Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những trường nước ngoài liên kết với đại học tốp đầu Việt Nam

Nhiều đại học Việt Nam liên kết với trường nước ngoài để xây dựng chương trình đào tạo cử nhân. Tuy nhiên, thứ hạng của nhiều trường trên xếp hạng quốc tế không lọt top 1.000.

ĐH Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục cung cấp loạt chương trình liên kết với các đại học tại Đức, Mỹ, Nhật Bản, Australia... Hiện, chương trình liên kết quốc tế tại trường này gồm các chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử, Cơ khí - Chế tạo máy, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Khoa học Máy tính, Hệ thống thông tin, Quản trị kinh doanh, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng.

Các trường đại học nước ngoài liên kết đào tạo cùng ĐH Bách khoa Hà Nội bao gồm ĐH Nagaoka (Nhật Bản), ĐH Griffith (Australia), ĐH Leibniz Hannover (Đức), ĐH La Trobe (Australia), ĐH Victoria (New Zealand), ĐH Troy (Mỹ).

Trong số đó, ĐH Leibniz Hannover (Đức), ĐH La Trobe (Australia) và ĐH Victoria (New Zealand) là 3 trường được Top Universities xếp hạng cao trong danh sách đại học thế giới. Thứ hạng năm 2023 của 3 trường này lần lượt là ĐH Victoria (275), ĐH La Trobe (316), ĐH Leibniz Hannover (601-650).

Thứ hạng của các trường còn lại là ĐH Nagaoka (1.710 theo xếp hạng của CWUR), ĐH Griffith (201-250 theo xếp hạng của Times Higher Education), ĐH Troy (640 theo xếp hạng của Forbes).

dai hoc Viet Nam lien ket voi dai hoc nuoc ngoai anh 1

Đại học tại Việt Nam liên kết với nhiều trường ở châu Âu, châu Mỹ và cả châu Á. Ảnh minh họa: Đào Phương.

Chương trình cử nhân quốc tế của ĐH Kinh tế Quốc dân gồm các ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh và Quản trị Sự kiện, Kinh doanh Quốc tế, Ngân hàng và Tài chính, Kinh doanh và Marketing, Khởi nghiệp và Phát triển kinh doanh.

Ngành Kinh doanh và Marketing được ĐH Kinh tế Quốc dân liên kết đào tạo với ĐH Coventry (Anh), ngành Khởi nghiệp và Phát triển kinh doanh được liên kết với ĐH Boise State (Mỹ). Các ngành còn lại, nhà trường liên kết đào tạo cùng ĐH West of England (Anh).

Trong xếp hạng đại học thế giới năm 2023 do Top Universities bình chọn, ĐH West of England xếp hạng 800-1.000, ĐH Coventry được xếp ở vị trí 651-700. Riêng ĐH Boise State không lọt top đại học thế giới, chỉ lọt top 201-250 đại học tại Mỹ.

ĐH Ngoại thương cung cấp loạt ngành đào tạo liên kết với nhiều trường tại Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ví dụ, sinh viên học hệ liên kết ngành Quản trị Du lịch khách sạn có thể lựa chọn trường cấp bằng là ĐH Niagara (Mỹ), Học viện TMC (Singapore), ĐH Northampton (Anh), ĐH Griffith (Australia) hoặc ĐH Minh Truyền (Đài Loan - Trung Quốc).

Một số chương trình liên kết quốc tế khác của trường bao gồm: Báo chí và Truyền thông đại chúng (liên kết với ĐH Minh Truyền của Đài Loan - Trung Quốc), Luật - Kinh doanh, Kinh tế đương đại (liên kết với ĐH Aomori Chuo Gakuin hoặc ĐH Hyogo của Nhật Bản), Kinh doanh (liên kết với ĐH Bedfordshire của Anh), Kế toán và Tài chính (liên kết với ĐH Northampton của Anh).

Nhìn chung, thứ hạng của các trường này trên các xếp hạng quốc tế không cao. ĐH Niagara xếp hạng 301-350 trong danh sách đại học Mỹ do Top Universities bình chọn, không lọt top đại học thế giới.

ĐH Minh Truyền cũng được tổ chức này đánh giá hạng 451-500 trong xếp hạng đại học châu Á. Riêng ĐH Griffith đứng thứ 201-250 thế giới theo xếp hạng của Times Higher Education.

Một số trường lọt top đại học thế giới nhưng thứ hạng không cao, ví dụ thứ hạng của ĐH Hyogo trong danh sách của Times Higher Education năm 2022 là 1.201, hạng 92 toàn Nhật Bản. ĐH Northampton được Top Universities đánh giá thứ hạng 1.001-1.200.

Các trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cung cấp nhiều chương trình đào tạo cử nhân liên kết quốc tế với đại học tại Mỹ, Thụy Điển, Pháp, Anh, Nga, cụ thể như sau:

ĐH Kinh tế liên kết với ĐH Troy (Mỹ) đào tạo cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh và liên kết với ĐH Massey (New Zealand) đào tạo cử nhân ngành Kinh tế - Tài chính.

Trong khi đó, chương trình liên kết của ĐH Ngoại ngữ gồm hai ngành là Kinh tế - Quản lý (liên kết với ĐH Picardie Jules Verne của Pháp) và Kinh tế - Tài chính (liên kết với ĐH Southern New Hampshire của Mỹ).

Khoa Quốc tế có 6 chương trình đào tạo cử nhân liên kết với trường nước ngoài, cụ thể là: Kế toán - phân tích và Kiểm toán (liên kết với ĐH Kỹ thuật Quốc gia Tambov của Nga), Kinh doanh quốc tế (liên kết với ĐH Illinois State của Mỹ), Kinh doanh chuyên ngành Kế toán (liên kết với ĐH HELP của Malaysia), Quản lý (liên kết với Keuka College của Mỹ), Kinh tế - Quản lý (liên kết với ĐH Paris Sud của Pháp), Kế toán và tài chính (liên kết với ĐH East London của Anh).

Một số trường liên kết đào tạo với ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ lọt top đại học khu vực hoặc trong nước, không lọt top thế giới. Ví dụ, Keuka College lọt xếp hạng đại học Mỹ của Times Higher Education hai lần vào năm 2017 và 2018, hạng 601-800. Tương tự, ĐH Picardie Jules Verne được Times Higher Education xếp vào top 201 một lần duy nhất vào năm 2018.

ĐH Kỹ thuật Quốc gia Tambov là đại học đào tạo công nghệ kỹ thuật hàng đầu của Nga, nhưng cũng chỉ lọt top 251-300 theo xếp hạng khu vực châu Âu và Trung Á của Top Universities. Tại khu vực châu Á, ĐH HELP được Top Universities xếp vào top 351-400.

Thứ hạng của các trường lọt vào danh sách đại học thế giới do Top Universities bình chọn lần lượt là: ĐH Massey (292), ĐH East London (801-1000), ĐH Illinois State (1.201-1.400).

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt không được xếp hạng

Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường tốt nhất thế giới.

Thái An

Bạn có thể quan tâm