Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những bức ảnh chưa từng công bố của John Lennon và Yoko Ono

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Brian Hamill chia sẻ câu chuyện đằng sau cuốn sách ảnh mới “Dream Lovers”. Đây là sách khắc họa mối quan hệ thân mật, dịu dàng của John Lennon và Yoko Ono.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 1

Brian Hamill đã có hơn 50 năm làm phóng viên ảnh kiêm nhiếp ảnh gia chụp các bộ phim nổi tiếng như Annie Hall, The ConversationA Woman Under the Influence. Trong sự nghiệp của mình, Hamill cũng đã có cơ hội gặp gỡ, chụp ảnh huyền thoại âm nhạc John Lennon. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 2

Ông từng chụp cặp nghệ sĩ nổi tiếng tại buổi hòa nhạc cuối của Lennon ở Madison Square Gardens vào năm 1972; và một lần khác chụp chân dung Lennon và Yoko Ono khi họ sống với nhau ở New York. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 3

Cuốn sách ảnh Dream Lovers (tạm dịch Những người tình mộng mơ) về Lennon và nghệ sĩ Ono được khắc họa một cách tuyệt vời và chân thực đến kinh ngạc. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 4

Hamill đã ghi lại nhiều khoảnh khắc hai người thể hiện tình cảm và sự thân thiết dù không cần lời nói. Có những bức ảnh Lennon và Ono nằm dài thư giãn trong căn hộ của họ, đi dạo trên các con phố thuộc khu West Village trong những bộ trang phục đồng điệu hay ngắm nhìn thế giới trôi qua từ căn nhà của họ. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 5

Thời điểm ra mắt cuốn sách, ngày 12/10, rất gần với sinh nhật lần thứ 80 (9/10/1940) của Lennon. Đây cũng là dịp để Hamill nhớ lại những trải nghiệm rất đáng quý khi chụp ảnh ngôi sao âm nhạc của nhóm The Beatles. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 6

Hamill đã chia sẻ với trang Another Magazine: “Lần đầu tiên tôi chụp ảnh John vào ngày 13/10/1972. Tôi rất lo lắng! Tôi đã làm phóng viên ảnh khoảng bảy năm, tôi tự tin vào khả năng nghề nghiệp của mình, nhưng đây là một công việc quan trọng. John Lennon là ngôi sao tôi thích trong Beatles". Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 7

Tác giả tiếp tục giãi bày: "Khi tôi bấm chuông căn hộ ở phố Bank Street, tôi báo tên mình và giọng của John vang lên ‘Ra đây’. Tôi đã bị sốc: Trong các buổi quay phim, bạn có trợ lý, cả đoàn tùy tùng, nhưng anh ấy lại tự mình mở cửa!". Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 8

“Điều đầu tiên anh ấy nói với tôi là ‘Xin chào Brian, tôi là John. Bạn có muốn một tách trà không?’. Tôi nhìn quanh căn hộ để xem nhóm hỗ trợ Lennon ở đâu, nhưng chỉ có một người duy nhất nữa là Yoko”. Ảnh: Brian Hamill.

Hinh anh John Lennon Yoko Ono anh 9

Về những bức ảnh đã chụp, Hamill cũng nói thêm: “Bức ảnh yêu thích của tôi là cảnh John và Yoko nhìn ra sông Hudson. Cả hai đều có cùng tâm trạng và John thì đặt tay lên vai trái của cô ấy. Họ mặc quần áo tối màu tương đồng và giống như những người bạn đồng hành. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu”. Ảnh: Brian Hamill.

Nhạc punk và thế giới underground tại Mỹ

Cuốn sách ảnh đưa độc giả trở lại khung cảnh sôi động và giàu năng lượng của nhạc punk tại Austin, thủ phủ bang Texas, Mỹ từ năm 1979 đến 1987.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm