Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều siêu thị ở TP.HCM hết sớm thịt heo và cá

Ngày 30/7, người dân ở TPHCM vẫn tiếp tục xếp hàng 2-3 tiếng chờ vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Nhiều nơi hết sạch hoặc không có thịt và cá trên kệ hàng từ sáng sớm.

Hơn 9h sáng 30/7, các kệ hàng tại cửa hàng thực phẩm Satrafood trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) không có khay thịt, cá nào. Nhiều khách hàng vào mua mặt hàng này đều thất vọng ra về. "Thịt heo mấy hôm nay không có hàng về, cá về được một ít thì đã hết", bảo vệ của cửa hàng trả lời khách.

Cửa hàng này là nơi thứ hai chị Quỳnh (quận Bình Thạnh) đến để tìm mua thịt heo. "Không hiểu sao các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hôm nay đều không chỗ nào có thịt heo, có nơi chỉ có một số loại thịt gà trên kệ", chị nói.

Thực tế, trong sáng 30/7, không chỉ riêng Satrafood mà nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm khác như Vinmart+, Co.op Food... đều trong tình trạng không có thịt heo. Nhiều nơi khách xếp hàng chờ 2-3 tiếng vẫn chưa được vào mua sắm.

sieu thi o TP.HCM sach thit,  ca anh 1

Sáng 30/7, nhiều cửa hàng thực phẩm đều không có thịt heo. Ảnh: Phương Lâm.

Khó mua thịt

Khảo sát sáng 30/7 cho thấy hàng loạt siêu thị và cửa hàng thực phẩm đều yêu cầu người dân có phiếu đi mua sắm mới được vào cửa hàng. Nhiều người chưa có phiếu đều phải ra về. Cửa hàng Bách Hóa Xanh cùng lúc chỉ phục vụ 5 người, Co.op Food, Vinmart+, Satrafoods mỗi đợt chỉ phục vụ 3 - 5 người vào mua sắm.

Cửa hàng Co.op Food trên đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh) trong sáng nay cũng thông báo không có thịt heo, chỉ có thịt gà và rau, củ quả. Nhiều người đặt giao hàng online cũng phải hủy đơn vì cửa hàng hết thực phẩm yêu cầu.

"Không thể đặt hàng online được nên tôi ra siêu thị gần nhà mua nhưng nơi nào cũng 15-20 người xếp hàng chờ. Cầm phiếu đi chợ theo khung giờ từ 6h30-8h30 nhưng đến 9h tôi vẫn chưa tới lượt", chị Linh cho hay khi xếp hàng chờ mua.

Hai ngày nay kệ thịt ở Vinmart+ trống trơn. Sáng nay, nhân viên siêu thị cho biết hôm nay thịt không về cửa hàng.

Chị Hạnh, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức.

Chị cho rằng việc thiếu shipper và shipper không được giao liên quận càng khiến nhiều người dân phải ra xếp hàng chờ mua thực phẩm thiết yếu ở các cửa hàng, siêu thị.

Tương tự, hơn 10h, trước cửa siêu thị Satrafood trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) là gần 20 người đang xếp hàng dài. Một số khách hàng chờ quá lâu nên ra về, số khác ngại xếp hàng nên cũng từ bỏ vào mua sắm.

Nhân viên tại đây cũng cho biết siêu thị hôm nay không có thịt heo, khách hàng muốn mua có thể qua chợ Đa Kao gần đó vừa được mở cửa trở lại.

Chị Hạnh (phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) cho biết 2 ngày nay tại cửa hàng Vinmart+ ở dưới chung cư không có thịt heo trên quầy kệ, thịt đông lạnh cũng chỉ còn một số loại như bò Úc. "Tôi không được phát phiếu đi mua hàng nên không thể đến các siêu thị lớn được", chị nói.

sieu thi o TP.HCM sach thit,  ca anh 2

Tình trạng xếp hàng chờ mua sắm tiếp tục diễn ra tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Sáng nay, tôi dậy sớm để đi mua nhưng kệ thịt vẫn trống trơn. Thịt đông lạnh cũng chỉ còn một số loại như bò Úc. Nhân viên siêu thị cho biết hôm nay thịt không về", chị bức xúc.

Trong khi đó, Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh) cũng ghi nhận lượng khách mua sắm tăng mạnh trong 2-3 ngày qua. Chị Trinh, nhân viên siêu thị cho biết vì siêu thị đóng cửa lúc 15h30 nên khách đến mua đông hơn trước.

"Thịt heo tại cửa hàng vẫn đủ phục vụ khách vào mua sắm. Tuy nhiên, gần đây Vissan dừng giao hàng nên nhiều nơi có tình trạng khan hiếm thịt heo", chị nói.

Các siêu thị khẳng định đủ cung cấp

Trao đổi với Zing, các siêu thị cho biết sẽ đảm bảo đủ lượng thịt heo cho người dân trong mọi tình huống. Đại diện Masan cho biết hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ vẫn đảm bảo đủ lượng thịt cung ứng cho người dân TP.HCM.

Tại TP.HCM, hiện nay MEATDeli đang đẩy mạnh cung ứng 100.000-150.000 hộp thịt mát/ngày, tương đương từ 35-50 tấn thịt về các cửa hàng, siêu thị. Về nguồn cung nguyên liệu, Masan cũng sở hữu trang trại nuôi heo công nghệ cao tại nghệ An với quy mô 250.000 - 300.000 heo thịt/năm.

"Bên cạnh nguồn heo tự cung cấp này, chúng tôi còn có các hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp khác, đảm bảo cung cấp nguồn heo sạch đáp ứng tiêu chuẩn của các tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam và MEATDeli Sài Gòn. Đồng thời, chúng tôi linh hoạt điều chuyển nguồn cung từ Bắc vào Nam và ngược lại", đại diện này cho biết.

Tương tự, ông Bùi Trung Chính - Giám đốc thu mua ngành hàng Thực phẩm Aeon Việt Nam cũng thông tin tính đến thời điểm hiện tại, các siêu thị Aeon tại TP.HCM chưa ghi nhận bất kỳ khó khăn nào từ phía các nhà cung cấp trong việc cung ứng mặt hàng thịt heo.

sieu thi o TP.HCM sach thit,  ca anh 3

Các cửa hàng đại lý của Vissan vẫn tiếp tục duy trì cung ứng heo mảnh thông qua nguồn cung từ các đối tác. Ảnh: Phương Lâm.

"Aeon Việt Nam khẳng định vẫn đủ nguồn cung thịt heo tươi mỗi ngày với mức giá ổn định tại 2 siêu thị Aeon Tân Phú và Bình Tân, phục vụ nhu cầu mua hàng của người dân trên cả 3 kênh bao gồm tại siêu thị, qua các kênh trực tuyến và các điểm bán hàng lưu động", ông Chính nói với Zing.

Ông cho biết tại siêu thị Aeon Tân Phú vẫn duy trì nhập vào khoảng 3-4 tấn thịt heo mỗi ngày. Vì thế, người dân có thể an tâm về nguồn cung ứng và giá cả các mặt hàng thịt heo tại các siêu thị.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết thị trường TP.HCM bình thường tiêu thụ khoảng 10.000 con heo/ngày. "Trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, lượng thịt gia súc tiêu thụ hàng ngày giảm khá mạnh. Hiện ở mức 5.000-6.000 con/ ngày. Có ngày lượng cung ứng còn giảm xuống mức 4.500 con", ông cho biết.

Trên bình diện tổng thể thành phố không có ảnh hưởng lớn do nguồn cung thịt heo từ các địa phương rất dồi dào.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM.

Theo ông, khi Vissan có thông báo tạm ngưng cung ứng mặt hàng thịt khay để củng cố công tác phòng chống dịch tại nhà máy, việc cung ứng nguồn thịt cho các hê thống phân phối hiện đại có tạm gián đoạn và thay đổi.

"Tuy nhiên, trên bình diện tổng thể thành phố không có ảnh hưởng lớn do nguồn cung từ các địa phương rất dồi dào", Phó giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh.

Bên cạnh Vissan, các đơn vị cung ứng khác như Sagrifood, Masan, Anh Hoàng Thi, CJ, CP, Feddy... hiện vẫn còn dư thừa công suất và năng lực cung ứng sẽ có kế hoạch bù đắp nguồn.

Ngoài ra, các hệ thống phân phối hiện đại vẫn có thể tiếp tục cung cấp thịt từ nguồn thịt đông lạnh và các cửa hàng đại lý của Vissan vẫn tiếp tục duy trì cung ứng heo mảnh thông qua nguồn cung từ các đối tác.

Siêu thị và người dân TP.HCM kêu khó giao, nhận thực phẩm online

Ba ngày sau khi hoạt động giao hàng được siết chặt, nhiều siêu thị và người dân tại TP.HCM cho biết việc giao, nhận hàng hóa thiết yếu gặp khó khăn lớn.

Dieu gi dang ghim gia dau hinh anh

Điều gì đang ghìm giá dầu

0

Kinh tế Mỹ và Trung Quốc đang phát đi tín hiệu giảm tốc, trong khi khu vực đồng euro đã rơi vào suy thoái kỹ thuật, diễn biến này đã lấn át nỗ lực siết nguồn cung của OPEC+.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm