Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những shipper giao đồ ăn tận nhà đầu tiên trên thế giới

Công việc giao hàng hóa tới tận nhà đã bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước, chủ yếu để phục vụ giới quý tộc.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 1

Dịch vụ giao đồ ăn đầu tiên tại Nhật Bản khởi nguồn từ thời Edo (1603-1868) và được gọi là "demae". Khi ấy, tầng lớp quý tộc thường đặt đồ ăn vào những dịp đặc biệt bằng cách cử người hầu đi thông báo món cho quán. Sau khi chế biến, món ăn được giao về tận nơi. Ảnh: Wikipedia.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 2

Qua thời gian, demae được áp dụng rộng rãi, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ giao mì soba. Vì chưa có điện thoại, các shipper phải chất cao các bát mì và chở chúng tới nhiều nơi để bán cho khách quen. Cuối những năm 1960, với sự ra đời của điện thoại, dịch vụ giao đồ ăn tận nhà ngày càng thịnh hành. Ảnh: Spoon&Tamago.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 3

Đơn hàng pizza đầu tiên trên thế giới được giao tận nơi thuộc về Vua Italy Umberto I và Hoàng hậu Margherita. Năm 1889, trong chuyến thăm thành phố Naples (Italy), hoàng hậu đã bị ngộ độc và yêu cầu được ăn món truyền thống. Đầu bếp Raffaele Esposito đã làm một chiếc pizza với phô mai mozzarella, lá húng và cà chua - 3 nguyên liệu có màu sắc của lá cờ Italy. Ảnh: Wikipedia.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 4

Vì hoàng tộc không đích thân tới một cửa hàng pizza địa phương, đầu bếp Esposito đã giao bánh đến nơi vua và hoàng hậu ở. Sự việc này cũng lý giải nguồn gốc của pizza Margherita, được đặt tên theo vị hoàng hậu đã dành nhiều lời khen cho món ăn. Ảnh: Wikipedia.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 7

Những bữa trưa giao tận nơi, còn gọi là dabba, được đựng trong hộp thiếc hình trụ nhìn giống xô đựng sữa. Bữa ăn thường được chế biến tại nhà để đỡ tốn kém và đảm bảo vệ sinh. Mỗi dabba có 3-4 tầng đồ ăn. Tầng lớn nhất ở dưới cùng đựng cơm, còn lại chứa cà ri, rau củ, bánh mì hoặc món tráng miệng. Ảnh: Independent.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 8

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 200.000 suất ăn được vẫn chuyển bởi 5.000 dabbawala. Dù thường là người không biết chữ, các shipper có cách vận chuyển rất khoa học. Ảnh: Independent.

nhung shipper dau tien tren the gioi anh 9

Năm 1922, trong thông báo mở cửa, quán cà phê Kin-Chu (Los Angeles, Mỹ) đã khẳng định: "Cà phê Kin-Chu là nơi duy nhất ở bờ Tây làm và giao tận nhà các món Tàu đích thực". Đây là nhà hàng đã đặt nền móng cho dịch vụ ship đồ ăn tại Mỹ sau này. Ảnh: findlayfoods.com.

Thu nhỏ hình ảnh xúc động của TNV ở TP.HCM vào tranh vẽ

Hình ảnh xe 3 bánh tự chế của TNV, đoạn video cô gái chật vật leo lên xe tải, cùng nhiều khoảnh khắc dễ thương nơi tuyến đầu được ghi lại trong tranh vẽ của "Sài Gòn chơn thành".

Mai Hoàng

Bạn có thể quan tâm