Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những người đàn ông bị chê yếu đuối, tô môi đen để lấy vợ

Trên sa mạc khô cằn, những người đàn ông bộ tộc Wodaabe dành thời gian trang điểm, ăn mặc lộng lẫy để tạo ấn tượng với nữ giới.

bo lac ki la anh 1

Trong lễ hội Gerewol kéo dài một tuần, những người đàn ông thuộc bộ tộc Wodaabe sẽ trang điểm, lựa trang phục đẹp nhất của họ và thực hiện điệu nhảy nghi lễ Yaake để gây ấn tượng với phái nữ. Đây là một trong những nền văn hóa châu Phi duy nhất cho phép các cô gái tự do lựa chọn hôn nhân. Phụ nữ đã kết hôn cũng có quyền tìm người đàn ông khác làm bạn tình.

bo lac ki la anh 2

Đàn ông bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội Gerewol từ lúc bình minh. Họ vẽ mặt với lớp trang điểm làm từ hỗn hợp đất sét, đá, xương động vật nghiền nát. Một số người đàn ông tô màu môi đen để làm nổi bật hàm răng trắng. Phái mạnh tham gia lễ hội còn cạo tóc kéo dài trán và nhe răng khi nhảy để thể hiện những đặc điểm mà phụ nữ mong muốn.

bo lac ki la anh 3

Wodaabe tập hợp những người dân di cư trên các vùng sa mạc ở châu Phi trong nhiều thế kỷ. Người Wodaabes chủ yếu sống bằng sữa, hạt kê xay, sữa chua, trà ngọt và thịt dê hoặc cừu. Công tác chuẩn bị lễ hội Gerewol được thực hiện chung. Việc đàn ông dành nhiều thời gian cho quần áo và trang điểm khiến Wodaabe được gọi là "bộ lạc yếu đuối".

bo lac ki la anh 4

Uống trà là nghi thức quan trọng trong văn hóa bộ tộc này. Một số đồ trang điểm được cho là có sức mạnh ma thuật và người Wodaabe hết sức bảo vệ nó. Bột trang điểm màu cam chỉ được tìm thấy bên cạnh ngọn núi gần Jongooria ở trung tâm Nigeria. Một số người phải thực hiện chuyến đi dài 1.400 km để tìm kiếm.

bo lac ki la anh 5

Đàn ông Wodaabe liên tục điều chỉnh trang phục cho các lễ hội đêm bằng chiếc gương bỏ túi sáng màu, phụ kiện không thể thiếu của họ. Lễ hội Gerewol chỉ xảy ra mỗi năm một lần nên việc tìm vợ trong thời gian này rất quan trọng.

bo lac ki la anh 6

Mặc dù ít trang điểm hơn nam giới, các cô gái rất tự hào về ngoại hình. Những cô gái tham gia lễ hội thường ở độ tuổi 12, 13. Họ thường tết, trang trí tóc, mặc các trang phục đơn giản và quan sát thí sinh từ xa. Hình xăm trên khuôn mặt của người phụ nữ không chỉ đơn thuần là cách làm đẹp mà còn thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm.

bo lac ki la anh 7

Lễ hội Gerewol là thử thách về sức chịu đựng của những người đàn ông. Họ nhảy múa hàng giờ trong cái nóng ngột ngạt với hy vọng gây ấn tượng với một người phụ nữ. Lông đà điểu trên mũ nhấn mạnh chiều cao của họ. Khi lễ hội kết thúc, bộ tộc Wodaabe trở lại cuộc sống hàng ngày với tư cách là những người chăn nuôi du mục.

Nới lỏng phong tỏa, dân thế giới đổ ra đường vui chơi, tắm biển

Sau khi lệnh phong tỏa dần nới lỏng ở nhiều quốc gia, các điểm nóng du lịch khắp thế giới như Italy, Tây Ban Nha, Mỹ... trở nên đông đúc.

Xe cổ vứt trong rừng bị mẹ thiên nhiên nuốt trọn

Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, người dân chọn cách vứt bỏ xe cũ trong rừng. Qua thời gian, những chiếc xe dường như đã hòa làm một với thiên nhiên khi bị cỏ cây nuốt trọn.

Anh Tú

Theo BBC

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch