Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ phóng viên bị chuyển tội từ môi giới hối lộ sang lừa đảo

HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển (nguyên nữ phóng viên tại TP.HCM) 4 năm tù về tội lừa đảo, thay vì môi giới hối lộ cấp sơ thẩm đã tuyên vào 3 tháng trước.

Ngày 16/4, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà xét xử phúc phẩm đối với bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyên (42 tuổi, nguyên phóng viên báo Hòa nhập và Phát triển, Văn phòng đại diện phía Nam tại TP.HCM) và Võ Hoàng Hà (41 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á). 

Nu phong vien bi chuyen toi tu moi gioi hoi lo sang lua dao hinh anh 1
Bị cáo Uyển tỏ ra khá mệt mỏi trong phiên toà phúc phẩm. Ảnh: Minh Anh. 

Theo bản án sơ thẩm TAND quận Ninh Kiều đã tuyên hồi tháng 1, bị cáo Uyển lĩnh 4 năm tù và Hà 2 năm tù cùng về tội Môi giới hối lộ.

Sau phiên toà, VKSND TP Cần Thơ kháng nghị một phần bản án về việc cấp sơ thẩm tuyên bị cáo tội Môi giới hối lộ là chưa thuyết phục, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, bị cáo Uyển tỏ ra mệt mỏi và liên tục ôm bụng than đau. HĐXX đã yêu cầu sự hỗ trợ của bác sĩ chăm sóc cho bị cáo và túc trực tại toà trong suốt quá trình xét xử.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, nữ bị cáo cho rằng không có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà vì sự thiếu hiểu biết và sai lầm của mình nên phải đánh đổi cả sự nghiệp.

Bị cáo mong muốn toà xem xét khi lượng hình, tuyên mức án nhẹ hơn để sớm trở về với gia đình, nuôi mẹ đang bệnh và con nhỏ. 

Nu phong vien bi chuyen toi tu moi gioi hoi lo sang lua dao hinh anh 2
Bị cáo Hà (đứng) và Uyển (ngồi) tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh. 

Còn bị cáo Hà cho rằng, ban đầu không biết hành vi của mình trong quá trình giúp sức cho Uyển là sai cho đến khi được cơ quan điều tra và luật sư giải thích. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và không ý kiến về mức án.

Qua lời khai và các chứng cứ được đánh giá tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo về tội Môi giới hối lộ là không phù hợp. 

HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ, tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thay vì tội Môi giới hối lộ mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo nội dung vụ án, từ ngày 31/7 đến 4/8/2017, trên báo Phụ nữ TP.HCM Online đăng 3 bài viết có nội dung phản ánh doanh nghiệp tại Hậu Giang huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Giám đốc doanh nghiệp này là ông Võ Thanh Long đã liên hệ với Uyển để nhờ tìm cách gỡ bài. Uyển liên hệ với nữ trưởng ban kinh tế cơ quan báo chí khác. Người này đồng ý và ra giá 600 triệu đồng.

Uyển sau đó kê thêm 100 triệu và yêu cầu ông Long chi 30 triệu đồng để đi lại. Hà có vai trò giúp sức cho Uyển làm hợp đồng, hợp thức số tiền trên.

Ngày 6/8/2017, Uyển và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hóa chất khử trùng Châu Á, TP.HCM) đến quán cà phê Hoa Cau (phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp ông Long nhận 280 triệu đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ. 

Đối với nữ trưởng ban kinh tế, sau khi Uyển bị bắt, người này đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi công tác và thăm con gái. Theo kế hoạch, ngày 10/9/2017, người này sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay chưa về nước.

Nu phong vien bi chuyen toi tu moi gioi hoi lo sang lua dao hinh anh 3
TAND TP Cần Thơ (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Kháng nghị tội môi giới hối lộ của cựu nhà báo

VKSND TP Cần Thơ cho rằng tòa sơ thẩm xử Phạm Lê Hoàng Uyển tội môi giới hối lộ là chưa thuyết phục, nên đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng phạm tội lừa đảo.
Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật