Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức tranh đẹp của nữ họa sĩ được Google vinh danh

Ngày 10/12, giao diện Google xuất hiện hình ảnh của Zinaida Serebriakova, họa sĩ có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật thế giới, nhân kỷ niệm 136 năm ngày sinh của bà.

Zinaida Serebriakova anh 1

Bức At the dressing-table được Google lựa chọn làm một trong những tác phẩm đại diện cho bà. Zinaida Serebriakova (1884-1967) là họa sĩ người Nga. Bà có nhiều đóng góp cho nền hội họa thế giới với nhiều tác phẩm xuất sắc như: At breakfast, Bleaching cloth, Windows... Bức tự họa At the dressing-table chính là tác phẩm đánh dấu tiếng vang đầu tiên cho Zinaida vào năm 1909.

Zinaida Serebriakova anh 2

Zinaida Serebriakova sinh ra trong một gia đình danh giá, có truyền thống nghệ thuật. Vì vậy, bà có điều kiện tiếp xúc với giáo dục, hội họa từ rất sớm. Sau này, Zinaida theo học trường nghệ thuật và được nhiều họa sĩ tên tuổi lúc bấy giờ giúp đỡ, chỉ bảo. Bức tranh: At breakfast (1914).

Zinaida Serebriakova anh 3

Trong khoảng thời gian từ 1914-1917, Zinaida Serebriakova sáng tác rất nhiều và đều để lại những ấn tượng sâu sắc đối với giới phê bình. Hàng loạt bức tranh của bà sáng tác về đề tài cuộc sống tại nông thôn và cảnh lao động của những người nông dân thời bấy giờ. Bức tranh The bleaching of the canvas (1917).

Zinaida Serebriakova anh 4

Bà kết hôn từ sớm và có bốn người con. Tuy nhiên, chiến tranh đã khiến mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. Chồng của Zinaida bị bắt và mất trong tù; kinh tế gia đình cũng vì chiến tranh mà sa sút. Cuối cùng, bà phải gồng mình lên để vừa nuôi con nhỏ, vừa tiếp tục theo đuổi đam mê. Bức tranh House of cards (1919).

Zinaida Serebriakova anh 5

Chính trong khó khăn, người ta càng thấy được nghị lực của người phụ nữ này. Các tác phẩm của bà vẫn tiếp tục khiến những người yêu hội họa phải trầm trồ. Ít ai tưởng tượng được, một người phụ nữ phải gánh vác nhiều trách nhiệm như thế mà vẫn có thể sáng tác một cách sáng tạo. Bức tranh The Portrait Of S. R. Ernst (1921).

Zinaida Serebriakova anh 6

Năm 1924, Zinaida Serebriakova và các con phải tạm thời xa nhau vì nhiều lý do khách quan. Trong quãng thời gian này, nữ họa sĩ sống ở Pháp và hoạt động ngày càng tích cực hơn trên con đường nghệ thuật. Bức tranh The harvest (1915).

Zinaida Serebriakova anh 7

Cũng trong quãng thời gian tại Pháp, Zinaida đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của hội họa thế giới. Bà có nhiều triển lãm chất lượng và cũng giành nhiều giải thưởng cho các bức tranh của mình. Bức tranh In the Harbor (1914).

Zinaida Serebriakova anh 8

Đây cũng là thời điểm mà phong cách của Zinaida có nhiều thay đổi. Bà tập trung thêm vào tranh phong cảnh, thiên nhiên ở những nơi mình từng đi qua. Bức tranh Alps. Village in the Savoie (1933).

Zinaida Serebriakova anh 9

Zinaida Serebriakova qua đời năm 1967 và được an táng tại Paris. Những cống hiến của bà cho nền nghệ thuật, hội họa thế giới vẫn luôn được ghi nhớ. Bức tranh Brittany. The town of Pont l'Abbe. Port (1934).

'Truyện tranh trả phí chưa được bạn đọc Việt đón nhận'

Họa sĩ Red cho rằng nếu tác phẩm truyện tranh Việt Nam có chất lượng đủ tốt sẽ chuyển đổi được những độc giả miễn phí thành những độc giả sẵn sàng trả phí.

Kể lại 'Truyện Kiều' bằng lời của 12 nhân vật

Tác giả Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ trẻ có cách tiếp cận mới với tác phẩm kinh điển của Nguyễn Du qua cuốn sách "Truyện Kiều tự kể".

Hứa Mộc

Ảnh: Arthive

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản