Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bí mật có thể bạn chưa biết về đỉnh Olympus thần thoại

Là địa điểm huyền thoại, nổi tiếng ở Hy Lạp, song núi Olympus vẫn có nhiều điều thú vị khiến nhiều người tò mò.

nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 1
Núi Olympus ở Hy Lạp là một trong những địa điểm nổi tiếng thế giới, được xem như kho báu quý giá của đất nước nhiều huyền thoại này. Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về Olympus. Ảnh: Reddit.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 2
Tự hào có điểm cao nhất Hy Lạp: Đỉnh Mytikas của núi Olympus cao khoảng 2.918 m so với mực nước biển, và là điểm cao nhất ở Hy Lạp. Trong tiếng Hy Lạp, từ Mytikas có nghĩa là chiếc mũi. Ảnh: Pinterest.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 3
Mytikas cũng là đỉnh cao thứ hai ở Balkans (bán đảo thuộc phía đông nam châu Âu), thuộc top những đỉnh núi cao nhất châu Âu. Ảnh: Discover Greece.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 4
Được chinh phục lần đầu tiên vào năm 1913: Ngày 2/8/1913, bộ đôi người Thụy Sĩ là Frédéric Boissonnas và Daniel Baud-Bovy, cùng với sự hướng dẫn của một người địa phương là Christos Kakkalos, đã chinh phục thành công đỉnh Olympus huyền thoại này. Ảnh: Greece Is.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 9
Gắn liền với thần thoại Hy Lạp: Trong những câu chuyện thần thoại Hy Lạp nổi tiếng làm say mê biết bao người, đỉnh Olympus là một địa điểm đáng chú ý. Nơi đây được coi là nhà của 12 vị thần Hy Lạp. Ảnh: Independent.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 10
9 cô con gái của thần Zeus, Muses - tức "các nàng thơ" trong thần thoại Hy Lạp vốn gắn liền với vùng Pieria, nằm ở phía bắc chân núi Olympus. Ảnh: Sunvil.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 11
Là một phần của Vườn quốc gia Olympus: Núi Olympus thuộc Vườn quốc gia Olympus, nơi được công nhận là vườn quốc gia đầu tiên của Hy Lạp vào năm 1938. Vườn quốc gia này có mục đích bảo tồn vĩnh cửu môi trường tự nhiên của khu vực, bao gồm cả hệ thực vật, động vật hoang dã, cảnh quan thiên nhiên, cũng như các giá trị văn hóa khác của nó. Ảnh: Pinterest.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 12
Năm 1981, UNESCO đã công nhận Olympus là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ảnh: Greek Experience.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 13
Có độ đa dạng sinh học độc đáo: Olympus có khoảng 52 đỉnh và một số hẻm núi sâu, được biết đến với độ đa dạng sinh học đặc biệt. Toàn bộ khu vực Olympus nằm trong khoảng 500 km2, với một khu vực hình tròn chu vi 80 km. Ảnh: Discover Greece.
nhung dieu chua biet ve nui Olympus anh 14
Theo ước tính, khu vực núi Olympus có khoảng 32 loài thú, 108 loài chim, cùng nhiều loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng. Với độ đa dạng sinh học, nơi đây chắc chắn là điểm đến trong mơ của những người đam mê trải nghiệm. Ảnh: Greek Experience.

Vẻ đẹp 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận

Được Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO công nhận trong phiên họp mới đây tại Bahrain (24/6-4/7), 10 địa điểm này hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều du khách trong thời gian tới.

Song Phúc

Theo Independent

Bạn có thể quan tâm