Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những con số đặc biệt về ‘Đường lên đỉnh Olympia’

Là chương trình có tuổi đời lớn nhất VTV với 22 năm phát sóng đến nay, “Đường lên đỉnh Olympia” đã tìm ra 20 nhà vô địch đến từ 17 ngôi trường. 460 là điểm số kỷ lục.

Duong len dinh Olympia anh 1

Mặc dù không phải chương trình trò chơi truyền hình đầu tiên trên VTV3, Đường lên đỉnh Olympia là game show có tuổi đời dài nhất hiện còn phát sóng. Mỗi năm có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý và một trận chung kết năm được truyền hình trực tiếp. Chương trình lên sóng lần đầu tiên vào ngày 21/3/1999 và đang ghi hình năm thứ 22. Ảnh: Fanpage Olympia.

Duong len dinh Olympia anh 2

Mỗi năm, Olympia có 144 thí sinh tham dự. Tuy nhiên, riêng năm thứ 7 chỉ có 140. Lý do là một cuộc thi tuần của tháng 3, quý I bị hủy bỏ vì trước đó xảy ra nhầm lẫn về đáp án của thí sinh dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc. Ảnh: Việt Hùng.

Duong len dinh Olympia anh 3

Thông thường, mỗi cuộc thi Olympia chỉ có sự xuất hiện của 4 thí sinh. Tuy nhiên, trong trận chung kết năm 2009, lần đầu tiên và duy nhất đến nay có sự góp mặt của 5 nhà leo núi. Lý do dẫn đến việc này là do câu hỏi về 6 hệ trong cơ thể người trong phần thi Về đích ở cuộc thi quý III đã gây nhiều tranh cãi. Sau khi cân nhắc, BTC quyết định cho cả Hồ Ngọc Hân (Thừa Thiên - Huế) và Bạch Đình Thắng (Hà Nội) vào thi chung kết. Hồ Ngọc Hân sau đó trở thành nhà vô địch năm thứ 9. Ảnh: Vietnamnet.

Duong len dinh Olympia anh 4

Đến nay, Olympia đã tổ chức 20 trận chung kết năm, tìm ra 20 nhà vô địch. Trong số đó, có 4 quán quân là nữ gồm Trần Ngọc Minh (năm 1), Lương Phương Thảo (năm 3), Phạm Thị Ngọc Oanh (năm 11) và Nguyễn Thị Thu Hằng (năm 20); có nhiều nhà vô địch tên Hoàng nhất gồm Đỗ Lâm Hoàng (năm 5), Lê Vũ Hoàng (năm 6), Đặng Thái Hoàng (năm 12). Ảnh: Quỳnh Trang.

Duong len dinh Olympia anh 5

Tính đến hết Olympia năm 21, 57 trường trên toàn quốc có thí sinh tham dự chung kết năm (chung kết O21 chưa diễn ra). Trong đó, 17 trường có thí sinh vô địch. THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế), THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) và THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) đều từng có 2 học sinh chiến thắng tại trận chung kết Olympia. Ảnh: THPT chuyên Quốc học Huế.

Duong len dinh Olympia anh 6

460 là điểm số kỷ lục mà thí sinh giành được trong một trận đấu của Olympia. Trong số hàng nghìn thí sinh từng dự thi trong 21 năm qua, chỉ có 3 chàng trai chạm tới thành tích này là Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến (năm 15), Phan Đăng Nhật Minh (vô địch năm 17) và Nguyễn Bá Vinh (vào chung kết năm 19). Nữ thí sinh có điểm chung cuộc cao nhất 21 năm của chương trình là Đỗ Hồng Liên (năm 21) với 390 điểm. Ảnh: VTV.

Duong len dinh Olympia anh 7

Trong 22 năm Olympia lên sóng, có tất cả 17 người đảm nhận vị trí MC của chương trình. Mỗi người một phong cách và mang lại dấu ấn riêng cho khán giả. Nhà báo Tạ Bích Loan là người đầu tiên dẫn dắt Olympia. MC hiện tại là Phạm Ngọc Huy và Trần Khánh Vy. Ảnh: VTV.

Ai sẽ là nhà vô địch ‘Đường lên đỉnh Olympia’ năm 21

4 nhà leo núi đến từ Quảng Ninh, Hà Nội, Nghệ An sẽ tranh tài trong trận chung kết diễn ra ngày 14/11 để chạm tới vòng nguyệt quế vinh quang.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm