Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bữa cơm có thịt của 34 học sinh giữa đỉnh trời

Đối với 34 học sinh ở điểm trường Tắk Pổ, Quảng Nam, những bữa ăn có thịt, cá là niềm hạnh phúc. Hầu hết bữa cơm thường ngày của các em chỉ có rau.

Tắk Pổ là một trong nhiều điểm trường của trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập, nằm trên dãy núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Dãy núi này được mệnh danh nóc nhà của miền Trung, còn gọi là đỉnh trời.

Lễ tổng kết năm học 2019-2020, điểm trường tổ chức buổi liên hoan với món mì gà được chế biến từ 40 kg mì và 18 kg thịt gà. Đây là một trong số ít bữa ăn có thịt của các em.

Mì gà, đối với trẻ thành phố, có thể là món ăn quen thuộc nhưng trẻ vùng cao chỉ được ăn khi có sự hỗ trợ của mạnh thường quân.

Nhung bua an cua hoc sinh truong Tak Po anh 1

Buổi liên hoan cuối năm với mì gà của học sinh trường Tắk Pổ. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Zing, cô Trà Thị Thu, một trong hai giáo viên của trường Tắk Pổ, cho biết năm nay, điểm trường nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng nên trẻ bắt đầu có sữa uống. Nhà trường cũng tham gia chương trình sữa học đường trong hai tháng gần đây.

Hàng ngày, sau khi tan học, 34 em về nhà ăn cơm. Bữa ăn thường có cơm và rau (gia đình trồng). Một tuần, các em có 2 đến 3 bữa ăn có cá.

“Khi nào người dân xuống dưới xã, họ mua cá đông 40.000 đồng/kg hoặc gà 70.000 đồng/con, đem về nhà để làm thức ăn”, cô Thu chia sẻ thêm.

Nhung bua an cua hoc sinh truong Tak Po anh 2

Bữa ăn dinh dưỡng của học sinh trường Mô Rỗi, nơi cô Trà Thị Thu từng giảng dạy. Ảnh: NVCC.

Ở các điểm trường vùng cao, trường nào được mạnh thường quân hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng, một tuần, các em được ăn hai bữa có cá, thịt. Ngược lại, các điểm trường không có tài trợ, các em về nhà ăn cơm.

Những năm học trước, cô Trà Thị Thu giảng dạy ở Mô Rỗi, một trong nhiều điểm của trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập. Hàng ngày, cô vẫn thường nấu bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh.

Nhung bua an cua hoc sinh truong Tak Po anh 3

Nụ cười của các bé ở điểm trường Mô Rỗi khi được ăn cơm đủ dinh dưỡng. Ảnh: NVCC.

“Mình và một giáo viên mẫu giáo xin kinh phí nuôi 10 em xuyên suốt năm học. Do các em học cả tuần, nhà ở xa, cô giáo phải lo mọi thứ, từ ăn uống, tắm giặt đến dạy học trò”, cô Thu nói.

Nữ giáo viên thông tin trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa (khoảng 6.000 đồng) nhưng vì đường xa, trường không thể nấu ăn hàng ngày. Cuối học kỳ, trường sẽ phát tiền cho phụ huynh, tăng cường bữa ăn thịt cá cho các em.

Bữa liên hoan bằng mì gà của 34 học sinh giữa đỉnh trời

Trước lễ tổng kết, học sinh, cô giáo và phụ huynh ở điểm trường Tắk Pổ, Quảng Nam, tổ chức liên hoan cuối năm với nguyên liệu là 40 kg mì và 18 kg thịt gà.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục