Nhiều học sinh trường THCS Cát Văn và người dân bày tỏ tiếc nuối khi hàng cây xà cừ được trồng, chăm sóc hơn chục năm qua bị cắt trụi cành, lá. Một giáo viên lâu năm trong trường cho biết những cây này không có dấu hiệu bị mục ruỗng.
![]() |
Nhiều cây xà cừ 15 năm bị chặt hết cành, lá. Ảnh: Tiến Đạt. |
Cô Nguyễn Thị Thanh Hoàn, Hiệu trưởng trường THCS Cát Văn, thông tin từ ngày 20/8, nhà trường cắt tỉa cành đối với những cây đã trồng được 15 năm, đề phòng gãy, đổ trong mùa mưa bão sắp tới.
"Cây xà cừ rễ chùm, cành lá xum xuê, rất dễ gãy đổ, nếu có gió lớn. Hai năm trước, cây xà cừ trong trường từng đổ nhưng may không có thiệt hại. Để bảo đảm an toàn cho học sinh bước vào năm học mới trước mùa mưa bão, chúng tôi đã cho chặt, tỉa cành cây, chứ không có chuyện chặt cây đem bán", cô Hoàn giải thích.
Cô Hoàn cho biết việc cắt, tỉa cành đã được ban giám hiệu, thường trực hội phụ huynh bàn bạc, thống nhất. Trong 2-3 năm tới, cây sẽ tỏa bóng mát trở lại.
Thiếu sót của nhà trường là chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia cây xanh để cắt, tỉa phù hợp, dẫn đến "chặt quá tay".
Trao đổi với Zing ngày 24/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết việc chặt cây diễn ra khi học sinh nghỉ hè, trước mùa mưa bão. Nhà trường chặt các cây mục rỗng, dễ đổ, nên giữ cây mới được 15 năm để tỏa bóng mát. Sở sẽ kiểm tra và giao cho Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương làm việc với trường THCS Cát Văn.
Trước đó, đầu tháng 6, trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cũng cho cắt, tỉa hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trong thời điểm nắng nóng, gây ra dư luận trái chiều.
Lãnh đạo nhà trường giải thích do lo lắng cho sự an toàn của học sinh, giáo viên, nên cắt bỏ cành cây nhưng hơi nóng vội và xin rút kinh nghiệm
Đề nghị kỷ luật lãnh đạo trường vụ học sinh tử vong khi chặt cây
UBND TP Hải Dương vừa kiến nghị Thường trực Thành ủy Hải Dương xử lý kỷ luật hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường có học sinh lớp 9 bị điện giật chết khi cắt tỉa cây.
Kiểm điểm trường học ở Nghệ An vì chặt cây cổ thụ đang xanh tốt
Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm điểm trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc vì cắt tỉa, chặt cành không đúng với cây xà cừ lâu năm.
Đề xuất chặt nhiều cây trong trường sau vụ phượng đổ, đè chết học sinh
Sau khi khảo sát cây xanh trong trường học, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất chặt nhiều cây, có biện pháp trồng thay thế để đảm bảo cảnh quan, an toàn trong trường học.