Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những vụ đạo ảnh bị dân mạng vạch trần

Trong năm qua, cộng đồng mạng Việt đã vạch trần và lên án gay gắt nhiều vụ chôm ảnh hay được cho là đạo ý tưởng.

Chôm ảnh trên mạng, tự nhận của mình

Ngày 9/12/2014 trên nhiều diễn đàn về hội họa, tài khoản có tên T.L đã chia sẻ một vụ việc chôm ảnh của nam thanh niên. T.L đưa ra hình ảnh đối chiếu giữa bức vẽ gốc và sao chép, cùng lời chia sẻ: "Đây là tranh của bác M. Vậy mà có một người quen của em lấy rất nhiều tranh trong hội và bảo do mình tự vẽ. Không hiểu nổi".

Hình ảnh đối chiếu vạch trần việc chôm ảnh người khác thành của mình do T.L đăng tải.

Tham gia vào một cuộc thi vẽ, nhưng B.M.T không tự vẽ, chàng trai này được cho là lấy tranh từ một thành viên khác có tên Phạm Bảo Huân (18 tuổi). Sự việc khiến cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc, hàng trăm bình luận "ném đá", chỉ trích nặng nề, lên án hành động chôm ảnh của B.M.L.

Sau khi bị cộng đồng mạng vạch trần việc chôm ảnh, B.M.T đã gỡ bức vẽ xuống và khóa tài khoản trang cá nhân. 

Chàng trai bị cộng đồng mạng Việt vạch trần vì chôm ảnh

Hành động chàng trai ngang nhiên lấy ảnh vẽ người khác làm của mình vấp phải nhiều chỉ trích từ mọi người.

 

Một sự việc tương tự xảy ra trước đó, vào đầu tháng 9/2014, cộng đồng mạng trong và ngoài nước xôn xao về trường hợp một nam thanh niên người Việt có tên H.N, quê Kom Tum, sinh viên đại học năm 1, tại TP.HCM đã chôm ảnh của một nữ nhiếp ảnh gia Marina Gondra, sinh năm 1989 - người Tây Ban Nha. 

Để thực hiện hành vi ăn cắp, H.N đã can thiệp bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh, xóa tên tác giả, thay bằng tên mình rồi đăng tải khoe trên trang cá nhân. Sự việc nhanh chóng bị cộng đồng mạng nước ngoài vào vạch trần, đưa ra chứng cứ nguồn của ảnh gốc và yêu cầu anh phải gỡ ảnh xuống.

Bức ảnh H.N lấy cắp rồi tự ý ký tên mình, chia sẻ khoe trên trang cá nhân đã bị cộng đồng mạng nước ngoài đã vào chỉ trích và yêu cầu H.N gỡ ảnh xuống. Ảnh: Vietdesigner.

Chàng trai Việt bị người nước ngoài vạch trần vì chôm ảnh

Một nam thanh niên Việt lấy ảnh chụp của người khác, ký tên mình, chia sẻ trên trang cá nhân đã bị các thành viên cộng đồng mạng nước ngoài vạch trần.

Đạo ý tưởng thiệp cưới?

Ngày 5/9, khắp cộng đồng dân mạng xôn xao khi xuất hiện tấm thiệp cưới với thiết kế lạ của anh Lê Hồng Phương, phụ trách Marketing của Tập đoàn BIM. Anh Phương cho biết đây là mẫu thiệp cưới do mình nghĩ ra như là một điều kỉ niệm ngày trọng đại trong cuộc đời mình, thiệp cưới đặc biệt này được lên ý tưởng và thực hiện chỉ trong 1 tuần. 

Thiệp cưới độc đáo của Lê Phương nhanh chóng được cộng đồng mạng lan truyền. Ảnh: Baomoi.

Bằng ngôn từ hóm hỉnh, phong cách lạ mắt. Không chỉ gây sốc cho bố vợ, mà chàng rể Lê Hồng Phương còn khiến bạn bè, là những người trẻ cũng cảm thấy bất ngờ với ý tưởng thiệp cưới độc đáo của mình.

Hình ảnh tấm thiệp được rao bán trên trang Etsy.com từ tháng 12/2013 với giá 30 USD.
Mặt sau tấm thiệp cưới của Lê Phương được in ấn hoàn toàn giống với tấm thiệp cưới được rao bán trên trang web nước ngoài.

Bố vợ 'đứng hình' trước thiệp cưới độc của chàng rể

Không chỉ gây sốc cho bố vợ, mà chàng rể Lê Hồng Phương còn khiến bạn bè, là những người trẻ cũng cảm thấy bất ngờ với ý tưởng thiệp cưới độc đáo của mình.

 Theo điều 18 và 19, số: 131/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, ngày 16 tháng 10 năm 2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.  

- Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm. 

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. 

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này. 

- Hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm. 

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm. 

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này. 

Phan Trai Uc (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm