Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Niềm vui của búp măng Chiềng Nơi trong ngày bóng tối bị đẩy lùi

Ngày Samsung trao tặng đèn cho người dân xã Chiềng Nơi, các em nhỏ ở đây đã được hưởng trọn vẹn niềm vui khi được vui chơi và sinh hoạt dưới ánh đèn khi mặt trời xuống núi.

Samsung anh 1
Mang trong mình sự tò mò, háo hức, nhiều trẻ em xã Chiềng Nơi đã có mặt từ sớm để giúp đoàn công tác của Samsung chuẩn bị đồ đạc cho chương trình. Với dự án "Mặt trời mơ ước", Samsung sẽ trao tặng hàng nghìn chiếc đèn năng lượng mặt trời cùng cặp sách và đồ dùng học tập cho người dân, cũng như các em nhỏ sống tại bản Huổi Do, Nà Phặng, Pá Hốc (xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) và 3 xã Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Đây đều là những khu vực vùng sâu vùng xa và chưa có điện.
Samsung anh 2
Các bạn nhỏ Chiềng Nơi vui mừng trước những món quà và sự hỏi thăm ân cần từ chương trình. “Mặt trời mơ ước” được tổ chức vào thứ 7, nhằm đảm bảo các em học sinh đã về nhà sau một tuần học tập và ở nội trú tại trường. Ở trường nội trú, các em có điều kiện ánh sáng đủ để học tập, nhưng khi về nhà, các em sẽ phải sinh hoạt dưới ánh nến hoặc đèn dầu. "Dù khổ hơn nhưng em vẫn thích về nhà vì ở nhà có bố mẹ và em trai", em Tòng Thị Vân chia sẻ.
Samsung anh 3
Chương trình bắt đầu lúc 16h trong sự chờ đón của nhiều người dân, đặc biệt là các em nhỏ. Đại diện xã và đơn vị tổ chức Samsung đã trao tặng những chiếc đèn năng lượng mặt trời cho người dân và các em. Với mong muốn mang nguồn sáng, giúp học sinh có điều kiện sinh hoạt thuận lợi hơn, Samsung đã trao đi hàng nghìn chiếc đèn đến các bản làng thiếu điện ở Việt Nam. Năm 2018, dự án "Mặt trời mơ ước" cũng đã được Samsung thực hiện tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.
Samsung anh 4
Những chiếc đèn năng lượng mặt trời được thiết kế gọn nhẹ, xinh xắn; một mặt lắp pin năng lượng mặt trời vốn được làm bằng chất liệu không bám bẩn và thấm nước, mặt còn lại được lắp đèn chiếu sáng. Ngoài đèn điện, các em còn nhận được những món quà là cặp sách và đồ dùng để phục vụ cho việc học tập của mình.
Samsung anh 5
Trẻ em xã Chiềng Nơi thích thú khi nhận được những chiếc đèn năng lượng mặt trời. Đèn nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng, các em có thể soi sáng khi học bài hoặc làm việc nhà giúp bố mẹ khi trời tối. Đặc biệt hơn, 1.000 chiếc đèn được trao đi trong dự án lần này do chính nhân viên Samsung lắp ráp để tặng các khu vực còn thiếu điện, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019 - một sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund - WWF) thực hiện.
Samsung anh 6
Những bức tranh sau khi tô màu sẽ được các em đục lỗ xung quanh để ánh sáng rọi qua, tạo thành hình ảnh đẹp mắt, tỏa sáng trong màn đêm Chiềng Nơi. Các em nhỏ nở nụ cười hào hứng khi được tham gia hoạt động này, và các bức tranh trở thành những kỷ niệm đáng yêu cho ước mơ của em về sau. Trong khi đó, một cây điều ước đã được ban tổ chức dựng lên để các em ghi ước mơ của mình treo trên đó.
Samsung anh 7
Em Tòng Thị Vân (học sinh lớp 8, trường THCS Chiềng Nơi) mang trong mình ước mơ làm họa sĩ. Vào ngày diễn ra sự kiện, em được cùng các bạn tham gia trò chơi vẽ tranh, tô màu về nghề nghiệp mình yêu thích. "Em thấy rất vui khi được nghịch với sáp màu và được tặng đèn mang về", Vân nói. Ở nhà Vân không có điện, nên dù rất thích vẽ, em cũng ít khi vẽ được tranh vào các buổi tối cuối tuần khi trở về nhà. Nhưng giờ đây, với chiếc đèn năng lượng mặt trời mà Samsung mang đến, những học sinh như Vân sẽ có thêm điều kiện để làm điều bản thân yêu thích và tiếp tục thắp sáng những ước mơ đẹp cho chính mình.
Samsung anh 8
Chương trình kết thúc khi bóng tối đã bao trùm ngôi làng. Lúc này, những chiếc đèn năng lượng mặt trời được các em dùng để soi sáng quãng đường về nhà. Đèn nhỏ gọn, dễ cầm, tỏa sáng khắp những con đường đất Chiềng Nơi. Ngoài xã Chiềng Nơi, Samsung cũng mang dự án “Mặt trời mơ ước” đến trẻ em và người dân ở 3 xã chưa có điện là Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, đảo Hòn Chuối (Cà Mau), với mong muốn hỗ trợ cho các khu vực còn thiếu điện tại Việt Nam.
Samsung anh 9
Người dân xã Chiềng Nơi sinh hoạt khá muộn do ban ngày người lớn đi làm đến tối mịt mới về. Trẻ em ở nhà vào ngày cuối tuần được giao nhiệm vụ nấu cơm và phụ giúp công việc nhà. Chiếc đèn năng lượng mặt trời sẽ giúp các em thuận lợi hơn khi có nguồn sáng trong sinh hoạt.

Samsung anh 10
Ngoài ra, chiếc đèn nhỏ gọn, dễ cầm cũng giúp trẻ em nơi đây học tập dễ dàng. Sau một tuần học trên trường, khi trở về nhà, các em có nhu cầu đọc lại bài đã học hoặc ôn bài mới. Khi không có đèn điện, công việc này trở nên khó khăn do ban ngày các em phải làm việc nhà giúp bố mẹ, không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Buổi tối, ánh sáng từ đèn dầu không đủ để các em nhìn rõ mặt chữ.

Mỹ Hà - Giang Uyển Nguyên - Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội