Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nhiều thương lái tìm cách bán lợn sang Trung Quốc dịp Tết'

Bộ NNPTNT cho biết nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc dịp Tết rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam nên nhiều đối tượng tìm mọi cách đưa lợn qua biên giới nhằm trục lợi.

Tại buổi họp báo thông tin về công tác an toàn thực phẩm và đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến cho biết nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng từ nay đến Tết Nguyên đán dự kiến tăng 5-10% so với bình quân.

Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm. Trong khi đó, năm 2020, sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%.

“Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu, đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm”, Thứ trưởng khẳng định.

gia thit lon truoc Tet nguyen dan anh 1

Về thủy sản, tổng sản lượng năm 2020 đạt khoảng 8,4 triệu tấn, tăng 1,9% so với năm 2019. Trong đó, khai thác ước đạt khoảng 3,84 triệu tấn, tăng 3,2%; nuôi trồng 4,56 triệu tấn, tăng 3,9%. Nguồn cung này được đánh giá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước, kể cả dịp Tết Tân Sửu và lễ hội xuân 2021.

Đối với nguồn cung thịt lợn, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), thông tin hiện tại tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020.

Về giá, theo đúng kịch bản là cuối quý III/2020, đầu quý IV/2020 giá lợn hơi sẽ giảm xuống, tuy nhiên gần đây giá lại tăng lên cao. Ông Trọng cho biết có nơi giá thịt lợn hơi ở mức 83.000-85.000 đồng/kg nhưng là giá đã qua đại lý cấp 1, cấp 2, còn giá lợn hơi chung ở cả 3 miền dao động 78.000-82.000 đồng/kg. “Giá lợn như hiện nay là hài hòa giữa sản xuất - lưu thông - tiêu dùng”, đại diện Cục Chăn nuôi nhìn nhận.

“Thời điểm này nhu cầu thịt lợn tăng cao nhất dẫn đến giá tăng lên, chứ nguồn cung vẫn đang đảm bảo. Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm”, ông Trọng nói thêm.

Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc, nếu không kiểm soát tốt thì sẽ khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.

“Hiện nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn. Các cơ quan, ban, ngành cần vào cuộc kịp thời, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngăn chặn tình trạng này để việc chủ động nguồn cung thực phẩm trong nước thuận lợi hơn”, ông Trọng nói.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng chia sẻ về việc sẽ đóng cửa nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để đảm bảo cho người chăn nuôi trong nước. Theo đó, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan đánh giá về nhu cầu tiêu dùng trong nước, tốc độ tái đàn lợn và khả năng cung ứng trong nước rồi mới xem xét đóng cửa vào thời điểm nào.

Siêu thị chuẩn bị hàng Tết trước 4 tháng

Dịp cuối năm và Tết Tân Sửu, dự báo sức mua trên thị trường tăng 15-20%. Các siêu thị khẳng định đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

GTNFoods muon sap nhap vao Vilico hinh anh

GTNFoods muốn sáp nhập vào Vilico

0

Tài liệu họp cổ đông thường niên của GTNFoods mới công bố đã thông tin chi tiết kế hoạch sáp nhập vào Vilico và hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp này.

Vang bi ban thao hinh anh

Vàng bị bán tháo

0 36 1

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần giảm mạnh về vùng 1.735 USD trước áp lực bán tháo mạnh của nhà đầu tư. Chỉ sau 2 phiên cuối tuần, giá kim loại quý đã mất gần 4%.