Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhóm lừa đảo bán quà của thần tượng qua mạng ở Trung Quốc

Lợi dụng tâm lý người hâm mộ sẵn sàng chi tiền để mua đồ ủng hộ thần tượng, những kẻ lừa đảo đăng bán các món quà, vé sự kiện giả để chiếm đoạt tiền.

Xiaowei, một cô gái đến từ thành phố Vô Tích (tỉnh Giang Tô), đam mê xem các bộ phim truyền hình và chương trình tạp kỹ khi có thời gian rảnh. Thỉnh thoảng, cô sẽ mua những hộp quà là sản phẩm mà ngôi sao mình yêu mến quảng bá để ủng hộ.

Theo The Paper, ngày 28/3/2020, khi lướt qua trang mua bán đồ cũ Xianyu, cô thấy một cửa hàng đang rao bán hộp quà có chữ ký từ studio của một sao hạng A. Hộp quà của người nổi tiếng thường có mỹ phẩm, búp bê phiên bản giới hạn, đồ ăn nhẹ... Đa phần là đồ phiên bản giới hạn và có chữ ký của ngôi sao đó. Người hâm mộ thường khó mua được chúng.

Xiaowei liên lạc với người bán và được biết vẫn còn hàng, cô ngay lập tức đặt 2 phần với giá 880 nhân dân tệ/hộp. Cô trả 760 nhân dân tệ qua nền tảng này và phần còn lại thanh toán qua WeChat.

Thế nhưng chờ đợi rất lâu, Xiaowei vẫn không thấy hộp quà được chuyển đến. Sau khi nhắn tin thúc giục, phía bên kia gửi cho cô mã hàng đang vận chuyển nên Xiaowei khá yên tâm để chờ tiếp.

lua dao qua mang anh 1

Nhiều fan sẵn sàng chi tiền mua các hộp quà có sản phẩm mà idol của mình quảng bá để ủng hộ. Ảnh minh họa.

Sau đó người bán thông báo tiếp với nữ khách hàng rằng sắp tới sẽ có chương trình bí mật để ghi hình tại một chương trình khiêu vũ, fan có cơ hội tiếp xúc với thần tượng của họ trên cùng một sân khấu. Điều kiện tham gia là phải đóng khoản phí hoạt động 7.500 nhân dân tệ.

Xiaowei quyết định tham gia, song không có tiền mặt trong tay nên cô đã quét mã QR để đặt cọc 500 nhân dân tệ và vay mượn tiền để đóng hết phần còn lại vào ngày hôm sau.

Ít ngày sau, Xiaowei tá hỏa phát hiện điều bất thường khi nền tảng thông báo hệ thống đang tự động nhận hàng, nhưng cô không hề nhận được bất kỳ hàng hóa nào. Bên bán trấn an rằng đó là lỗi hệ thống và không ảnh hưởng đến việc cô nhận được chúng. Cô nàng tin tưởng và còn tiếp tục đặt giúp những bạn bè của mình thêm 6 hộp khác.

Sau nhiều lần thúc giục nhưng không nhận được hàng, đến ngày 26/5, cô yêu cầu bên kia hoàn tiền nếu không sẽ báo cảnh sát. Ngày 14/6, bên bán chỉ hoàn cho cô 5.400 nhân dân tệ.

Fei Fei (đến từ Giang Tô) cũng bị trang bán "hộp quà của ngôi sao" này lừa đảo. Giữa tháng 5, cô đã trả 8.000 nhân dân tệ để tham dự một sự kiện cho phép fan có thể tiếp cận gần với người nổi tiếng.

Đầu tháng 6, khi ngày ghi hình đến gần, bên kia đã đổi tên chương trình và thông báo do dịch bệnh nên 2 lần ghi hình đầu tiên sẽ không cho phép khán giả tới xem. Họ nói phải chờ lần ghi hình thứ 3 mới xin giấy phép để fan được góp mặt.

Ngày 13/7, Fei Fei đến nơi nhưng không tìm được địa điểm mà người bán nói để lấy vé. Cô gọi điện, tranh cãi và đòi bên kia hoàn tiền nhưng chỉ được trả lại một phần.

Sau khi nhận được thông tin báo cáo và điều tra, cảnh sát đã tìm ra hai kẻ đứng đầu trang lừa đảo này là Bai và bạn trai của cô ta là Zhou (sống ở Thiên Tân).

Bai thừa nhận việc lừa đảo bằng cách bán các hộp quà hay vé tham gia sự kiện của người nổi tiếng để trả các khoản vay. Trong tháng 2, Bai và Zhou đã đăng các bài quảng cáo về hoạt động của người nổi tiếng cũng như hình ảnh về hộp quà của sao lên Weibo và WeChat cá nhân.

Khi có người nhắn tin xin tư vấn, hai người yêu cầu bên kia chuyển tiền. Trong trường hợp khách không nhận được hàng và đòi báo cảnh sát, Bai và Zhou sẽ chuyển lại một chút tiền để trấn an họ và thoát khỏi rắc rối.

Zhou nói rằng ban đầu anh nghe Bai kể cô bán những hộp quà tặng của người nổi tiếng nên đã giúp bạn gái đăng bài quảng cáo. Tuy nhiên anh ta chưa từng thực sự nhìn thấy chúng.

Ngày 25/1, Viện Kiểm sát huyện Tân Hồ (thành phố Vô Tích, Giang Tô) khởi tố vụ án của nhóm lừa đảo qua mạng chuyên bán những hộp quà giả của idol. Tòa án tuyên phạt Bai 2 năm 6 tháng tù và nộp phạt 10.000 nhân dân tệ.

Dịch bệnh khiến phụ nữ trở nên tham vọng hơn đàn ông

Các khảo sát cho thấy trước những khó khăn do dịch bệnh, nữ giới ngày càng tham vọng trong sự nghiệp, ý thức nâng cao trình độ bản thân.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm