Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Siêu bão Noru

Nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ học để tránh bão Noru

Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đầu tiên thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru).

Dự báo đường đi của bão số 4 (Noru) trên Biển Đông. Ảnh: VNDMS.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa có văn bản gửi Phòng GD&ĐT, trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc sở; trường Phổ thông liên cấp Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh thông báo về việc triển khai một số biện pháp ứng phó bão Noru (bão số 4) và mưa lũ.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học kể từ 12h45 ngày 27/9 đến khi kết thúc hình thể thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Các trường tạm hoãn các cuộc họp, cuộc thi, hội nghị, tập huấn chưa thực sự cấp bách từ chiều 27/9 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các đơn vị tham mưu với chính quyền địa phương kế hoạch sơ tán học sinh tại các khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn của bão, mưa lũ, khu vực trũng thấp, ven sông, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn; cử lực lượng trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa bão và giải quyết sự cố phát sinh; tiến hành ngay việc chằng chống, che đậy nhà cửa, phòng học, di chuyển sách vở, trang thiết bị dạy học đến vị trí an toàn…

Cũng theo thông báo, các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trong toàn tỉnh cần có phương án khắc phục hậu quả sau mưa bão, lũ lụt; kịp thời cứu trợ học sinh, giáo viên bị thiệt hại nếu có. Các biện pháp ứng phó cơn bão số 4 phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 27/9.

Tại Thừa Thiên - Huế, tất cả học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày ngày 27-28/9 để phòng, chống bão số 4

Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo tạm dừng việc dạy và học trên địa bàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Sở yêu cầu các trường học huy động lực lượng chằng chống phòng, lớp, trường học, cắt tỉa cây xanh trong sân trường, chuyển tài liệu, thiết bị đồ dùng dạy học về nơi an toàn, tổ chức trực 24/24 giờ để nhận nhiệm vụ của cấp có thẩm quyền về phòng, chống bão số 4.

Đồng thời, các trường cần phối hợp với chính quyền địa phương sắp xếp phòng, lớp học cho người dân vào tránh trú bão; không để học sinh, giáo viên, nhân viên ra ngoài khi bão đổ bộ.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh sẽ nghỉ học ngày 27/9.

Các đơn vị sẽ triển khai chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; đồng thời di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Sau khi bão lũ tan, sở yêu cầu các trường khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại.

Đà Nẵng, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu nghỉ học từ chiều 26/9 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các trường đại học tư thục trên địa bàn thành phố sẽ theo dõi tình hình bão, liên hệ với chính quyền địa phương nơi trường đóng chân, chủ động quyết định thời gian cho sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn và các yêu cầu về phòng, chống bão.

Tinh nghi hoc tranh bao anh 1

Học sinh ở Đà Nẵng được nghỉ học từ chiều 26/9. Ảnh: Nguyên Vũ.

Trước đó, ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã gửi công điện tới Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó cơn bão Noru gần biển Đông.

Để chủ động ứng phó bão Noru và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi thường xuyên diễn biến của mưa bão; phối hợp chặt chẽ với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

Những nơi nguy hiểm do mưa bão cần kịp thời thông báo cho học sinh nghỉ học; và sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh trú trong các trường học khi bảo đảm an toàn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố nêu trên chủ động biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học, tài liệu, sách vở và dụng cụ học tập; chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ (nếu có) để sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học từ chiều nay

Ảnh hưởng bão Noru, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều 26/9 cho đến khi có thông báo mới.

Siêu bão Noru

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm