Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ lập trình viên của Google thất nghiệp khi về Trung Quốc trong dịch

Đầu năm 2020, Sun Ling - lập trình viên của Google ở Mỹ - xin về Trung Quốc chăm cha bị bệnh nặng. Cô chưa thể trở lại Mỹ do dịch bùng phát, đối diện khó khăn vì thất nghiệp.

Năm 2019, câu chuyện của Sun Ling (Hồ Nam, Trung Quốc) - từ cô gái suýt thất học trở thành lập trình viên cho Google tại New York, Mỹ - lan tỏa trong cộng đồng mạng và truyền cảm hứng cho không ít người.

Sun Ling sinh ra trong gia đình làm nông, hoàn cảnh khó khăn đến mức mẹ cô phải bán máu để duy trì cuộc sống. 13 tuổi, cô suýt thất học. Tốt nghiệp trung học, Sun đi làm công nhân thay vì vào đại học.

Sau nhiều năm làm công nhân, Sun Ling cố gắng trau dồi tiếng Anh, nộp đơn theo học ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Quản lý Maharishi. Cô vừa học, vừa đi làm để trang trải cuộc sống trên đất Mỹ.

Cuối năm 2018, sau 9 tháng học và 60 cuộc phỏng vấn xin việc, Sun nhận lời mời làm việc từ EPAM Systems, nhà cung cấp bán lẻ cho Google.

lap trinh vien Google anh 1

Sun Ling gây chú ý với hành trình 10 năm để từ một nữ công nhân trở thành lập trình viên cho Google tại Mỹ.

Hành trình khó tin thu hút truyền thông Trung Quốc với những tiêu đề như “câu chuyện truyền cảm hứng nhất mọi thời đại”. Dân mạng đặt cho Sun biệt danh "cô gái mang năng lượng tích cực".

Nhưng theo The Paper, năm 2020, Sun Ling được dân mạng tìm kiếm với những tiêu đề không mấy vui vẻ như: "Từ nữ công nhân trở thành lập trình viên của Google, nhưng giờ cô ấy thất nghiệp và đứng trước lựa chọn khó khăn", "Nữ công nhân trở thành chuyên gia lập trình với hiện thực đáng buồn".

Thời điểm dịch bệnh bùng phát vào đầu năm ngoái tại Trung Quốc cũng là lúc Sun Ling từ Mỹ về nước để đón Tết cùng gia đình.

Không lâu sau khi trở lại Mỹ tiếp tục công việc, cô nhận tin cha mắc bệnh nặng nên xin công ty cho về nhà để chăm ông. Cha cô đã không thể qua khỏi.

Khi dịch bệnh bùng phát và diễn biến căng thẳng ở Mỹ, những người quan tâm để lại bình luận hỏi han tại trang cá nhân của cô, lo lắng cho việc cô khó có thể trở lại đó làm việc.

Mới đây, Sun Ling chia sẻ một video trò chuyện, nói rằng không biết bao giờ mới có thể trở lại Mỹ. Cô thất nghiệp trong thời gian ở Trung Quốc tránh dịch.

"Tôi đã về nước trước khi dịch bệnh bùng phát trầm trọng tại Mỹ. Phải chăng tôi may mắn? Nếu có thể, tôi sẵn sàng lại New York, làm việc tại nhà, mua đồ ăn trực tuyến, ăn một mình, làm việc và tập thể dục", Sun Ling viết tại trang cá nhân.

Nữ lập trình viên nói rằng cô sẵn sàng ở yên một chỗ, chỉ muốn mọi người trong gia đình được sống bình yên, khỏe mạnh và an toàn. "Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý ta muốn. Tôi vẫn có thể lựa chọn thái độ sống lạc quan", cô nàng bày tỏ.

lap trinh vien Google anh 2

Sun Ling vẫn lạc quan trong thời gian chưa thể trở lại Mỹ làm việc do dịch bệnh.

Những ngày không có công việc gì, Sun Ling dành thời gian trò chuyện video với bạn bè trên mạng. Cô chuyển về sống ở quê ngoại, thường đến nhà người quen ăn uống, sinh hoạt và đi du lịch. Được gặp gỡ nhiều người giúp Sun Ling nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất cha.

Tháng 11/2020, cô phỏng vấn và chính thức gia nhập ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Sun Ling cũng thẳng thắn thừa nhận làm việc tại nhà trong thời gian dịch bệnh với cô không hề thuận lợi.

Cô bé một tay nổi tiếng ở Trung Quốc vì đa tài

Cô bé 10 tuổi ở Trung Quốc thu hút lượng lớn người theo dõi khi chỉ có một tay nhưng giàu nghị lực, lạc quan và tự lập.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống