Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những nghĩa trang kín chỗ tại Indonesia

Các nghĩa trang ở Indonesia đang hoạt động cả đêm lẫn ngày để chôn cất nạn nhân Covid-19 trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục hôm 7/7.

Covid-19 Indonesia anh 1Covid-19 Indonesia anh 2

Số ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ tại Indonesia đã lập kỷ lục kể từ đầu đại dịch hôm 7/7, với 1.040 người chết. Hình ảnh do Reuters ghi lại một nghĩa trang ở Jakarta hôm 28/6 và 7/7 cho thấy số ngôi mộ ở đây tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 10 ngày. Ảnh: Reuters.

Covid-19 Indonesia anh 3

Chính quyền Jakarta phải biến một khu đất rộng 3 ha trở thành nghĩa trang dành riêng cho nạn nhân Covid-19, vì số ca bệnh ở thủ đô Indonesia tiếp tục tăng nhanh, trong khi chỗ trống ở các nghĩa trang khác tại thành phố này đang dần hết. Hiện đây là khu chôn cất nạn nhân Covid-19 chính ở Jakarta. Ảnh: Reuters.

Covid-19 Indonesia anh 4

Nói với Guardian, Ivan Murcahyo, người đứng đầu Văn phòng Lâm nghiệp và Công viên thủ đô Jakarta, cho biết: “Chúng tôi không bao giờ ngờ được rằng số người chết sẽ tăng nhanh như vậy mỗi ngày. Hai tuần qua, chúng tôi thấy con số tăng lên, hơn 100 thi thể nạn nhân Covid-19 được đưa đến nghĩa trang ở Jakarta mỗi ngày. Chúng tôi ghi nhận có những ngày con số này là 120, 150, 180”. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 5

Jakarta là địa phương có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất Indonesia, tiếp đến là Trung Java, Đông Java, Tây Java và Lampung. Ngày càng có nhiều người dân từ các tỉnh này kêu cứu trên mạng xã hội và các nhóm chat. Họ tuyệt vọng tìm nguồn cung oxy y tế, máu và giường chăm sóc đặc biệt cho bạn bè hoặc người thân mắc Covid-19. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 6

Một phụ nữ khóc bên ngôi mộ người thân qua đời vì Covid-19 ở nghĩa trang Rorotan, Jakarta. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 7

Để kịp chôn cất những nạn nhân tử vong vì đại dịch, những người hành nghề làm quan tài, đào huyệt cũng đang phải làm việc hết công suất. Trong ảnh, một công nhân đang sơn quan tài trắng ở Đông Java, Indonesia. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 8

Theo quy định của Hồi giáo, người chết không được hỏa thiêu mà phải chôn cất. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 9

Những người đào huyệt cũng phải làm việc hết công suất, cả đêm lẫn ngày. “Thật là quá mệt mỏi. Mỗi ngày chúng tôi bắt đầu làm việc lúc 7h và kết thúc lúc 22h hoặc 23h. Hôm qua đông hơn. Khi chúng tôi xong việc lúc gần nửa đêm, có 78 người được chôn cất ở đây", Darsiman, người làm nghề đào mộ, nói với Guardian. Ảnh: Reuters.

Covid-19 Indonesia anh 10

Ông Darsiman chờ người thân nạn nhân Covid-19 viết chữ trên bia mộ ở nghĩa trang tại Jakarta. Dù đã làm nghề đào mộ trong 20 năm, ông cho biết vẫn không thể quen với việc đối mặt với quá nhiều thi thể mỗi ngày như vậy. Ảnh: Al Jazeera.

Covid-19 Indonesia anh 11

“Tôi đã thấy quá nhiều thi thể được gửi đến và chôn cất tại nghĩa trang này. Tôi thường tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi là một trong số họ. Có quá nhiều thứ mà tôi trăn trở. Tôi đã cố gắng để kiềm chế, nhưng những suy nghĩa đó vẫn chiếm lấy tôi", ông nói thêm. Ảnh: AP.

Covid-19 Indonesia anh 12

Endang Leo, người bốc mộ ở nghĩa trang Bambu Apus tại Đông Jakarta, cho biết họ chôn cất khoảng 10 nạn nhân Covid-19 mỗi ngày trong tháng 6. “Tuy mệt nhưng chúng tôi phải giữ gìn sức khỏe, vì nếu ốm ra đấy thì ai sẽ chôn cất họ đây”, anh nói. Ảnh: Reuters.

Covid-19 Indonesia anh 13

Indonesia áp đặt thêm các biện pháp hạn chế trên toàn quốc từ hôm 7/7. Theo Worldometers, hiện quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 2.379.397 ca bệnh, với 62.908 trường hợp tử vong. Khoảng 14,3 triệu người dân Indonesia đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, chiếm khoảng 5,3% dân số, theo thống kê của Our World in Data. Ảnh: Reuters.

Bức ảnh nghĩa trang lột tả tình hình dịch bệnh ở Indonesia

Chỉ trong 10 ngày, số ngôi mộ ở một nghĩa trang Hồi giáo tại Jakarta tăng lên gần gấp 4 lần, trong bối cảnh Indonesia ghi nhận ngày có số ca tử vong kỷ lục.

Số người tử vong vì Covid-19 ở Indonesia lần đầu vượt 1.000

Số người tử vong vì mắc Covid-19 ở Indonesia ngày thứ năm liên tiếp thiết lập kỷ lục mới và lần đầu vượt ngưỡng 1.000 trường hợp.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm