Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm phần mềm thể hiện tốt đồ án kiến trúc xây dựng

Thông thạo kỹ năng sử dụng phần mềm để vẽ đồ án nhanh, đẹp như ý là điều sinh viên cần trang bị để có lợi thế khi đi học và đi làm.

Những khó khăn thường gặp của sinh viên khi làm đồ án là làm thế nào để thể hiện ý tưởng, phác họa, phân chia bố cục hiệu quả và ứng dụng phần mềm nào. Nếu lúc này bạn mới bắt đầu tìm hiểu và đi học kỹ năng vẽ máy, sẽ rất khó để thành thạo và hiểu rõ mục đích khi sử dụng các lệnh công cụ.

Thời điểm phù hợp để sinh viên trang bị kỹ năng sử dụng phần mềm làm đồ án là trước khi vào năm 3. Theo đó, bạn sẽ có đủ thời gian để trang bị kỹ năng sử dụng phần mềm nhuần nhuyễn.

phan mem the hien tot do an kien truc anh 1
Thành thạo phần mềm giúp sinh viên thể hiện ý tưởng ấn tượng và sinh động.

Quy trình thực hiện đồ án tốt

Bước 1: Tìm ý, tìm tài liệu, sơ phác.

Từ khi nhận đề đến buổi sửa bài đầu tiên, sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về khu đất và thể loại công trình được nhận: dây chuyền, các giải pháp, nguyên lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn... Tổng hợp và phác thảo vài giải pháp về quan hệ trên tổng mặt bằng, mặt bằng khối hoặc hình khối. Phác thảo tay Sketch, trình bày Power Point là ưu tiên số một của bước này.

Bước 2: Lên ý tưởng chi tiết.

Khi bắt đầu trao đổi với giáo viên hướng dẫn, thử triển khai ý dựa trên 2-3 phương án hình khối, không gian, mối quan hệ chức năng của công trình đã chốt được. Giai đoạn này nên trình bày ý mặt bằng bằng AutoCAD để kiểm soát kích thước tốt hơn so với vẽ tay.

Hình khối sơ phác bằng tay, Sketchup hoặc 3DsMax. Giai đoạn này không cần Vray hay Photoshop vì còn tiếp tục sửa bài với giáo viên hướng dẫn đến khi có phương án tốt nhất.

Bước 3: Hoàn thiện và trình bày ý tưởng.

Bước này cần kỹ năng vẽ máy, phương pháp làm việc hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn (tầm một tuần). Nếu bạn gặp trở ngại hay chưa có kỹ năng thành thạo sẽ khiến đồ án bị chậm tiến độ. Lý tưởng nhất là tập trung hoàn thiện những phần thiếu sót của bài và thể hiện đẹp, khoa học trên giấy.

Giai đoạn này sinh viên nên thể hiện bản vẽ 2D bằng AutoCAD, bản vẽ 3D bằng 3DsMax hoặc Sketchup, render các thành phần mặt đứng, phối cảnh bằng Vray. Hậu kỳ render và layout vẫn nên sử dụng Photoshop.

phan mem the hien tot do an kien truc anh 2
Sinh viên cần trang bị kỹ năng vẽ máy từ sớm, sẵn sàng cho đồ án vẽ máy.

 

Nhóm phần mềm thể hiện đồ án

Các phần mềm không thể thay thế được chia làm 3 nhóm. Nhóm dựng 3D và render gồm Sketchup và 3Ds Max. Nhóm 2D khai triển hồ sơ AutoCAD và Revit. Nhóm xử lý ảnh hậu kỳ render là Photoshop. Phần lớn sinh viên năm 2 đã bắt đầu học 2D và 3D, nhưng vấn đề là nên học và lựa chọn phần mềm nào?

phan mem the hien tot do an kien truc anh 3
Chọn phần mềm phù hợp giúp đảm bảo thẩm mỹ, tiến độ hoàn thành đồ án. 

 

Đối với 2D, Revit là phần mềm được kiến trúc sư ưa chuộng nhưng lại chưa phù hợp với sinh viên vì đòi hỏi người dùng hiểu về công trình một cách hệ thống và tất cả chi tiết kỹ thuật. “Lúc mới học Revit thì rất dễ nhưng càng học lại càng khó”, một kiến trúc sư sử dụng Revit lâu năm chia sẻ.

Trong khi đó, AutoCAD phù hợp cho sinh viên vì cách làm việc dựa trên những thuật toán, nhập lệnh, chọn đối tượng, thực thi lệnh về kết thúc lệnh với từng line một cách thủ công. Đây cũng là phần mềm được dùng nhiều nhất khi thể hiện bản vẽ 2D.

phan mem the hien tot do an kien truc anh 4
AutoCAD được sử dụng nhiều cho bản vẽ 2D. 

 

Với phối cảnh 3D, Sketchup được nhiều kiến trúc sư lành nghề khuyên dùng để tiết kiệm thời gian, tạo phối cảnh đẹp, mặt bằng chuẩn. Sketchup được đánh giá cao nhờ tính năng đơn giản, hiệu quả.

Mặt khác, 3Ds Max là “ông lớn” trong làng diễn họa 3D, nằm trong top đầu để tạo ra một bức ảnh render 3D đẹp với lợi thế liên kết ứng dụng ngoài và thư viện đồ sộ. Tuy vậy, 3Ds Max khá khó học và cần nhiều thời gian để học cách sử dụng thành thạo, hiệu quả.

Đáp ứng nhu cầu học phần mềm đồ họa của sinh viên, Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS (100% Nhật) đã tổ chức tuyển sinh từ cuối năm 2012 và đào tạo cho hơn 1.500 học viên theo học các lớp học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng tại TP.HCM.

Đây cũng là đơn vị đào tạo ở Việt Nam đạt năng lực và chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của APEC - Tổ chức Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương và đang thực hiện dự án “Phát triển nguồn nhân lực” của chính phủ Nhật Bản.

phan mem the hien tot do an kien truc anh 5
Trung tâm Đào tạo kiến trúc CBS là đơn vị uy tín với phương pháp thực hành 70% bài tập lớn và hệ thống sử dụng hiệu quả các công cụ của phần mềm.

 

CBS đang tổ chức các lớp học chuyên đề ngắn hạn dành cho đối tượng sinh viên kiến trúc, xây dựng chuyên sâu và nâng cao từ tiêu chuẩn bản vẽ của doanh nghiệp, ứng dụng cho đồ án ở trường: AutoCAD, Sketchup, 3Ds Max, Revit, dự toán công trình, Photoshop, SAP, ETAP. Học phí phù hợp cho sinh viên Việt Nam. Đội ngũ giảng viên là các kiến trúc sư hơn 10 năm kinh nghiệm ở vai trò quản lý dự án, trưởng phòng, giám đốc các công ty tư vấn thiết kế uy tín. Liên hệ hotline: 0917 014 017 hoặc truy cập website để biết thêm chi tiết.

Văn phòng công ty CBS Việt Nam: 142 - 144 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận.

Địa điểm học: 268 Lý Thường Kiệt, quận 10 hoặc 53 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn