Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật tăng chiến đấu cơ gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo họ vừa tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu F-15 tại một căn cứ ở Okinawa, gần các đảo mà Tokyo và Bắc Kinh tranh chấp.

Hôm 31/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo số lượng chiến đấu cơ F-15 của họ tại căn cứ Naha trên đảo Okinawa đã tăng lên 40, Strait Times đưa tin. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích lẫn nhau về chủ quyền đối với chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trong biển Hoa Đông. Hiện tại Nhật Bản quản lý chuỗi đảo, song các tàu và phi cơ Trung Quốc liên tục tới gần để thăm dò phản ứng của đối phương.

Nhat tang chien dau co gan dao tranh chap voi Trung Quoc hinh anh 1
Một phi cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Arab-defence.com

"Đây là tiền tuyến quan trọng đối với nền quốc phòng của đất nước", Jiji Press dẫn lời ông Kenji Wakaminya, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, trong lễ công bố một phi đội mới tại căn cứ Naha. Sự hiện diện của phi đội mới khiến số lượng chiến đấu cơ F-15 trên đảo Okinawa tăng gấp đôi.

Bộ Quốc phòng Nhật cho hay, họ đã điều 20 chiến đấu cơ F-15 từ căn cứ không quân Tsuiki trên đảo Kyushu ở phía tây nam tới căn cứ Naha.

Trong một diễn biến khác, giới chức Nhật Bản đưa hai bệ phóng tên lửa đất đối không PCA-3 tới gần trụ sở Bộ Quốc phòng vào sáng 30/1, trang Japan News đưa tin. Bộ Quốc phòng xác nhận họ đặt hai bệ phóng ở vị trí đó để bắn tên lửa Triều Tiên hoặc mọi vật thể có thể rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Nhat tang chien dau co gan dao tranh chap voi Trung Quoc hinh anh 2
Binh sĩ Nhật Bản đưa hai bệ phóng tên lửa cơ động tới vị trí gần tòa nhà của Bộ Quốc phòng hôm 29/1. Ảnh: Kyodo

Ngoài ra quân đội Nhật Bản sẽ lắp đặt các bệ phóng tên lửa đất đối không ở tỉnh Okinawa và một số nơi khác ở Tokyo do lo ngại Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa vào những khu vực đó.

Trong cuộc họp báo hôm 29/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo ông đã cho phép quân đội phá hủy mọi tên lửa đạn đạo tầm xa nếu chúng có thể đe dọa Nhật Bản.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới