Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những công việc lương cao nhưng ít người làm

US News chỉ ra 6 vị trí việc làm được trả trên 70.000 USD/năm nhưng không phổ biến, ít người biết đến.

viec lam luong cao anh 1

1. Phân tích nghiên cứu hoạt động: Nhiệm vụ của các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động là tìm cách để giải quyết một vấn đề của tổ chức, ví dụ như giảm chi phí sản xuất hoặc nâng cao hiệu quả công việc. Để thực hiện điều này, người làm nghề phải tiến hành nghiên cứu trong phạm vi rộng, sử dụng nhiều phần mềm phức tạp và chạy các mô hình giả định dưới nhiều tình huống khác nhau. Do tính chất công việc phức tạp, vị trí việc làm này được trả khoảng 84.000 USD/năm. Dự kiến đến năm 2029, nhân lực trong ngành sẽ tăng thêm 24.8% để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Ảnh: Forbes.

viec lam luong cao anh 2

2. Tư vấn di truyền: Đây là việc làm mới xuất hiện trong nhiều năm gần đây nhờ những tiến bộ trong công nghệ chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia tư vấn di truyền sẽ giúp khách hàng đánh giá tình trạng và cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi. Họ sẽ thu thập thông tin, đề xuất các xét nghiệm và cung cấp báo cáo tham vấn cho bác sĩ để hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. Tại Mỹ, các nhà tư vấn di truyền muốn hành nghề cần có bằng thạc sĩ trở lên. Mức lương trung bình cho vị trí này là 81.000 USD/năm, thị trường việc làm có thể tăng thêm 21.5% trong 10 năm tới. Ảnh: iStock.

viec lam luong cao anh 3

3. Phân tích hệ thống máy tính: Được gọi với tên khác là kiến trúc sư hệ thống, các nhà phân tích hệ thống chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống máy tính của doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động hiệu quả, phù hợp hơn. Mức lương trung bình của các nhà phân tích hệ thống máy tính là 90.000 USD/năm. US News dự kiến, thị trường việc làm của ngành này sẽ tăng 7.4% trong 10 năm tới. Ảnh: Tech and Science Post.

viec lam luong cao anh 4

4. Nhân viên tuân thủ: Trách nhiệm của các nhân viên tuân thủ (Compliance Officer) là giám sát, đốc thúc các nhân viên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định do tổ chức đặt ra. Đồng thời, họ cũng đảm nhận nhiệm vụ thiết kế các chính sách nhằm đảm bảo lợi ích chung cho tập thể và tránh các rủi ro trong quá trình làm việc. Ước tính, mức lương trung bình dành cho các nhân viên tuân chủ là 70.000 USD/năm. Ảnh: Cielo Talent.

viec lam luong cao anh 5

5. Kiến trúc sư mạng máy tính: Các kiến trúc sư mạng máy tính được giao nhiệm vụ lập kế hoạch và thực hiện nâng cấp hệ thống khi có công nghệ mới. Những người làm trong lĩnh vực này không chỉ kiếm được thu nhập sáu chữ số (khoảng 112.000 USD/năm), họ còn có tỷ lệ thất nghiệp gần như bằng không. Dự kiến mức độ tăng trưởng của thị trường việc làm vào 10 năm tới là 5%. Ảnh: Getty Images.

viec lam luong cao anh 6

6. Quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe: Khác với những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các nhà quản lý đảm nhận việc giám sát cách thức hoạt động của các cơ sở y tế. Họ sẽ chuẩn bị ngân sách, kiểm tra các quyết định về nhân sự và xây dựng, phát triển mục tiêu, chiến lược cho tổ chức. Mức lương trung bình của các nhà quản lý khoảng 100.000 USD/năm. Dự kiến trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho vị trí này tăng mạnh, khoảng 31.5%. Ảnh: iStock.

7 ngành khát nhân lực trong thập kỷ tới

Trong tương lai, nhiều vị trí việc làm cần tăng thêm 21-35% nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục