Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều quan chức không còn tên trong danh sách giáo sư được phê duyệt

Theo GS Bùi Văn Ga, 1.131 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đáp ứng đầy đủ yêu cầu, có minh chứng rõ ràng, đảm bảo, không có đơn thư tố cáo. 95 trường hợp khác đang được rà soát.

Ông Bùi Văn Ga trả lời về việc phong giáo sư, phó giáo sư Nguyên thứ trưởng GD&ĐT khẳng định chất lượng các ứng viên phong hàm giáo sư năm 2017 đảm bảo, trình độ ứng viên cao hơn so với những năm trước.

Sáng 6/3, Bộ GD&ĐT thông tin với báo chí xung quanh câu chuyện công nhận chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2017.

Theo đó, GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, cho hay qua rà soát 1.226 hồ sơ ứng viên, các hội đồng ngành và tổ công tác đã xác định 1.131 hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu, có minh chứng rõ ràng, đảm bảo điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS, không có đơn thư tố cáo.

Chiều 5/3, chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 đối với 1.131 ứng viên bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Đối chiếu danh sách GS, PGS được công nhận ngày 6/3 với danh sách được công bố trong đợt đầu tiên (ngày 5/2) cho thấy một số cán bộ quản lý không có tên như ứng viên GS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS Lê Quân - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, cũng trong Bộ Y tế, danh sách PGS không có tên các ứng viên PGS Hà Anh Đức - Thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế, ứng viên PGS Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), PGS Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam…

pho giao su,  giao su 2017 anh 1
GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước . Ảnh: Bộ GD&ĐT. 

Đồng thời, Bộ trưởng GD&ĐT giao thanh tra bộ này chủ trì xác minh, làm rõ thông tin các trường hợp 95 hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ minh chứng theo quy định, cần xác minh thêm những thông tin ứng viên khai chưa rõ ràng hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo để báo cáo tại cuộc họp Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước lần thứ IX.

Lý giải về số lượng ứng viên PGS, GS năm 2017 tăng đột biến, GS Bùi Văn Ga cho hay dự thảo quy định mới thay thế cho các quyết định hiện hành chưa trình Thủ tướng xem xét nên thời điểm thông báo triển khai kế hoạch năm 2017 chậm hơn những năm trước. Thời gian kết thúc nhận hồ sơ kéo dài gần 6 tháng so với năm 2016.

Mặt khác, những năm qua, nhiều giảng viên được đào tạo ở nước ngoài theo các đề án của Chính phủ (đề án 322, 911) đã tốt nghiệp trở về nước. Số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ tăng lên nhiều so với trước nhờ chính sách đầu tư thu hút giảng viên có trình độ cao của các trường đại học.

Thêm vào đó, quy định hiện hành đã áp dụng hơn 8 năm nay, chưa được thay đổi. Trước đây, tiêu chuẩn như vậy là phù hợp nhưng hiện nay, trình độ của giảng viên nước ta đã nâng cao đáng kể, ngày càng có nhiều ứng viên trẻ đáp ứng được các tiêu chuẩn yêu cầu.

Số lượng các bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín (trong danh mục ISI và Scopus) của năm 2017 là 5.316 bài, trong khi năm 2016 chỉ có 2.510 bài.

Bộ GD&ĐT đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành quy định thay thế quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/4/2012 của Thủ tướng để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Đây là văn bản có nhiều ý kiến khác nhau, cần có nhiều thời gian để tham khảo ý kiến xã hội. Trước đây, có thời kỳ phải mất 5 năm (1996-2001) để chuẩn bị văn bản quy định xét công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

Thứ trưởng GD&ĐT báo cáo về chất lượng giáo sư, phó giáo sư Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tổng số ứng viên đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 79,76%, so với năm 2016 là 75,51%.

Bộ trưởng GD&ĐT rút kinh nghiệm sâu sắc vì ứng viên giáo sư không đạt

Theo thông tin từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, chủ tịch hội đồng, đã nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc vì còn hồ sơ ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục