Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Mỹ

Du khách có thể chịu mức phạt hàng nghìn USD nếu mang những thực phẩm trái quy định khi nhập cảnh xứ cờ hoa, trang Matador Network đưa tin.

Không ít quốc gia có quy định nghiêm ngặt trong việc kiểm soát thực phẩm du khách mang theo khi nhập cảnh. Trong tháng 8, CNN đưa tin một du khách Australia trở về từ chuyến du lịch Bali (Indonesia) và bị phạt hơn 1.800 USD vì đem theo đồ ăn trái quy định khi nhập cảnh.

Ngoài Australia, nhiều quốc gia khác cũng áp mức phạt cao với những trường hợp mang theo thực phẩm trái quy định khi nhập cảnh. Năm 2018, một du khách nữ từng bị phạt 500 USD chỉ vì đem theo một trái táo qua cổng kiểm soát an ninh tại sân bay ở Mỹ.

Khai báo thông tin khi nhập cảnh

Xứ cờ hoa cũng ban hành quy định nghiêm ngặt về những thực phẩm được phép mang theo khi nhập cảnh. Khi qua cửa an ninh, nhân viên hải quan sẽ đưa du khách một biểu mẫu khai báo. Mục 11 là phần khai báo các thực phẩm mang theo, du khách cần điền thông tin chính xác nhất. Nếu điền sai thông tin, du khách có thể nhận mức phạt lên đến 10.000 USD.

nhap canh My anh 1

Mỹ kiểm soát nghiêm ngặt các thực phẩm du khách đem theo khi nhập cảnh. Ảnh: AP.

Ngay khi khai báo, hải quan sẽ kiểm tra hành lý để đảm bảo các thực phẩm mang theo không bị nhiễm sâu bệnh, mang thêo mầm bệnh. Trong trường hợp các vật phẩm mang theo bị xác định nhiễm bệnh, sẽ được đem đi tiêu hủy.

Chỉ cần khai báo tất cả sản phẩm nông nghiệp mang theo, du khách sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào ngay cả khi không nắm rõ quy định và vô tình đem theo những thực phẩm không được phép.

Những thực phẩm không được phép mang vào Mỹ

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc bùng phát sâu bệnh hoặc dịch hại lớn có thể phá vỡ hệ sinh thái và dẫn đến lạm phát giá thành thực phẩm, thiếu một số loại thực phẩm, gây thiệt hại cho nông dân.

Du khách nên lưu ý các loại thực phẩm không được phép đem theo khi nhập cảnh Mỹ gồm:

  • Các loại trái cây và rau quả tươi lẫn đông lạnh
  • Các loại trái cây và rau quả sấy khô
  • Thịt gia cầm, gia súc, lợn, cừu, dê hoặc các sản phẩm thịt từ những quốc gia bị ảnh hưởng bởi một số bệnh gia súc nghiêm trọng
  • Quả cà phê nguyên hạt
  • Coca, barberry và lá cây họ cam quýt
  • Gia vị làm từ cam, chanh, các loại lá, hạt họ cam quýt
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa tại quốc gia đang có dịch bệnh tay chân miệng
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi một số bệnh gia cầm nghiêm trọng

Các trường hợp ngoại lệ

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với du khách từ Mexico nhập cảnh Mỹ. Hầu hết trái cây và rau củ đem theo từ quốc gia này đều được phép nhập cảnh. Táo, xoài, cam, ổi, hồng xiêm và chanh ngọt từ Mexico cần phải có giấy phép.

Trái bơ đem theo từ Mexico phải được gọt vỏ, cắt đôi, bỏ hạt và bảo quản trong chất lỏng hoặc đóng gói hút chân không mới có thể nhập cảnh nhưng phải qua vòng kiểm định. Hầu hết thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa cũng có thể được đưa vào Mỹ, ngoại trừ thịt lợn, trừ khi đó là một lượng nhỏ đã được nấu chín.

Các thực phẩm du khách từ Canada đem vào Mỹ cũng có một số ngoại lệ. Hầu hết sản phẩm thịt, gia cầm, trứng và sữa đều có thể được mang vào Mỹ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Các loại trái cây và rau quả cũng được phép mang qua biên giới trừ chuối, dâu đen châu Âu, anh đào trồng ở tỉnh Ontario, tỏi, cam, quýt, đu đủ, ớt, dứa và cà chua.

4 mùa ở Đông Âu trong mắt đầu bếp Việt

5 năm ở Bratislava (Slovakia), Lương An ghi lại nhiều khoảnh khắc về sự thay đổi của các mùa trong năm.

Món thịt viên sả đưa cơm, dễ làm

Công thức chế biến thịt viên được lấy cảm hứng từ ẩm thực Thái Lan. Món ăn hấp dẫn với đầy đủ hương vị quyện hòa. Bạn có thể thay thế thịt lợn bằng thịt gà xay hoặc thịt bò.

10 thành phố tốt nhất thế giới

Tờ Time Out vừa công bố danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới. Vị trí đầu bảng là Edinburgh, thủ đô Scotland (Vương quốc Anh).

Manh Manh

Theo Matador Network

Bạn có thể quan tâm