Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người ở Anh và Mỹ học tiếng Hàn sau phim 'Squid Game'

Chỉ hai tuần sau khi "Squid Game" lên sóng, lượng người dùng ứng dụng Duolingo đăng ký học tiếng Hàn tại Anh tăng 76%, tại Mỹ tăng 40%.

Squid Game (Trò chơi con mực) là bộ phim ăn khách của Hàn Quốc, hiện đứng thứ nhất trong tốp xem nhiều trên Netflix. Nhiều khán giả bắt đầu quan tâm đến tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc.

Mới đây, ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo (Mỹ) đưa ra biểu đồ so sánh về lượng người dùng mới đăng ký học tiếng Hàn tại Mỹ trong năm 2020 và 2021.

Đến tháng 9/2021, số người đăng ký học tiếng Hàn tại Mỹ tăng vọt và đạt mức cao nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9.

Hoc tieng Han anh 1

Duolingo so sánh lượng người học tiếng Hàn tại Mỹ năm 2020 và 2021. Ảnh: Duolingo.

Theo Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc, toàn thế giới có khoảng 77 triệu người nói tiếng Hàn. Riêng ứng dụng Duolingo có hơn 7,9 triệu người dùng đăng ký học ngôn ngữ này. Đây là ngôn ngữ phát triển nhanh thứ hai trên ứng dụng này, chỉ sau tiếng Hindi.

Sam Dalsimer, người phát ngôn của Duolingo, cho biết ngôn ngữ và văn hóa có mối liên hệ về bản chất. "Sự phổ biến toàn cầu của âm nhạc, phim ảnh Hàn Quốc đang làm gia tăng nhu cầu học tiếng Hàn", ông nói.

Bên cạnh việc học tiếng Hàn trên các ứng dụng online, lượng người nước ngoài đến Hàn Quốc học tập, tìm hiểu văn hóa cũng tăng cao.

Theo Reuters, tính đến năm 2020, Viện Sejong (do Bộ Văn hóa Hàn Quốc điều hành) cho biết khoảng 76.000 sinh viên đến từ 82 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trước đó, hồi năm 2007, viện này chỉ có 740 sinh viên đến từ 3 quốc gia.

Milica Martinovic, sinh viên người Nga, chia sẻ cô muốn học tiếng Hàn thành thạo để xem phim, nghe nhạc không cần phụ đề.

Catarina Costa, 24 tuổi, người Bồ Đào Nha, nói tiếng Hàn đã phổ biến hơn tại Canada, nơi cô đang sinh sống, từ hai năm trước. Costa hiện học tiếng Hàn qua một nền tảng học online với 1,2 triệu thành viên.

Bên cạnh dạy ngôn ngữ, nền tảng này cung cấp những kiến thức về văn hóa, ẩm thực và các chương trình truyền hình, truyện tranh ăn khách tại xứ sở Kimchi.

Ông Sun Hyun-woo, người sáng lập nền tảng Duolingo, cho biết hàng nghìn người đã đăng ký học tiếng Hàn trước khi làn sóng Squid Game xuất hiện. Tuy nhiên, khi bộ phim này trở thành hiện tượng toàn cầu, việc học tiếng Hàn đã trở nên thu hút, thú vị hơn trước.

Mới đây, từ điển tiếng Oxford của Anh đã thêm 26 từ mới tiếng Hàn vào ấn bản mới nhất, bao gồm mukbang, hallyu.

Ban biên tập từ điển Oxford cho biết việc thêm nhiều từ tiếng Hàn vào ấn bản mới nhất đã cho thấy sự thay đổi trong xu hướng sử dụng ngôn ngữ bên ngoài cộng đồng nói tiếng Anh.

"Chúng ta đều đang dõi theo làn sóng Hàn Quốc. Điều này có thể nhận thấy trong phim ảnh, thời trang, âm nhạc và cả trong ngôn ngữ", Danica Salazar, biên tập viên của từ điển Oxford, nhấn mạnh.

Trường học ở Anh, Bỉ khuyên phụ huynh không cho con xem 'Squid Game'

Lo ngại học sinh sẽ bắt chước những hành động bạo lực trong phim "Squid Game", một số trường học ở Anh, Bỉ đã lên tiếng cảnh báo phụ huynh.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm