Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều sinh viên TP.HCM có nguy cơ bị đuổi học vì chuẩn ngoại ngữ mới

Nhiều trường đại học tại TP.HCM áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới nhằm nâng cao chất lượng sinh viên. Thực tế, không ít sinh viên rất chật vật để đáp ứng được chuẩn này.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trước năm 2015, áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh TOEIC 450. Theo nhà trường, chuẩn này thường không được các doanh nghiệp chấp nhận. Vì vậy, năm 2016, trường áp dụng chuẩn TOEIC 500 và đến 2017 nâng lên TOEIC 550.

ĐH Luật TP.HCM đang áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên là TOEIC 450-600. ĐH Nông lâm TP.HCM áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ GD&ĐT, tương đương cấp độ B1 và đạt các chứng chỉ như TOEFL 450, TOEFL iBT 57, IELTS 4.5, PET 70, BULATS 40 do Trung tâm Ngoại ngữ của trường xác nhận.

sinh vien bi duoi hoc anh 1
Nhiều trường đại học bắt đầu nâng chuẩn tiếng Anh đầu ra. Ảnh minh họa.

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa quyết định mức chuẩn mới dành cho sinh viên từ khóa tuyển sinh 2018. Cụ thể, chuẩn đầu ra tiếng Anh cần đảm bảo 4 kỹ năng theo chứng chỉ TOEIC. Trong đó, sinh viên tốt nghiệp ĐH cần đạt tối thiểu 450 điểm TOEIC, riêng mức điểm cho phần nói - viết phải đạt 181 điểm.

Chuẩn tiếng Anh này áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ dành cho Việt Nam tương đương bậc 3, còn theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu tương đương B1.

Ngoài tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italy cũng được dùng làm chuẩn đầu ra. Cụ thể, chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn phải đạt tối thiểu TOPIK 3. Chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha cần đạt tối thiểu DELE B1 và tiếng Italy là PLIDA B1.

Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM quy định ở trình độ ĐH, từ khóa tuyển sinh 2013-2017, người đạt chứng chỉ ngoại ngữ 2 kỹ năng (nghe, đọc) phải bổ sung chứng chỉ 2 kỹ năng còn lại (viết, nói) hoặc kiểm tra 2 kỹ năng này tại cơ sở được ĐH cho phép.

Tuy nhiên, từ năm 2018, các chứng chỉ phải đủ 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Ở trình độ thạc sĩ, từ khóa tuyển sinh 2022 trở đi, các chứng chỉ ngoại ngữ phải đạt đủ 4 kỹ năng trên.

Mặc dù lãnh đạo các nhà trường đánh giá, việc nâng chuẩn đầu ra tiếng Anh có tác dụng tốt cho sinh viên khi xin việc làm nhưng họ cũng thừa nhận một số lượng không nhỏ sinh viên phải chật vật đối phó với mức chuẩn này.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, hiện nay, 10% sinh viên vướng chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường. Năm 2017, trường có 41 sinh viên bị buộc thôi học vì nợ chuẩn tiếng Anh quá thời hạn quy định. Năm 2018, 392 sinh viên đang trả nợ môn tiếng Anh, dự kiến 182 sinh viên có thể bị buộc thôi học.

Bên cạnh việc nợ chuẩn, sinh viên nhiều trường đã đối phó bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ giả. Mới đây, ĐH Quốc gia TP.HCM phát hiện một sinh viên thuộc khoa Hệ thống Thông tin sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC 450 điểm giả để nộp xét tốt nghiệp.

Sinh viên này đang học năm cuối và chuẩn bị hết hạn tham gia học tập tại trường (năm thứ 9). Đây là một trong số 10 sinh viên đã học hết 8 năm nhưng không nộp chứng chỉ ngoại ngữ nên chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Theo quy định của trường, với hành vi này, sinh viên bị buộc thôi học và không được dự thi vào trường từ 3-5 năm ở bất kỳ hệ đào tạo nào.

Theo đại diện nhà trường, đây không phải trường hợp đầu tiên. Năm 2016, trường cũng kỷ luật một sinh viên khoa Hệ thống Thông tin với hình thức buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào bất cứ hệ đào tạo nào của trường trong 5 năm.

Năm 2015, 3 học viên cao học khác cũng bị trường kỷ luật buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào trường trong 3 năm vì có hành vi gian lận, giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ.

Năm 2015, ĐH Văn hóa TP.HCM đã hủy quyết định công nhận tốt nghiệp đối với 45 sinh viên vì mua chứng chỉ TOEIC giả.

Theo Công ty cổ phần IIG Việt Nam (đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TPHCM), trong quá trình xác minh chứng chỉ TOEIC của các trường, IIG Việt Nam liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận và làm giả mạo kết quả TOEIC. Những trường hợp sử dụng chứng chỉ TOEIC giả, IIG Việt Nam sẽ đưa ra hình phạt là cấm thi TOEIC trong thời gian 3 năm.

Nâng chất lượng ngoại ngữ không chỉ là thay đề án

10 năm sau khi triển khai Đề án Ngoại ngữ 2020, đến năm 2018, nhiều địa phương vẫn cầm đèn đỏ liên tục về điểm trung bình môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia.

https://infonet.vn/tphcm-nhieu-sv-dung-truoc-nguy-co-bi-duoi-hoc-vi-chuan-ngoai-ngu-moi-post279688.info

Theo Bạch Dương / Infonet

Bạn có thể quan tâm