Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NSND Khải Hưng: 'Đan Lê là ai, là con dâu tôi à?'

Đối với NSND Khải Hưng, Đan Lê là con dâu ở ngoài đời nhưng trong phim cô có thể là cái tên xa lạ.

Ở tuổi 70, NSND Khải Hưng vẫn miệt mài với những bộ phim truyền hình dài tập. Ông bảo, từ ngày về hưu dường như lại bận rộn và "đắt show" hơn nữa. Mới đây, ông vừa thực hiện xong bộ phim dài 35 tập "Hợp đồng hôn nhân" ở cả vai trò đạo diễn và nhà sản xuất.

NSND Khải Hưng đã dành cho phóng viên cuộc trò chuyện xung quanh bộ phim cũng như thực trạng phim truyền hình hiện nay.

Dan Le la con dau nghe si Khai Hung anh 1
NSND Khải Hưng kỳ vọng vào dàn diễn viên trẻ trong Hợp đồng hôn nhân. Ảnh: VTV

 

- Là đạo diễn từng trải cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, "Hợp đồng hôn nhân" có chút gì từ cuộc sống riêng tư của cá nhân được ông đưa vào kịch bản?

- Nếu thế thì cứ làm một trăm phim lại có "chút gì" về cuộc sống của cá nhân mình hay sao? Tôi không có thói quen đó nhưng tôi biết cảm nhận và truyền tải những câu chuyện cuộc sống xung quanh mình lên phim. Bởi bản thân những điều đó đã hàm chứa nhiều chất liệu thú vị và hấp dẫn rồi.

- Có một thực trạng chung ở phim truyền hình hiện nay là khâu lồng tiếng quá dở, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảm nhận của người xem. Ông đánh giá như thế nào về khâu này ở phim truyền hình hiện nay và cụ thể với "Hợp đồng hôn nhân", ông đã khắc phục nó như thế nào?

- Hỏi khó nhỉ? Nhưng đúng là trên thế giới hiện nay chỉ có Việt Nam là còn duy trì việc lồng tiếng, bởi vì chúng ta không có phim trường. Một số bộ phim cũng muốn thu tiếng đồng bộ nhưng cũng không hiệu quả lắm.

Với tình hình làm phim như hiện nay mà thu tiếng trực tiếp thì không được, lẫn rất nhiều âm thanh của cuộc sống bên ngoài. Tôi đã đi rất nhiều nước để tìm hiểu về phim của họ và thấy làm phim ở Việt Nam vất vả quá.

Dan Le la con dau nghe si Khai Hung anh 2
Diễn viên Tuấn Dũng và Bảo Thanh nhận được nhiều khen ngợi từ NSND Khải Hưng trong vai Quỳnh và Phong

 

.

Mà kể cũng lạ, cực như thế lại cho ra được rất nhiều phim. Có nhiều lúc xem thấy nghệ sĩ Lan Hương đang lồng tiếng cho vai chủ tịch ở VTV3, chuyển sang VTV1 thì lại thấy lồng cho vai bà bán cá...

Nghĩa là liên tục bị trùng về diễn viên, nhưng biết làm sao được vì họ đang phải làm quá với sức của mình. Hiện ở miền Bắc có 4-5 ê kíp lồng tiếng với khoảng 40 diễn viên, mà với khối lượng phim lớn như thế thì không thể tránh tình trạng giống nhau.

Với "Hợp đồng hôn nhân", tôi cũng cố gắng tìm diễn viên để không bị trùng. Ngoài ra còn casting để tiếng phải hợp với nhân vật nữa. Cũng khá mất công khi casting 4-5 người mới tìm được 1 người ưng ý.

- Ở phim này ông làm đạo diễn đồng thời là nhà sản xuất, Đan Lê cũng là diễn viên và diễn xuất khá ổn, tại sao ông không mời cô ấy? Vì ông thấy không hợp hay vì ông e ngại điều tiếng là "người nhà?"

- Đan Lê là ai? Là con dâu tôi ấy à? Đối với tôi thì Đan Lê không phải là diễn viên. Lê có thể phù hợp với một vài dạng vai nào đó nhưng với phim này thì không. Yếu tố đầu tiên phải là hợp đã và vai chính của "Hợp đồng hôn nhân" tôi thấy tin tưởng Bảo Thanh thì giao cho cô ấy thôi.

Thậm chí khi đến casting, tôi còn không yêu cầu Bảo Thanh phải diễn thử. Kinh nghiệm làm nghề bao năm đã cho tôi thấy được cá tính của cô này qua tiếp xúc và tôi tin là mình đã không lầm. Các bạn xem phim thì sẽ cảm nhận được rõ nét những gì tôi nói.

Dan Le la con dau nghe si Khai Hung anh 3
"Đối với tôi thì Đan Lê không phải là diễn viên" - NSND Khải Hưng chia sẻ thẳng thắn

 

- Người ta nói, NSND Khải Hưng quá tự tin và cá tính nên trong các phim của mình, ông rất ít khi có diễn viên ngôi sao. Điều này có đúng không?

- Chả có ngôi sao hay NSƯT, NSND nào cả mà chỉ có diễn viên và vai diễn thôi. Có rất nhiều diễn viên mới làm nên tên tuổi chỉ trong một bộ phim. Hơn nữa, tôi thích những gương mặt mới và không có khái niệm là phim của mình phải dựa vào ngôi sao nào để đi cả.

- Bây giờ có nhiều dòng phim xã hội hóa nên cũng không tránh khỏi những tình trạng nhờ vả, mua bán để có vai diễn. Nhiều năm trong nghề, ông thường ứng phó với những tình huống như vậy?

Những cuộc gọi nhờ vả thì cũng có chứ. Có ngày vài ba cuộc. Còn kiểu mua bán, trao đổi thì có lẽ là do tôi già rồi nên không có ai gạ nữa.

- Nhưng người ta vẫn hay nói vui là "già thì dễ" mà...

- Không dễ đâu, già là thành cáo nên không ai dám gạ đâu.

Hợp đồng hôn nhân (35 tập) sẽ được phát sóng vào 20h40 các ngày từ thứ 2 đến thứ 4 tuần trên VTV1, bắt đầu từ 20/9. Phim có sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên trẻ Tuấn Dũng – Bảo Thanh – Lâm Vissay tạo nên một “luồng gió lạ”. Ngoài ra còn có sự tham gia của những tên tuổi gạo cội trong làng phim Việt như Phú Thăng, Thanh Kha, Phú Đôn, Thu An…

http://giadinh.net.vn/giai-tri/nsnd-khai-hung-dan-le-la-ai-la-con-dau-toi-a-2016091617244383.htm

Theo Minh Nhật/Gia đình & Xã hội

Bạn có thể quan tâm

Giải trí