Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những công việc dễ bị đào thải trong 10 năm tới

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều công việc sẽ được máy móc thay thế, không cần đến sức lao động của con người.

nhung cong viec bi dao thai anh 1

1. Thu ngân bán lẻ: Dù không phải là một công việc lương cao, ổn định, thu ngân bán lẻ vẫn là lựa chọn tốt cho những người lao động không có bằng cấp, hoặc các học sinh, sinh viên tìm kiếm việc làm thêm vào kỳ nghỉ. Sự gia tăng của các loại ví điện tử, phương thức thanh toán trực tuyến như hiện nay sẽ trở thành mối đe dọa việc làm cho nhiều người. Ảnh: Best Life.

nhung cong viec bi dao thai anh 2

2. Tiếp thị qua điện thoại: Đây là một nghề không bao giờ bị xóa sổ, nhưng người thực hiện công việc này sẽ bị thay thế. Khi khách hàng phản ánh vì sự bất tiện của những cuộc gọi tiếp thị, nhiều công ty đã tìm đến các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo để thay con người thực hiện nhiệm vụ này. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền thuê nhân viên làm việc. Vì thế, trong khoảng 10 năm tiếp theo, nghề tiếp thị qua điện thoại có thể sẽ không còn dành cho con người. Ảnh: ZipRecruiter.

nhung cong viec bi dao thai anh 3

3. Đóng gói, vận chuyển hàng hóa: Trong tương lai, các công ty, xí nghiệp sẽ tìm đến giải pháp mới là robot đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc. Nói cách khác, họ muốn tìm đến những giải pháp hạn chế sự can thiệp của con người để giảm tiền thuê nhân công và tránh các tai nạn lao động ngoài ý muốn. Ảnh: Your Free Career Test.

nhung cong viec bi dao thai anh 4

4. Đại lý lữ hành: Trước đây, du khách thường tìm đến các đại lý lữ hành để được hỗ trợ, tư vấn đặt vé, chọn địa điểm du lịch. Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, du khách có thể dễ dàng mua vé, đặt khách sạn qua các trang web. Thậm chí, chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể tìm điểm dừng chân chỉ trong vài thao tác. Vì thế, cơ hội việc làm của các nhân viên tại đại lý lữ hành đang bị "đe dọa" nghiêm trọng. Ảnh: Travel Weekly.

nhung cong viec bi dao thai anh 5

5. Đầu bếp làm đồ ăn nhanh: Chế biến đồ ăn nhanh với một chuỗi máy móc sẽ tiết kiệm chi phí và nhân công cho các thương hiệu. Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên Oxford Martin School của nhà kinh tế học Carl Benedikt Frey và giáo sư Đại học Oxford Mike Osborne cho thấy những người làm thức ăn nhanh đang phải đối mặt với 81% nguy cơ tự động hóa. Hiện nay, một thương hiệu thức ăn nhanh tại Mỹ đã thử nghiệm máy chế biến hamburger được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Dreamstime.

nhung cong viec bi dao thai anh 6

6. Lắp ráp hàng hóa: Tự động hóa là điều khó tránh với các công việc sử dụng sức người, trong đó có lắp ráp hàng hóa. Hiện nay, máy móc và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào quy trình sản xuất, công nhân lắp ráp hàng hóa đang đối mặt với nguy cơ mất việc làm. Theo thống kê của US Bureau of Labour Statistics, nghề này sẽ đối mặt với sự sụt giảm khoảng 11% vào năm 2028, đồng nghĩa là hơn 200.000 lao động sẽ bị mất việc. Ảnh: Assembly Magazine.

nhung cong viec bi dao thai anh 7

7. Thư ký pháp lý: Trong lĩnh vực pháp luật, công nghệ tự động hóa đã làm giảm hơn 30.000 cơ hội việc làm của con người, trong đó có nghề thư ký pháp lý. Một báo cáo của Deloitte cho thấy trong khoảng 2 thập kỷ tiếp theo, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây có thể thay thế các nhiệm vụ của con người. Ảnh: Sprott Shaw College.

7 công việc được trả lương trên 200.000 USD/năm

US News thống kê những công việc được trả lương cao nhất năm 2021. Bảy vị trí đầu đều liên quan lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục