithuania - xác nhận với Reuters ngày 24/5.

Người phát ngôn EHU còn cho biết Sapega và Protasevich trước đó đi nghỉ mát cùng nhau tại Hy Lạp.

Ngày 23/5, chuyến bay về Lithuania của Sapega và Protasevich đột ngột chuyển hướng tới Minsk, thủ đô Belarus, và bị tiêm kích Mig-29 hộ tống. Khi máy bay hạ cánh, nhà chức Belarus bắt giữ nhà báo đối lập Protasevich.

Sapega, công dân người Nga, đang bay tới Vilnius bảo vệ luận văn thạc sĩ để hoàn thành chương trình học 5 năm, EHU nói trong một tuyên bố.

“Do chiến dịch của nhà chức trách Belarus, sinh viên này đã bị Cơ quan Phụ trách Ủy ban Điều tra thành phố Minsk bắt giữ trên căn cứ giả mạo và không có cơ sở”, tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi phản đối việc bắt giữ phi lý đối với thành viên của cộng đồng EHU”, tuyên bố nhấn mạnh.

Roman Protasevich anh 1

Cảnh sát Belarus bắt giữ Roman Protasevich vào năm 2017. Ảnh: AP.

Protasevich bị Belarus buộc tội khủng bố và kêu gọi bạo động do là biên tập viên của hai kênh mạng xã hội Nexta và Nexta Live trên mạng xã hội Telegram. Hai kênh này đã trở thành phương tiện chính giúp tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào năm 2020. Trước khi bị bắt, Protasevich sống lưu vong tại Ba Lan.

Theo New York Times, nhà chức trách Belarus cho biết đã yêu cầu máy bay hạ cánh sau khi nhận tin dọa đánh có bom. Sau đó, họ không tìm thấy chất nổ trên máy bay.

Một hành khách cùng bay người Lithuania cho biết sau khi nghe tin máy bay chuyển hướng, Protasevich đưa laptop và điện thoại cho một người phụ nữ đi cùng.

EHU là trường đại học được lập ra tại Minsk, Belarus vào năm 1992. Trường này bị nhà chức trách Belarus đóng cửa vào năm 2004 và mở cửa trở lại tại Vilnius, Lithuania.

Phút cuối trước khi bị bắt của nhà hoạt động đối lập Belarus

Khi chuyến bay Ryanair 4978 dần hạ độ cao để đáp xuống Lithuania, cơ trưởng bất ngờ thông báo máy bay sẽ chuyển hướng tới Minsk, thủ đô nước Belarus láng giềng.

Belarus ép máy bay hạ cánh xuống thủ đô để bắt nhà hoạt động đối lập

Belarus hứng chỉ trích sau khi ép một chuyến bay hạ cánh khẩn cấp tại thủ đô Minsk và bắt giữ nhà hoạt động đối lập từng chỉ trích Tổng thống Alexander Lukashenko.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm