Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cháy quán karaoke ở Bình Dương

Nữ nhân viên quán karaoke bị khách kéo vào phòng hát khi báo cháy

"Theo lời người thoát khỏi đám cháy, khi nhân viên kêu gọi thoát thân, một số người cố tình kéo tay nhân viên vào phòng hát tiếp", đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho hay.

  • 20h15 ngày 6/9, lửa bùng phát tại tầng 2 của quán karaoke An Phú.
  • 22 người chạy lên sân thượng được cứu an toàn. Số khác tự nhảy khỏi tòa nhà.
  • Đêm 6/9, Bệnh viện Đa khoa An Phú tiếp nhận 40 nạn nhân.
  • Sáng 7/9, 29 nạn nhân được xuất viện.
  • Đến 20h ngày 7/9, tổng số nạn nhân thiệt mạng được ghi nhận lên 33.
  • 9h ngày 8/9, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy.
chay quan karaoke Binh Duong anh 1

"Không phải cứ dập tắt lửa là vào mang xác ra"

Kết thúc buổi họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương khẳng định đây là vụ cháy nghiêm trọng. Công tác chữa cháy nhanh nhưng số người thiệt mạng lớn. Dù lực lượng chữa cháy có mặt, nhiệt độ cao tỏa ra từ vụ hỏa hoạn khiến việc tiếp cận hiện trường khó khăn.

"Không phải cứ dập tắt lửa là vào mang xác ra, 4-5 người mang đồ bảo hộ, mặt nạ tiếp cận hiện trường nhưng vào trong không mở cửa được, 5-10 phút phải chạy ra, thay ca mới. Mình đủ đồ bảo hộ mà còn không vô được", Phó chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, nói.

Hiện 17 thi thể đã nhận diện được, 15 nạn nhân còn lại đang chờ xét nghiệm ADN. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết danh tính người bị nạn cũng như nguyên nhân vụ cháy sẽ khẩn trương được làm rõ.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương: 32 nạn nhân tử vong

Trả lời câu hỏi của Zing về số lượng người chết trong vụ cháy quán karaoke An Phú, ông Huỳnh Minh Chín, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết số lượng người chết là 32, trong đó có 17 nạn nhân nam và 15 nữ.

chay quan karaoke Binh Duong anh 2

"Sở chỉ có thông tin khi ca bệnh được chuyển tới các bệnh viện thuộc quản lý, còn những ca tử vong tại hiện trường, Sở Y tế không thông tin được. Với ca tử vong ở Bệnh viện tỉnh Bình Dương, ca trực chưa có thông tin nên Sở Y tế cũng không cung cấp được", theo lời ông Chín.

Quán karaoke có hai lối thoát hiểm

chay quan karaoke Binh Duong anh 3

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dường như lực lượng chức năng đang "đổ lỗi" cho các nạn nhân thay vì nhìn nhận trách nhiệm, ông Trịnh Ngọc Quyên cho biết việc hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy đều đã được phổ biến cụ thể. Tuy nhiên, khi vụ cháy xảy ra, trong điều kiện hoảng loạn về tâm lý, tinh thần, nhiều người đã không thực hiện đúng quy định về PCCC.

Về cấu trúc của quán karaoke An Phú và các lối thoát hiểm, ông Quyên cho hay khi trực tiếp kiểm tra hết hiện trường, quan sát các phòng xuống tầng trệt cũng như thông tin từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ, thì cơ sở có lối thoát hiểm theo hai hướng lên và xuống.

"Hôm nay, chúng tôi kiểm tra quy chuẩn của quán karaoke này để có thể thông tin thêm. Còn quán này bố trí thang bộ, thang máy thế nào, lối thoát trên, lối thoát dưới ra sao... phải chờ khám nghiệm hiện trường", đại tá Quyên cho biết.

Hiện cảnh sát đang làm việc với thân nhân gia đình, cơ quan chức năng sẽ thông tin danh tính của các nạn nhân một cách cụ thể sau.

Hầu hết phòng karaoke chốt cửa bên trong

Thông tin thêm về vụ cháy với tư cách người đứng đầu công an tỉnh Bình Dương, đại tá Trịnh Ngọc Quyên, khẳng định đã huy động lực lượng chữa cháy có mặt hiện trường trong khoảng thời gian nhanh nhất. Song, vụ cháy xảy ra ở phòng tầng 3 và lan rất nhanh.

Ông cho hay nguyên nhân ban đầu chưa có kết luận, nhưng có thể do chập điện dẫn đến vách karaoke phát ra cháy.

chay quan karaoke Binh Duong anh 4

"Có người đã đóng cửa. Khi lực lượng tới hầu hết phòng karaoke chốt cửa bên trong nên không thể tiếp cận. Dù đã mặc phòng hộ để có thể chữa cháy nhanh, việc tiếp cận nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn", theo đại tá Quyên. Ông cho hay những người chạy xuống hoặc chạy ngược lên sân thượng hầu hết được cứu.

Vị giám đốc công an thông tin tới thời điểm bây giờ có 17 nạn nhân nam, 15 nạn nhân nữ; đã làm rõ danh tính 17 nạn nhân để nhận tử thi và lo an táng. Một số nạn nhân cháy nặng, cần kiểm tra ADN để gia đình có thể nhận diện được.

Theo lãnh đạo công an tỉnh, ngoài những nguyên nhân khách quan, chủ quan, một phần trách nhiệm do những người tham gia ở các phòng hát. Đa phần đều trong tình trạng uống rượu bia, không tỉnh táo. Theo lời kể lại từ nhân viên thoát khỏi đám cháy, khi nhân viên, quản lý kêu gọi xảy ra cháy ở quán, đề nghị một số người hát đi theo lối thoát hiểm nhưng một số phòng không chạy. Thậm chí, một số người cố tình kéo tay nhân viên vào trong phòng hát tiếp.

"Ý thức họ không chấp hành tốt. Nếu chấp hành tốt, nghe lời cúi thấp người chạy xuống tầng trệt thì đã thoát hoặc được cứu. Còn chạy ngược lên, chạy vào phòng vệ sinh chốt cửa thì khoảng 5-7 phút sau ngạt oxy và bị chết cháy. Tôi trực tiếp tới phòng ở tầng 3, các phòng không vào được. Phải dùng lực đẩy vào và thấy 7-8 nạn nhân chết trong tư thế ngạt khói, nằm trong phòng vệ sinh. Tôi muốn nhấn mạnh ý thức của những người hát karaoke", lãnh đạo công an tỉnh nói.

Sẽ sớm khởi tố vụ án

chay quan karaoke Binh Duong anh 5

Mở đầu họp báo, phóng viên Zing đặt các câu hỏi về quá trình ứng cứu các nạn nhân có bất kỳ sự chậm trễ nào hay không; việc cứu hộ gặp khó khăn gì để chậm phát hiện người bị kẹt; cơ sở karaoke này được kiểm tra PCCC 3 lần, những vi phạm nào đã được ghi nhận; vì sao quán không có lối thoát hiểm vẫn được cấp phép kinh doanh, bỏ qua tiêu chuẩn PCCC...

Trả lời câu hỏi của Zing, đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết mất hơn 5 phút từ lúc nhận tin cháy cho đến khi lực lượng PCCC đến hiện trường. Ông Điệp đánh giá khi nhận tin, việc điều động các lực lượng PCCC tới đúng thời gian.

Theo quy định, cơ sở kinh doanh phải được kiểm duyệt và nghiệm thu PCCC vào năm 2016. Cơ sở này có giấy chứng nhận hộ kinh doanh karaoke chứ không phải nhà ở thay đổi công năng.

Về thiệt hại vụ cháy quá lớn, ông Điệp cho biết khi phát hiện cháy ở phòng 303, các nạn nhân đều thoát hiểm ở lối này. Nhân viên lúc đó mới mở cửa ra và chạy ra ngoài báo cháy. "Nhân viên của quán chạy lên kêu gọi các phòng còn lại thoát nạn, dùng bình chữa cháy dập lửa. Tuy nhiên, nếu việc thoát hiểm sớm và tổ chức thoát nạn đàng hoàng thì thiệt hại sẽ không quá lớn", theo lời đại tá Điệp.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết việc gì cần thiết đã làm, còn các thông tin về phát hiện hiện trường, phát hiện nguyên nhân... sẽ có thông báo tiếp theo. "Các câu hỏi thể hiện đúng mối quan tâm nhưng hiện chưa nói được trách nhiệm của ai", ông Mai Hùng Dũng nói.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, phản hồi trong sáng nay vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm việc với chủ cơ sở kinh doanh, làm việc với quản lý, giúp việc kinh doanh để xác minh quy trình hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke này. Từ việc khám nghiệm hiện trường mới đánh giá được nguyên nhân, trách nhiệm người liên quan.

Dù vậy, lãnh đạo công an tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo nhà chức trách sớm khởi tố vụ án theo Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyên nhân có thể là chập điện

chay quan karaoke Binh Duong anh 6

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết việc tìm kiếm các nạn nhân kết thúc 19h30 tối 7/9. Ông Điệp đánh giá đây là vụ cháy nghiêm trọng, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan công an phối hợp lực lượng chức năng làm rõ.

Tuy nhiên theo thông tin ban đầu của nhân chứng và nhận định của lực lượng chức năng, nguyên nhân có khả năng phần lớn là do sự cố chập đường dây điện.

Về công tác PCCC, cơ sở karaoke này được TP Thuận An quản lý. Hồ sơ PCCC, cơ sở này được nghiệm thu theo quy định.

Ông Điệp nhận định tình hình cháy nổ vẫn có thể diễn ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, tổ chức xây dựng mô hình "Tổ liên gia PCCC"... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Chấp hành PCCC nhưng vẫn xảy ra cháy

chay quan karaoke Binh Duong anh 7
chay quan karaoke Binh Duong anh 8

Sáng 8/9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú (TP Thuận An). Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, chủ trì họp báo.

Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An, gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân trong vụ cháy quán karaoke.

Ông thông tin quán karaoke này do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, thường trú phường An Phú) làm chủ cơ sở, được thiết kế với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500 m2, gồm 3 tầng (một trệt, hai lầu và một sân thượng). Quán có 29 phòng hát karaoke.

Cơ sở hoạt động từ năm 2016 đến nay và có đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh, đủ điều kiện về an ninh, trật tự, chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, giấy phép kinh doanh karaoke, biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở vào các năm 2019, 2021, 2022.

Về chính sách với các nạn nhân trong vụ cháy, TP Thuận An đã thăm hỏi 11 bệnh nhân bị thương, hỗ trợ bước đầu mỗi người 5 triệu đồng. Với những nạn nhân tử vong, thành phố hỗ trợ mỗi trường hợp 30 triệu.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an TP Thuận An đã kiểm tra 19 cơ sở kinh doanh karaoke, phạt 500 triệu đồng, rút giấy phép 5 cơ sở.

Đại biểu Quốc hội: 'Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa'

Nhìn nhận vụ hỏa hoạn khiến 33 người chết ở Bình Dương như một thảm họa, các đại biểu Quốc hội đề nghị rà soát việc kiểm tra, cấp phép karaoke trên địa bàn và xử nghiêm sai phạm.

Cảnh sát giải tán các YouTuber livestream vụ cháy karaoke ở Bình Dương

Nhiều YouTuber, TikToker và người dân tụ tập tại hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú để livestream, gây mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng đã yêu cầu nhóm người giải tán.

Cháy quán karaoke ở Bình Dương

Hoài Thanh - Anh Nhàn

Ảnh: Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm