Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những sự thật ít biết về Mr. Bean

Tên của Mr. Bean được chọn từ tên của các loại rau, Rowan Atkinson có ý tưởng về Mr. Bean từ lúc theo học tại Oxford... là những bí mật thú vị về danh hài.

Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 1
Nhân vật Mr. Bean ra đời trên sân khấu: Mặc dù Mr. Bean bắt đầu xuất hiện trên truyền hình từ tháng 1/1990 nhưng trên thực tế, Rowan Atkinson đã phát triển nhân vật này từ một thập kỷ trước, khi ông đang theo học lấy bằng thạc sĩ kỹ sư điện. “Trong kỳ đầu tiên theo học tại Oxford, nhóm bạn đã nhờ tôi phác thảo một vở kịch cho chương trình tối tại Oxford Playhouse. Tôi chưa bao giờ viết bất cứ thứ gì”, Atkinson thuật lại trong The Story of Mr. Bean, một phần trong đĩa DVD The Whole Bean. “Tôi không phải là biên kịch, tôi phải nghĩ ra mình sẽ làm gì đó trong 5 phút sau 48 tiếng. Sau đó, tôi chỉ đơn giản là ngồi trước gương và làm trò với khuôn mặt của mình. Điều này có vẻ khá lạ, nhưng cũng rất thật. Từ đó, một nhân vật không lời thoại, chỉ có hành động bắt đầu được xây dựng”, ông kể.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 2
Rowan Atkinson đã “đặt cược” vào khuôn mặt của mình: Kể từ lúc buổi biểu diễn tại Oxford thành công, Atkinson quyết định đặt niềm tin vào việc làm trò với khuôn mặt mình. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh BBC World Service, Atkinson chia sẻ: “Tôi không chắc liệu hành động trên có đi theo logic nào không, nhưng tôi nghĩ mình đã cố hết sức và nó chắc chắn sẽ gây cười. Từ đó trở đi, tôi gần như không nhìn vào mặt mình. Tôi mong là nó sẽ thể hiện đúng những gì tôi nghĩ”.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 3
Chỉ 14 tập phim được sản xuất: Lúc đầu, bộ phim về Mr. Bean chỉ có 14 tập, nhưng nhờ sự yêu thích đặc biệt của khán giả và độ nổi tiếng của nhân vật, hai bộ phim điện ảnh, một series phim hoạt hình, trò chơi điện tử cùng hàng loạt sách, truyện về người đàn ông hài hước trên lần lượt ra đời.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 4
Mr. Bean phủ sóng tại hơn 200 quốc gia: Sự hài hước của Mr. Bean chủ yếu đến từ những hành động ngớ ngẩn mà không cần đến lời nói. Vì vậy, Mr. Bean dễ dàng phủ sóng ở nhiều quốc gia. “Dường như không có một quốc gia nào, nhất là những quốc gia mà tôi đã đi qua, mọi người không ai là không biết đến và yêu thích Mr. Bean”, Atkinson khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với kênh ABC.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 5
Tên Mr. Bean được chọn giữa tên của những loại rau: Một thời gian ngắn sau khi Mr. Bean lên sóng, nhân vật này mới có tên chính thức. Ban đầu, ông được gọi là Mr.White. Nhưng sau đó, đội ngũ sáng tạo của series trên bắt đầu xem xét tên của một số loại rau. Trước khi cái tên Mr. Bean ra đời, suýt chút nữa nhân vật này đã được gọi là Mr. Cauliflower.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 6
Mr. Bean thực sự có thể cử động tai: Trong một cuộc trò chuyện với kênh ABC, khi được hỏi “Liệu bạn thực sự biết cử động tai hay không?”, Atkinson khẳng định rằng ông có thể. Điều này phần nào chứng minh rằng những cảnh Mr. Bean ngọ nguậy tai trong phim không phải là sản phẩm của kỹ xảo cắt ghép.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 7
Mr. Bean thực sự thích... toilet: Bằng chứng cho sở thích kỳ lạ này là Mr. Bean đã tham gia vào một phần có tên The Man Who Likes Toilets (tạm dịch: Người đàn ông yêu thích toilet) trong chương trình Not the Nine O’Clock News.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 8
Rowan Atkinson “nghỉ hưu” vì thấy nhân vật Mr. Bean quá trẻ con: Trong một bài phỏng vấn đăng tải trên tờ The Telegraph, Atkinson thừa nhận rằng đã đến lúc câu chuyện về Mr. Bean kết thúc. “Đối với tôi, bộ phim đã rất thành công về mặt thương mại. Nhưng vấn đề là nhân vật Mr. Bean quá cảm tính và trẻ con. Tôi cảm thấy mình cần tiết chế. Tôi càng ngày càng thấy những bản năng tự nhiên cần có giới hạn. Nếu ai đó đang ở độ 50 tuổi mà vẫn còn trẻ con như thế thì thật sự đáng buồn”, ông bộc bạch.
Mr. Bean,  Rowan Atkinson anh 9
Đội ngũ sản xuất rất bất ngờ trước thành công của bộ phim: Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh BBC World Service, nhà sản xuất Peter Bennett-Jones không giấu nổi sự phấn khích khi đề cập đến thành công vang dội của Mr. Bean. “Tôi không nghĩ rằng ai đó có thể dự đoán Mr. Bean sẽ thành công và 'sống' lâu đến như vậy. Hơn 25 năm, đó thực sự là một kỳ tích, vượt quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Chúng tôi thực sự yêu Mr. Bean”.

Mr. Bean - từ cậu bé nhút nhát đến danh hài triệu USD

Với xuất phát điểm là một cậu bé hướng nội, hay ngượng nghịu, ít ai có thể ngờ Rowan Atkinson lại có thể trở thành một tài tử nổi tiếng và thành đạt như ngày hôm nay.

Nguyên Hạnh

Bạn có thể quan tâm

Giải trí