Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những công trình ghi dấu ấn kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Là một trong hai người Việt được vinh danh Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu 2014, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vốn rất nổi tiếng với những công trình lấy cảm hứng và chất liệu thiên nhiên.

Quán cà phê Gió và Nước được hoàn thành vào tháng 1/2008 tại Bình Dương với diện tích khoảng 270m2. Thiết kế này được hoàn thiện trong 3 tháng, và đã đoạt huy chương vàng giải thưởng ARCASIA năm 2011, giải nhất Kiến trúc xanh tương lai 2011 và giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards - IAA) của Mỹ năm 2009.
Mái vòm của công trình được thiết kế bằng tre với chiều cao 10m, khoảng ngang là 15m, dựng từ 48 đơn vị cột-kèo. Mỗi cột-kèo này gồm rất nhiều thanh tre ghép lại với nhau. Phía trên mái vòm có một khoảng mở rộng 1,5m để thông gió và lấy sáng ban ngày, trong khi công trình được thiết kế trên một hồ nước để điều hòa nhiệt độ.
Cà phê Gió và Nước được hoàn thành vào tháng 3/2006, là một trong những công trình nổi tiếng đầu tiên của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tại Việt Nam. Tọa lạc tại tỉnh Bình Dương, quán cà phê này có diện tích lên tới 1.200m2, từng được giải nhì Công trình bằng tre quốc tế năm 2007 và giải thưởng IAA năm 2008. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng.
Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Cả kiến trúc đều không có cột bê tông, hay trụ chống mà chỉ đỡ nhau bằng những dây giằng vững chắc nhưng không kém phần mềm mại, nhờ những đường cong kỹ thuật. Mái hình chữ V được liên kết bởi hàng nghìn cây tre, tạo được không gian thoáng và có khẩu độ lớn (lớn nhất là 12 m). Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, nhờ cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu.
Được xây dựng tại Đại Lải, Vĩnh Phúc vào tháng 7/2009, công trình Bamboo Wing lấy cảm hứng từ những cánh chim bay lượn trên mặt nước. Cấu trúc mái tre cao 12m được thiết kế tự cân bằng, giải phóng một vùng không gian rộng trước mắt thực khách.
Giống như nhiều công trình trước đó của Võ Trọng Nghĩa, kiến trúc sư này tiếp tục sử dụng mặt nước hồ để tạo nên không gian mát mẻ mà không cần đến điều hòa, đồng thời mang lại thị giác bóng đổ đẹp mắt. Công trình này đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Kiến trúc xanh năm 2012 và giải IAA năm 2011.
Hoàn thành vào năm 2012, đây là công trình dân sinh mà kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế cho một hộ gia đình ở Hạ Long, Quảng Ninh. Gợi nhớ hình ảnh của ngôi nhà nguyên thủy, ngôi nhà với những bức tường đá tạo cảm giác như đang bước trong một “hang động”.
Đồ sộ nhưng tỉ mỉ, những bức tường đá cong nuột được lắp ghép từ những khối đá vuông 10cm lúc này đóng vai trò chính trong "trò chơi" của ánh sáng và bóng đổ, tạo vẻ đẹp huyền ảo cho ngôi nhà vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những góc cua oval đặc biệt, những khối đá dày 10cm, sân vườn xanh và hành lang dài bao quanh ngôi nhà đã tạo nên vẻ đẹp cho thiết kế nổi tiếng này của Võ Trọng Nghĩa.
Tháng 8/2012, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa hoàn thành trung tâm hội nghị trong hệ thống của Flamingo Đại Lải Resort. Với kết cấu tre và cốt thép, phòng hội nghị có sức chứa 200 người.
Diện tích của hội trường là 730m2, với một bức tường bằng đá bao quanh, nằm giữa nếp gấp của 2 khu đồi nhân tạo. Thiết kế này đã đoạt giải thưởng IAA vào năm 2012.
Hoàn thành vào tháng 2/2011, công trình Stacking Green (Nhà Xanh) tại TP.HCM do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế có tổng diện tích sử dụng khoảng 220m2 với 4 tầng. Chi phí xây dựng khoảng 3 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 1 năm.
Công trình “Nhà xanh” của Võ Trọng Nghĩa từng đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng Kiến trúc xanh dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường, giành huy chương vàng tại Festival Kiến trúc Thế giới và đoạt giải “Công trình của năm” ở hạng mục nhà ở, do tạp chí ArchDaily bình chọn.

Hạ Minh (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm