Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm thanh tra giao thông nhận hơn 2 tỷ của doanh nghiệp thế nào?

Ôtô của doanh nghiệp bị nhóm thanh tra giao thông (TTGT) ở Cần Thơ ép buộc phải chi tiền. Ai không chi tiền hoặc chi trễ sẽ bị thanh tra, kiểm tra và liên tục gây khó dễ.

Sau 3 năm nhóm TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ bị kết án về tội Nhận hối lộ, giữa tháng 5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ có kết luận, đề nghị truy tố 7 bị can là quản lý, giám đốc các doanh nghiệp về tội Đưa hối lộ.

Những người bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Thành Phong (Công ty TNHH Thuận Thành Phong); Nguyễn Thọ Điền (Công ty TNHH Lộc Phát An Giang); Âu Thị Trúc Mai (Công ty TNHH Thủy Hồng Phát); Tống Thanh Triều (Công ty CP Vận tải xi măng Tây Đô); Huỳnh Anh Duy (Công ty Thái Dương); Nguyễn Thị Kim Dung (Công ty CP Bình Minh, chi nhánh Cần Thơ) và Nguyễn Bá Kiệt (Doanh nghiệp tư nhân Minh Khang).

Rủ doanh nghiệp ăn nhậu, nhận hối lộ

Theo kết luận điều tra, gia đình Huỳnh Anh Duy thành lập Công ty Thái Dương, kinh doanh ép củi trấu. Xe của doanh nghiệp này thường bị kiểm tra, xử phạt.

Duy quen biết với Dương Minh Tâm, Phó đội trưởng thanh tra giao thông (TTGT) huyện Thới Lai. Tâm thường kêu Duy đi nhậu với mục đích để trả tiền và đề nghị chi tiền mỗi tháng.

Sau đó, Tâm chuyển công tác đến Đội TTGT Cái Răng, Ninh Kiều và lên chức Phó chánh thanh tra. Tâm nói sẽ gửi xe của Công ty Thái Dương cho các TTGT khác ở Ô Môn, Bình Thủy, Thới Lai.

Thanh tra giao thong anh 1

Dương Minh Tâm khi bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp.

Mỗi tháng, Duy chi cho Tâm 5 triệu. Duy còn nhờ Tâm nói giúp với Đoàn Vũ Duy, Đội trưởng Đội cơ động, khi xe bị kiểm tra.

Sau đó Trần Tường An ("cò" TTGT) gọi cho Duy nói rằng Đoàn Vũ Duy xin mỗi tháng 1,5 triệu đồng để xe không bị kiểm tra, xử lý. Tổng số tiền Duy đưa cho Tâm là 134 triệu đồng, Đoàn Vũ Duy là 13,5 triệu đồng.

Tương tự, xe của Công ty CP Bình Vinh, chi nhánh Cần Thơ, thường xuyên bị TTGT kiểm tra, lập biên bản lỗi vỏ mòn, bình chữa cháy hư. Nguyễn Văn Cần ("cò" TTGT) gọi cho giám đốc công ty đề nghị chi tiền bồi dưỡng.

Mỗi tháng doanh nghiệp này chi cho nhóm TTGT 8 triệu đồng. Cần nhận chuyển khoản sau đó chuyển cho Đoàn Vũ Duy.

Xin tiền tiếp khách

Cần cũng gọi cho ông Nguyễn Thành Phong, quản lý Công ty TNHH Thuận Thành Phong xưng là TTGT để đưa ra các lý do xin tiền đi đám tiệc, tiếp khách, đi học, lên chức, liên hoan, chi cho TTGT hoặc sếp thanh tra.

Vì sợ công việc làm ăn bị ảnh hưởng, ông Phong đã chi 892 triệu đồng cho "cò" để chuyển cho Đoàn Vũ Duy.

Công ty TNHH Lộc Phát An Giang có xe chở bia từ Trà Nóc đến An Giang nên Nguyễn Thọ Điền - Giám đốc công ty, gọi điện thoại cho Bùi Văn Minh, Đội trưởng TTGT nhờ giúp đỡ. Minh gợi ý ở Cần Thơ tiếp khách không có ai hỗ trợ, tiền lương ít, không đủ xài.

Minh cho Điền số tài khoản. Mỗi lần xin tiền, Minh nhắn tin "cứu em tiếp khách" hoặc "cứu em đi khám bệnh"… Tổng số tiền, Minh nhận của Điền hơn 345 triệu đồng.

Xe chở hàng của Công ty CP Vận tải xi măng Tây Đô liên tục bị thanh tra kiểm tra. Mỗi tháng, giám đốc công ty này chi 12 triệu đồng cho "cò" để chuyển cho TTGT.

Thanh tra giao thong anh 2

Nhóm thanh tra giao thông gây khó dễ cho doanh nghiệp, ép họ phải chi tiền. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, Đội cơ động đường bộ liên tục kiểm tra, xử lý các xe và có sự giúp sức của "cò". Cán bộ thanh tra trực tiếp gợi ý chi tiền hoặc đưa số điện thoại của "cò" để quản lý hoặc chủ xe thỏa thuận, chi tiền hàng tháng.

Người nào đã chi tiền nếu không chi tiếp hoặc chi trễ, "cò" chỉ điểm hoặc trực tiếp cán bộ TTGT liên tục kiểm tra, xử lý các lỗi cảm tính như bánh xe không đảm bảo kỹ thuật, biển số không rõ... để ép chi tiền.

Thanh tra giao thong anh 3

Đoàn Vũ Duy (hàng đầu, bên phải) lĩnh án chung thân. Ảnh: Minh Anh.

Kết luận thanh tra nêu rõ một số cá nhân, tổ chức không đồng ý chi tiền thì bị kiểm tra liên tục hoặc chi tiền với mức cao dẫn đến thua lỗ đã phải ngưng hoặc chuyển qua địa bàn khác kinh doanh. Các cán bộ TTGT đã nhận trực tiếp hoặc qua trung gian số tiền 2,1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Nhận hối lộ, năm 2017, tòa án các cấp đã đưa ra xét xử 8 bị cáo là cán bộ TTGT và hai "cò" Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần. Những người này bị tuyên phạt từ 6 năm đến tù chung thân.

HĐXX kiến nghị khởi tố vụ án Đưa hối lộ, truy cứu trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Năm 2017, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, 7 người nêu trên bị khởi tố bị can để điều tra về tội Đưa hối lộ.

Tòa Cấp cao tại TP.HCM kiến nghị các cơ quan tố tụng nhanh chóng điều tra, truy tố, xét xử các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi Đưa hối lộ với số tiền lớn.

Nhóm doanh nghiệp bị khởi tố vì đưa hối lộ cho thanh tra

3 người là giám đốc, chủ tịch và quản lý doanh nghiệp ở Cần Thơ bị cảnh sát khởi tố vì có hành vi đưa hối lộ cho thanh tra giao thông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm