Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức ảnh quý về một gia đình đại trí thức ở Việt Nam

Trong cuốn hồi ký "Cô bé nhìn mưa", PGS.TS Đặng Thị Hạnh - con gái cố GS Đặng Thai Mai - kể lại câu chuyện về gia đình mình trong bối cảnh trước, trong và sau Cách mạng Tháng Tám.

GS Dang Thai Mai anh 1

Từ trái qua: Bà Hồ Thị Toan - mẹ tác giả và các con gái Đặng Bích Hà (sau này là vợ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Đặng Thị Hạnh (sau này là vợ của Trung tướng Phạm Hồng Cư), Đặng Thanh Lê (vợ của PGS Nguyễn Văn Hoàn) và Đặng Anh Đào (vợ của Trung tướng Phạm Hồng Sơn). Ảnh được chụp tại Hà Nội năm 1939.

Tất cả con của cố GS Đặng Thai Mai đều được phong hàm tiến sĩ, phó giáo sư hoặc giáo sư.

GS Dang Thai Mai anh 2

GS Đặng Thai Mai và con rể cả là Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội. Ảnh được chụp vào năm 1980.

GS Dang Thai Mai anh 3

Cụ bà Đinh Thị Hoan, cụ nội của PGS.TS Đặng Thị Hạnh (con gái GS Đặng Thai Mai). Cụ là người đã nuôi dạy GS Đặng Thai Mai trong suốt thời gian cụ ông và ông nội của bà Hạnh ở trong tù.

GS Dang Thai Mai anh 4

Bốn chị em bà Hạnh (từ trái sang: Đặng Bích Hà, Đặng Thị Hạnh, Đặng Thanh Lê và Đặng Anh Đào) tại chiến khu Việt Bắc năm 1951.

GS Dang Thai Mai anh 5

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (con rể cả của cố GS Đặng Thai Mai) cùng vợ là bà Đặng Bích Hà. Ảnh chụp năm 1958 tại số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.

GS Dang Thai Mai anh 6

GS Đặng Thai Mai cùng vợ và các con. Từ trái sang: Đặng Thị Hạnh, Đặng Bích Hà, Đặng Thai Hoàng, Đặng Xuyến Như, Đặng Thanh Lê, Đặng Anh Đào. Ảnh chụp tại Hà Nội năm 1962.

GS Dang Thai Mai anh 7

Giáo sư Đặng Thai Mai (1902-1984) là một nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học. Ông từng giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam... Ông vốn nho học uyên thâm và am hiểu văn học cổ điển Pháp, văn học hiện đại Trung Quốc, văn học cận đại Việt Nam. Năm 1982, ông được Nhà nước trao tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt I) về các công trình nghiên cứu văn học Việt Nam và văn học thế giới.

GS Dang Thai Mai anh 8

Vợ chồng ông Đặng Thai Mai cùng con gái lớn là Đặng Bích Hà. Ảnh chụp tại Huế năm 1930.

GS Dang Thai Mai anh 9

Ảnh chụp các anh chị em cùng các cháu của bà Đặng Thị Hạnh tại Hà Nội, ngày 25/8/2007 nhân dịp sinh nhật lần thứ 96 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngồi giữa, hàng đầu).

Thiên hồi ức về một gia đình đại trí thức

Đó là hồi ức về người cha - một học giả uyên bác và người mẹ - một phụ nữ tần tảo; hồi ức về cách mạng và kháng chiến, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Hồi ức của các vị tướng về ngày thống nhất

Qua trang hồi ức của các vị tướng như Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Hoàng Đan, chiến dịch mùa xuân năm 1975, ngày thống nhất đất nước hiện lên rõ nét.

Thu Huệ

Bạn có thể quan tâm