Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều vùng ở Canada chìm trong bão lửa sau 12.000 vụ sét đánh

Miền Tây Canada đang chìm trong bão lửa với hơn 130 vụ cháy rừng do sét đánh, xuất phát từ đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhiều ngày.

Ngày 2/7, Cơ quan Phòng chống cháy rừng British Columbia cho biết trên toàn tỉnh có tổng 136 đám cháy, sau khi ghi nhận khoảng 12.000 vụ sét đánh vào ngày 1/7, theo BBC.

Trong bối cảnh đó, Canada sẽ điều động máy bay quân sự cùng với các nguồn lực cần thiết để khống chế các đám cháy vẫn đang diễn ra.

Do ảnh hưởng của đám cháy, hàng trăm người có thể phải rời bỏ nhà cửa. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan thông báo chính phủ sẽ cung cấp viện trợ, bao gồm cả trực thăng và nhân viên cứu hộ, nhằm hỗ trợ công tác sơ tán và tiếp cận những người ở trong khu vực nguy hiểm.

Một số con đường chính tại British Columbia đã buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng từ đám cháy.

chay rung do set danh o canada anh 1

Khói lửa bao trùm khắp thị trấn Lytton, Canada. Ảnh: 2 Rivers Remix Society.

Đầu tuần này, cư dân tại thị trấn Lytton đã buộc phải sơ tán bởi trận cháy nghiêm trọng. Nhiều người không kịp mang theo đồ đạc khi khói và lửa bao trùm khắp thị trấn, nơi sinh sống của khoảng 250 người, nằm cách Vancouver khoảng 260 km về phía đông bắc.

“Chỉ trong vòng 15 phút, cả thị trấn như chìm trong biển lửa”, ông Jan Polderman, thị trưởng của Lytton, kể lại vụ việc với BBC.

Trước khi xảy ra vụ cháy, Lytton ghi nhận nhiệt độ cao trong 3 ngày liên tiếp. Thị trấn đã phá kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại ở Canada khi vọt lên mức 49,6 độ C vào tuần này.

Thời tiết khắc nghiệt cùng với các đám cháy rừng đang tạo ra những tác động “tàn phá chưa từng có” đối với British Columbia, theo Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Bill Blair.

“Những vụ cháy rừng này cho thấy chúng ta đang phải đối diện với một mùa hè dài và đầy thử thách”, ông nói thêm.

Cùng ngày, bà Lisa Lapointe, trưởng cơ quan điều tra, Bộ An toàn Công cộng và cố vấn pháp luật bang British Columbia, cho biết 719 trường hợp chết đột ngột và bất thường đã được báo cáo trong tuần qua, gấp ba lần con số năm ngoái.

“Đa số những người tử vong đột ngột trong tuần qua là những người lớn tuổi, sống một mình trong khu nhà riêng với hệ thống thông gió tối thiểu”, bà nói thêm.

Dù nhiệt đã giảm tại một số khu vực ven biển ở Canada, Cơ quan Phòng chống cháy rừng British Columbia cho biết họ đang chuẩn bị nguồn lực để đối phó với nhiều vụ cháy trong những tuần tiếp theo.

Liên Hợp Quốc xác nhận nhiệt độ cao kỷ lục ở Nam Cực

Liên Hợp Quốc ngày 1/7 đã công bố nhiệt độ cao kỷ lục mới tại lục địa Nam Cực, chứng thực con số 18,3 độ C được ghi nhận vào năm ngoái.

Nhiệt độ tăng kỷ lục, thị trấn ở Canada bị thiêu rụi

Trận cháy rừng lớn đã nhấn chìm thị trấn Lytton ở British Columbia, tỉnh cực Tây của Canada, sau khi nhiệt độ tăng vọt lên mức kỷ lục.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm