Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm G8 của Quốc hội Mỹ muốn xem tài liệu thu giữ ở Mar-a-Lago

Nhóm 8 nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ đã yêu cầu được tiếp cận tài liệu thu giữ từ cuộc khám xét tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhóm các nhà lãnh đạo quốc hội chịu trách nhiệm xem xét những thông tin tình báo tuyệt mật nhất đã yêu cầu chính quyền Biden cho phép tiếp cận tài liệu thu giữ được từ dinh thự riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, Politico đưa tin ngày 22/8.

Yêu cầu của nhóm 8 nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ (Gang of 8 hay G8) được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tìm kiếm thêm thông tin về cuộc điều tra chưa từng có đối với cựu tổng thống.

Hai thành viên của nhóm 8 nhà lãnh đạo cũng yêu cầu quan chức tình báo hàng đầu Mỹ đưa ra đánh giá về khả năng rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến việc ông Trump xử lý các tài liệu mật.

kham xet nha ong Trump anh 1

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (trái) và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nằm trong nhóm 8 người đã yêu cầu tiếp cận các tài liệu. Ảnh: AP.

Theo Politico, điều này cho thấy Quốc hội Mỹ không muốn trở thành người đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến chính trị và pháp lý, sau vụ khám xét của FBI vào hôm 8/8 tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner và Phó chủ tịch Marco Rubio cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự trước đó.

Các trợ lý của Điện Capitol đã bày tỏ sự thất vọng về việc Quốc hội Mỹ cho đến nay vẫn biết rất ít về cuộc điều tra đối với cựu tổng thống, dù nó được cho là liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia.

Lệnh khám xét của FBI hồi đầu tháng này tiết lộ rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các vi phạm liên quan đến Đạo luật Gián điệp, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống và cản trở công lý trong vụ việc ông Trump lưu trữ các tài liệu của Nhà Trắng tại nhà riêng.

Tại một phiên điều trần vào tuần trước ở nam Florida, người đứng đầu bộ phận phản gián thuộc Bộ Tư pháp Mỹ Jay Bratt cho biết cuộc điều tra vẫn đang ở “giai đoạn đầu”.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Số phận thùng tài liệu mật trong những ngày cuối nhiệm kỳ ông Trump

Trong những giờ phút cuối tại Nhà Trắng, ông Trump tập trung vào việc thúc đẩy các lệnh ân xá và phớt lờ quá trình chuyển giao mà ông luôn cố gắng ngăn cản.

NYT: Tư dinh của ông Trump có hơn 300 tài liệu mật

New York Times cho biết chính phủ Mỹ đã thu hồi hơn 300 tài liệu mật từ tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm tài liệu từ CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và FBI.

Minh An

Bạn có thể quan tâm