Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của giới khoa học Mỹ giải tán

Giáo sư Jeffrey Sachs, lãnh đạo ủy ban điều tra về đại dịch Covid-19 của tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet, Mỹ, tuyên bố giải tán nhóm do quan ngại xung đột lợi ích.

Theo Wall Street Journal, giáo sư Sachs cho biết ông giải tán ủy ban vì lo ngại về mối quan hệ của nhóm với tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance. Tổ chức này bị nhiều cá nhân trong giới khoa học và chính giới Mỹ nghi ngờ khi dùng nguồn quỹ tại Mỹ để hợp tác nghiên cứu về virus corona với Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc).

dieu tra nguon goc covid-19 anh 1

Giáo sư Jeffrey Sachs, lãnh đạo ủy ban điều tra về nguồn gốc Covid-19 của tạp chí The Lancet. Ảnh: Wall Street Journal.

Ông Peter Daszak, Chủ tịch EcoHealth Alliance, từng lãnh đạo ủy ban điều tra trước tháng 6 năm nay. Một số thành viên khác của ủy ban cũng từng cộng tác với tiến sĩ Daszak hay EcoHealth Alliance trong các dự án.

“Tôi không muốn một ủy ban điều tra dính líu quá rõ ràng vào một trong những vấn đề chính trong việc tìm kiếm nguồn gốc virus”, giáo sư Sachs tuyên bố.

Một thành viên ủy ban cho biết nhóm không có xung đột lợi ích ảnh hưởng đến khâu thu thập và đánh giá dữ liệu về cách virus lây lan cho con người.

Các cựu thành viên đang thảo luận về cách tiếp tục cuộc điều tra còn dang dở.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc quan trọng này”, giáo sư Stanley Perlman tại Đại học Iowa tuyên bố.

Các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 đã gây ra căng thẳng địa chính trị và tranh luận gay gắt ở quy mô toàn cầu. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, bao gồm virus lan truyền một cách tự nhiên, từ động vật hay từ phòng thí nghiệm.

Mỹ sắp giải mật báo cáo về nguồn gốc Covid-19, WHO lên tiếng

WHO cho biết vẫn đang điều tra các giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, giữa lúc tình báo Mỹ gửi tới Nhà Trắng báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch.

Chuyên gia về dơi ở Campuchia tìm hiểu nguồn gốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur ở Campuchia đang thu thập mẫu từ những con dơi ở miền Bắc nước này để tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm