Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con cái

Cha mẹ thường là tấm gương cho con cái noi theo. Vì vậy, nhiều vấn đề chúng ta không nên làm trước mặt trẻ để tránh ảnh hưởng xấu tới chúng.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 1

Tranh cãi hoặc đánh nhau với vợ/chồng: Theo The Asian Parent, việc nảy sinh những bất đồng khi chung sống của các cặp vợ chồng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều này xảy ra trước mặt con cái chắc chắn không phải lý tưởng. Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho thấy những dấu hiệu bạo lực gia đình có thể khiến trẻ lớn lên với những vấn đề tương tự trong tương lai. Cha mẹ cần kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, nóng giận của mình trong lúc bất đồng và đảm bảo rằng bạn giải quyết điều đó khi chỉ có hai người. Ảnh: Verywellfamily.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 2

Sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều: Nếu bạn cảm thấy rằng con mình đang sử dụng các thiết bị (máy tính bảng, điện thoại thông minh...) quá nhiều, đó là vì trẻ đã quan sát thấy bạn cũng như vậy. Trẻ sẽ cảm thấy đó là điều hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế sử dụng điện thoại hoặc máy tính, dành nhiều thời gian hơn để đọc sách, vui chơi ngoài trời và trân trọng những trải nghiệm hấp dẫn với trẻ. Ảnh: Wowparenting.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 3

Đùa giỡn con trước mặt người khác: Điều này nghe có vẻ vô hại nhưng thực tế, nó có thể làm tổn thương trẻ từ bên trong. Con bạn sẽ lớn lên với suy nghĩ tiêu cực và lo sợ về những điều nhất định trong cuộc sống, hoặc trẻ dễ nhút nhát, thiếu tự tin trước đám đông. Do đó, cha mẹ không trêu chọc, cười nhạo con công khai hoặc làm trẻ xấu hổ vì điều đó có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng. Ảnh: Harvard.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 4

Mất bình tĩnh: Giận dữ là cảm xúc bình thường của con người. Đặc biệt, khi làm cha mẹ, việc tức giận là điều bình thường. Nhưng điều này có thể là tiêu cực, đặc biệt khi bạn thể hiện trước mặt các con. Mỗi lần mất bình tĩnh, bạn tạo ra nỗi sợ hãi trong tâm trí trẻ. Trẻ sẽ dần rụt rè và ngày càng xa cách với bạn. Ảnh: Firstcryparenting.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 5

Nói xấu, không tôn trọng người khác: Theo Today Parenting, cha mẹ là hình mẫu cho con cái của mình. Trẻ thường nhìn vào cách bạn cư xử, nói chuyện, hành động. Vì vậy, cha mẹ nói xấu ai đó sẽ để lại ấn tượng xấu cho con. Ngoài ra, trẻ sẽ dần hành động giống cách bạn cư xử với người khác. Ảnh: Verywellfamily.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 6

So sánh: Mọi phụ huynh đều muốn con cái vượt trội hơn người khác cho dù là học tập, thể thao hay các hoạt động ngoại khóa khác. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không biết rằng kỳ vọng quá cao có thể gây áp lực cho con. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy buồn, thất vọng khi không đạt được, đặc biệt lại bị cha mẹ so sánh với các bạn. Cha mẹ nên nhớ mỗi đứa trẻ đều khác nhau và có những khả năng khác nhau. Vì vậy, dù trẻ không đạt thành tích như mong muốn, cha mẹ nên khen ngợi về nỗ lực của con. Ảnh: Wowparenting.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 7

Hút thuốc lá: Cha mẹ nên hạn chế hút thuốc lá trước mặt trẻ vì rất có thể trẻ sẽ dần bắt chước thói xấu này khi còn nhỏ. Ngoài ra, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của bạn mà trẻ cũng dễ mắc bệnh khi phải hút thuốc lá thụ động. Ảnh: Verywellhealth.

Dieu cha me khong nen lam truoc mat con anh 8

Nói dối: Cha mẹ nào cũng từng nói dối con (có thể vô hại), đặc biệt là với trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, trẻ em hoàn toàn chưa nhận thức được tác hại của việc nói dối. Khi trẻ biết cha mẹ nói dối, chúng sẽ nghĩ đó là hành vi có thể chấp nhận được. Tốt nhất bạn nên hạn chế nói dối trẻ vì điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc dạy trẻ không được nói dối người khác. Ảnh: Tulsakidsmagazine.

Những sai lầm phụ huynh thường mắc khi nuôi dạy con

Một số thói quen hoặc cách thức nuôi dạy con cái của nhiều bậc phụ huynh có thể gây hại, cản trở trẻ phát triển.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm